‘โค้ชโย่ง’ ทำไมสไตล์ฟุตบอลของผม… มันถึงขัดใจแฟนบอล?

Home / sport variety / ‘โค้ชโย่ง’ ทำไมสไตล์ฟุตบอลของผม… มันถึงขัดใจแฟนบอล?

อีกเพียงไม่กี่วัน มหกรรมฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ในภูมิภาคเอเชียก็เตรียมที่จะระเบิดศึกอย่างเป็นทางการแล้ว แต่สำหรับแฟนบอลชาวไทย ดูจะไม่คึกคักเหมือนเมื่อ 4 ปีที่แล้ว เพราะใครต่างมองว่าช้างศึกภายใต้ยุคของ วรวุธ ศรีมะฆะ ไม่น่าจะไปได้ไกลในการแข่งขันครั้งนี้

“โค้ชโย่ง” ได้ทำงานมาอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่พาทีมชาติไทยคว้าเหรียญทองซีเกมส์ ที่ประเทศมาเลเซีย แต่ด้วยสไตล์ฟุตบอลที่ไม่หวือหวา จึงต้องหลีกทางให้กับ โซรัน ยานโควิช ในบทบาทของผู้ช่วยโค้ช ก่อนต้องล้มเหลวในทัวร์นาเมนต์ใหญ่อย่างศึกชิงแชมป์เอเชีย ที่จอดเพียงรอบแรก หลังพ่ายทั้ง 3 นัดให้กับ ญี่ปุ่น, เกาหลีเหนือ และปาเลสไตน์

อย่างไรก็ตาม สมาคมกีฬาฟุตบอล ก็มีมติให้กุนซือร่างถ้วมขยับขึ้นมานั่งในตำแหน่งเฮดโค้ชช้างศึก U23 อีกครั้ง กับภารกิจใหญ่อย่าง เอเชียนเกมส์ ที่ประเทศอินโดนีเซีย ที่มีกำแพงยักษ์ของเอเชียขวางทางอยู่ทั้ง การ์ตา, อุซเบกิสถาน เบอร์สาม และเบอร์หนึ่งชิงแชมป์เอเชียหนล่าสุดอยู่ในสาย ขณะที่ทีมพอฟัดพอเหวี่ยงกับไทยเห็นจะเป็น บังกลาเทศ

“เรื่องคู่แข่งนั้นผมหนักใจทั้งสามทีม เพราะ อุซเบกิสถาน และ กาตาร์ ก็น่าจะใช้ชุด U23 และมีบางตัวที่เปลี่ยน คิดว่าน่าจะเป็นตัวที่ดีขึ้น ส่วน บังคลาเทศ นั้นผมได้ข่าวว่าไปเก็บตัวที่เกาหลีใต้ มา 2 อาทิตย์ แต่ว่าเรื่องข้อมูลต่างๆ เราก็มีไว้เยอะแล้ว”

อย่างไรก็ตาม “โค้ชโย่ง” ก็หนีไม่พ้นเมื่อต้องแบกกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลถึงผลงานที่ไม่เข้าตา โดยเฉพาะการเรียกนักเตะเข้ามาติดทีม รวมถึงสไตล์การเล่นที่ค่อนข้างขัดใจแฟนบอล

“จริงๆ แล้วเวลาทำบอล มันต้องมองที่เกมรับก่อน เพราะถ้าเราไปเล่นในระดับเอเชีย พื้นฐานที่เราจะก้าวไปสู่จุดนั้น มันต้องอยู่ที่เกมรับ มันต้องดูบุคลิกนักเตะ ฟุตบอลเรามันพัฒนาได้แน่นอน ถ้าเราจะก้าวไป อาจจะไม่ใช่วันนี้ คือวันนี้เราต้องใช้เด็กที่เรามีอยู่ก่อน และก็สร้างขึ้นไปเพื่อให้ได้บรรทัดฐาน”

“ที่สำคัญก็คือ ฟุตบอลที่เห็น บางทีมันอาจจะดูขัดตาบ้าง แต่ว่ามันก็ต้องทำตามที่เราเตรียมไว้ บางทีเราไม่สามารถเล่นสวยได้ เพราะเราต้องเน้นผลการแข่งขัน ซึ่งตอนนี้ถามว่าทำไมฟุตบอลมันถึงไม่ค่อยสวย ก็เพราะว่าเราเป็นฟุตบอลสากลแล้ว คือเวลามันเริ่มน้อย ฟีฟ่าเดย์มันมีแค่ไม่กี่วัน จะสังเกตได้ว่าทุกๆ ทีม ยกเว้นทีมชาติชุดใหญ่ที่จะมีวิธีเล่นสวยงามเพราะว่าเขาไม่โดนกำหนดอายุ เขาเล่นอย่างนี้มานาน แต่เด็กพวกนี้จะเล่นกันไม่เกินสองปีสามปีก็ต้องรีไทร์กันไป”

“เป้าหมายครั้งนี้ คือจะพยายามเข้ารอบให้ลึกที่สุด และที่สำคัญคือต้องเล่นให้แฟนบอลประทับใจด้วย รวมไปถึงแฟนบอลที่ดูในสนามด้วย เวลาเราไปเล่น ทีมชาติไทยก็สร้างการตอบรับให้กับแฟนบอลต่างชาติตลอด เพราะว่าเราเล่นตามที่เรามีจริงๆ เราเล่นโดยไม่ได้เสแสร้ง คือเด็กเราสไตล์ไหน ก็ทำเด็กให้เล่นสไตล์นั้น เพราะว่าเด็ก ถ้าเราไปเปลี่ยนแปลงสไตล์การเล่น มันก็จะเหมือนเป็นการแกล้งเขา” “โค้ชโย่ง” กุนซือช้างศึกเอเชียนเกมส์ กล่าว

สำหรับ ทีมชาติไทย จะมีการตัดตัวผู้เล่นเหลือ 20 คนสุดท้าย เพื่อเดินทางไปแข่งขันเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ณ กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ในวันที่ 12 สิงหาคม ซึ่งนัดแรกจะพบกับ กาตาร์ ในวันที่ 14 สิงหาคม เวลา 19.00 น. ณ สนามปากันสารี สเตเดียม

ขออนุญาตใช้เนื้อหา