สปอร์ต-คลินิก : เคล็ดลับเพย์เมคเกอร์ขั้นเทพของ “สไนจ์เดอร์”

Home / sport variety / สปอร์ต-คลินิก : เคล็ดลับเพย์เมคเกอร์ขั้นเทพของ “สไนจ์เดอร์”

สวัสดีครับเพื่อนชาว SportMthai ที่รักทุกท่าน หลังจากที่หายไปนาน หยุดยาวไป4วันเต็ม ปล่อยให้คุณสตั๊ดสีเงิน ละเลง ข่าวสารกีฬาอย่างเมามันอยู่คนเดียว แต่วันนี้ผม ติช เต ฉ่อ กับมาแล้ว ต้องไม่ธรรมดา! วันนี้ผมเลยจัด เทคนิคและเคล็ดลับ ของจอมทัพชาวดัตช์ ของทีมอินเอตร์ มิลาน อย่าง “เวสลีย์ สไนจ์เดอร์” มาให้ทราบกัน ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อน ทัศนะคติ และกิจวัตรส่วนตัว ซึ่งผมรับรองเลยว่า พวกคุณต้องคาดไม่ถึงอย่างแน่นอน

1.ถ้ารู้สึกไม่ดีก็ไม่ต้องซ้อม

“สิ่งที่มีผลกระทบต่อฟอร์มของผมที่ เรอัล มาดริด คือ อาการบาดเจ็บทำให้ผมไม่ได้ลงเล่นและโชว์ฟอร์มทีดีได้เลย พอย้ายมาที่อินเตอร์ ผมเลยปรับระบบการซ้อม ซึ่งถ้าวันไหนรู้สึกไม่ดี ผมจะบอกกับโค้ชและเพื่อนๆ เพื่อซ้อมเบาๆ และยืดกล้ามเนื้อแทน ที่อินเตอร์สมัย มูรินโญ่ นั้นเราซ้อมกันแบบนี้ทุกคน เหตุผลสำคัญคือนักเตะจะได้รักษาบรรเทาอาการบาดเจ็บให้หายขาดนั้นเอง” “ซึ่งตัวคุณจะรู้ดีอยู่แล้วว่าคุณเจ็บ และรู้สึกไม่อยากจะซ้อม หรือส่าที่ผมพูดไม่จริง?”

2.การเตรียมความพร้อม ทำให้คุณได้เปรียบ

“ก่อนลงเล่นเกมแรกให้อินเตอร์(แมนออฟเดอะแมตช์ ในนัดที่ชนะ มิลาน 4 ต่อ 0) สต๊าฟโค้ชนำวิดิโอ ของของทีมและเพื่อนร่วมทีมคนอื่นๆมาให้ผมได้ดู ถึงแม้ว่าผมจะไม่ได้ดูครบทุกคน แต่มันก็ช่วยผมได้มากทีเดียว ผมรู้ว่าเขาชอบวิ่งไปทางไหน ชอบวิ่งไปที่ช่องไหน เล่นลูกหัวหรือเท้าได้ดีกว่ากัน มันเป็นสิ่งที่ช่วยทีมของคุณได้มากทีเดียว”

3.พักสมอง คิดเรื่องเรื่อยเปื่อย อย่าไปคิดถึงเรื่องฟุตบอล

“ผมเป็นนักเตะประเภทที่จบเกมแล้วใจลอยไปที่อื่น ซึ่งคุณไม่มีทางที่จะสามารถเล่นได้ดีในทุกสัปดาห์แน่ ถ้ามัวแต่คิดถึงแต่ฟุตบอล คุณต้องตัดเรื่องนี้ออกไปจากหัวคุณบ้าง เพื่อนบางคนไปเล่นเทนนิส ตกปลาบ้าง แต่ผมเพิ่งได้จักรยานมา และตอนนี้ผมชอบมันมากเลยแหละ มันช่วยให้ผมรู้สึกผ่อนคลายได้ดีที่เดียว”

4.ต้องนอนหลับให้เพียงพอ

“การนอนหลับนั้นมีผลต่อการเล่นและการซ้อมในวันถัดไป ส่วนตัวผมนั้นต้องนอนให้ได้ 7-8 ชั่วโมง จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ผมเลิกคิดเรื่องฟุตบอลไป เพราะถ้าผมคิดจะนอนไม่หลับแน่ๆ การพักผ่อนไม่พอจะส่งผลต่อความฟิต และอาการบาดเจ็บ ดังนั้นคืนก่อนแข่ง คุณครวจะต้องนอนให้พอและต้องยกเลิกทุกปาร์ตี้ แม้ว่ามันจะสำคัญขนาดไหนก็ตาม”

5.เปลี่ยนทัศนคติและความเชื่อแปลกๆ

“ผมมักจะเตรียมตัวลงสนามแต่ละนัดในแบบเดิมๆ ผมจะไม่มีความเชื่อแปลกๆ อย่างเช่น ต้องใส่ถุงเท้าข้างไหนก่อน นับเสาไฟว่ามีกี่ต้นก่อนจะถึงสนาม ผมว่ามันไร้สาระนะ แต่ผมจะเตรียมตัวในแต่ละนัดในกรอบเวลาเดิมๆทุกครั้ง เช่น ผมจะฟังเพลงโปรด(ฮิพฮอพ ดัตช์) เพื่อไม่ให้คุณกังวลเรื่องเกมการแข่งขันมากเกินไป และก็สวมชุดวอร์มลงไปซ้อม ก็แค่นั้นไม่ได้มีอะไรพิเศษ คุณควรจะต้องมีสมาธิ และพร้อมลงสนามเมื่อได้ยินเสียงนกหวีด”

6.คิดเล็กๆ จะช่วยให้คุณได้ถ้วยรางวัลที่ยิ่งใหญ่

“ในตอนที่เราได้ 3 แชมป์ มันเป็นช่วงเวลาที่ต้องลงแข่งขันเกมใหญ่ๆ หลายเกมติดต่อกันทั้งในลีก, แชมเปี้ยนส์ ลีก, และ  อิตาเลี่ยน คัพ แต่ มูรินโญ่ ย้ำกับพวกเราเสมอว่า อย่าคิดถึงการคว้า3แชมป์ แต่ให้คิดแค่ว่าลงไปคว้าชัยชนะในนัดต่อไปแค่นั้นเอง ถ้าเราคิดเล็กแค่นี้ถ้วยรางวัลก็จะมาหาเราเอง การเล่นแบบไร้ความกดดันจะทำให้เล่นได้ดีเสมอ” “อย่าคิดใหญ่ ให้คิดเล็กๆ” สไนจ์เดอร์ กล่าวทิ้งท้าย