มังกรโลเงิน มังกรไฟ รังสรรค์​ วิวัฒน์ชัยโชค โปลิศ เทโร เอฟซี ไทยลีก

รังสรรค์​ วิวัฒน์ชัยโชค : ชายที่เกิดมาเพื่อ “มังกร(โล่เงิน)”

Home / sport variety / รังสรรค์​ วิวัฒน์ชัยโชค : ชายที่เกิดมาเพื่อ “มังกร(โล่เงิน)”

9 คะแนนจาก 4 นัดในการทดลองงานคุมทัพ โปลิศ เทโร เอฟซี ของ “โค้ชอ้น” รังสรรค์ วิวัฒน์ชัยโชค กุนซือหนุ่มไฟแรงอีกหนึ่งคนของวงการลูกหนังไทย ส่งผลให้ทีมขยับหนีโซนสีแดงท้ายตารางได้เป็นครั้งแรกของฤดูกาล ทำให้ไม่มีเหตุผลอื่นใดที่สโมสรจะไม่ให้เขาขึ้นมานั่งเก้าอี้เฮดโค้ชใหญ่ของทีม และล่าสุดก็มีการแต่งตั้งกุนซือรูปหล่อรายนี้เข้ามารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อย

คำสั่งแต่งตั้งกุนซือคนใหม่ของสโมสรครั้งนี้เป็นที่ถูกอกถูกใจของแฟนบอล “มังกรไฟ” เป็นอย่างมาก เนื่องจาก “โค้ชอ้น” รังสรรค์ วิวัฒน์ชัยโชค มีความผูกพันกับสโมสรแห่งนี้มาตั้งแต่สมัยเป็นนักเตะ และการหวนกับคู่สู่ทีมในครั้งนี้ก็คือการร่วมงานกันเป็นครั้งที่ 4

“มีสเตอร์ไทยลีก” นักเตะผู้คว้าแชมป์ไทยลีกมาถึง 5 สมัย ผ่านการค้าแข้งบนลีกสูงสุดของเมืองไทยมาอย่างโชกโชน ไม่ว่าจะเป็น ตลาดหลักทรัพย์, บีอีซี เทโรศาสน, ธ.กรุงไทย, พนักงานยาสูบ, ธนาคารกรุงเทพ, การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค, บุรีรัมย์​ ยูไนเต็ด และสุพรรณบุรี เอฟซี

สมัยเป็นนักเตะ รังสรรค์ วิวัฒน์ชัยโชค เล่นให้กับ “มังกรไฟ” ถึง 2 ครั้งกับสองชั่วเวลาบนถนนสายลูกหนังของ “มีสเตอร์ไทยลีก” โดยในครั้งแรกเขาเล่นให้กับ เทโร ยุครุ่งเรื่องที่เวลานั้นอายุแค่เพียง 20 ปี และสามารถคว้าแชมป์ไทยลีกร่วมกับทีมได้ 1 สมัยก่อนที่จะย้ายกลับ ธ.กรุงไทย สโมสรที่เป็นผู้ปลุกปั้นเขาขึ้นมา

และในครั้งที่สองก็คือช่วงปลายชีวิตการค้าแข้ง หลังจากประสบความสำเร็จกับ “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ก็ย้ายกลับเข้ากรุงเทพฯ บ้านเกิดเมืองนอนของตนเองด้วยการกลับมาร่วมทีม “มังกรไฟ” อีกหนหนึ่งในวัย 33 ปี โดยตลอดระยะเวลาเกือบ 5 ปี ที่ รังสรรค์ เล่นให้กับ เทโร ในครั้งที่สองเขาลงสนามให้กับทีมไปมากกว่า 100 นัด

ขณะเดียวกันที่แห่งนี้เอง รังสรรค์​ ก็ได้เริ่มงานโค้ชในตำแหน่งผู้ช่วยผู้ฝึกสอนของทีมในฤดูกาล 2015 และก็มีโอกาสได้ทำหน้าที่คุมทีมแบบขัดตาทัพในระยะสั้นๆอีกด้วย นับเป็นการนับหนึ่งของ “โค้ชอ้น” ในเส้นทางสายกุนซือ ก่อนที่เขาจะย้ายออกจากทีมไปอยู่กับ สุพรรณบุรี เอฟซี ในเลกสองฤดูกาล 2016

ปี 2017 รังสรรค์ วิวัฒน์ชัยโชค ที่แทบไม่ได้ลงสนามให้กับ สุพรรณบุรี เอฟซี หลังจากใช้เวลาส่วนใหญ่ในการเป็นผู้ช่วยผู้ฝึกสอนให้กับ “ช้างศึกยุทธหัตถี” ก็ตัดสินใจแขวนสตั๊ดทันทีในฤดูกาลดังกล่าว ก่อนจะย้ายหวนคืนสู่ทัพในยุค “มังกรโลเงิน” อีกคำรบในฐานะผู้ช่วยโค้ช

ผลงานที่ไม่สู้ดีของ โปลิศ เทโร เอฟซี ในช่วงออกสตาร์ทฤดูกาลก็ทำให้สโมสรต้องแยกทางกับ สก๊อตต์ คูเปอร์ กุนซือใหญ่ของทีมและดัน “โค้ชอ้น” ขึ้นมาทำหน้าที่แทน และผลงานก็ออกมาอย่างที่ทุกคนได้เห็นกัน

รังสรรค์ วิวัฒน์ชัยโชค ไม่ใช่แค่กุนซือหนุ่มอนาคตไกล แต่ผู้ชายคนนี้ยังเป็นศูนย์ร่วมจิตใจของนักเตะในทีมสำหรับภารกิจขยับหนีพื้นที่ท้ายตารางไปอยู่ในจุดที่สโมสรที่ขึ้นชื่อว่ายิ่งใหญ่ที่สุดในเมืองไทยควรอยู่

เสียงเล่าลือที่ออกจากแคมป์ มังกรโลเงิน ที่มีต่อกุนซือใหม่ป้ายแดงคนนี้ก็คือ “โค้ชผู้เปรียบเสมือนพี่ใหญ่ของทีม ที่เวลานี้เป็นทุกๆอย่างของทีมไปแล้ว”