ชัยนาท ฮอร์นบิล ราชนาวี สุพรรณบุรี เอฟซี สุโขทัย เอฟซี อุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด แอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เอฟซี โปลิศ เทโร เอฟซี ไทยลีก

ปาฏิหาริย์อาจไม่มีจริง? ‘ใครคือผู้รอด’ เช็คโค้งสุดท้ายโตโยต้า ไทยลีก

Home / sport variety / ปาฏิหาริย์อาจไม่มีจริง? ‘ใครคือผู้รอด’ เช็คโค้งสุดท้ายโตโยต้า ไทยลีก

ครบหนึ่งเดือนเต็มๆ ที่ไทยลีกหรือลีกสูงสุดของเมืองไทยได้หยุดพัก และกลับมาโม่แข้งกันใหม่อีกครั้งในช่วงโค้งสุดท้าย แน่นอนว่าความสนุกอยู่ที่โซนหนีตายจากโซนตกชั้น เรียกกันว่า “ลุ้นนัดต่อนัด”

จากนี้ 7 นัดอีก 21 คะแนน ยังมีโอกาสให้แต่ละทีมได้พลิกให้กลับมาอยู่ในสถานการณ์ที่ปลอดภัย ฉะนั้น MThai Sport จะมาทำการวิเคราะห์ทีมในโซนท้ายตาราง ว่าทีมใดมีโอกาสที่เสี่ยงที่สุดที่จะต้องตกชั้นกันบ้าง…

 

สุพรรณบุรี เอฟซี (อันดับ 11)
โอกาสตกชั้น 60%

ช้างศึกยุทธหัตถี ภายใต้การนำทัพของ “ขงเบ๊” ไพโรจน์ บวรรัตนดิลก พอจะลืมตาอ้าปากได้บ้างหลังเก็บชัยชนะในเกมล่าสุด ทำให้ขยับขึ้นมารั้งอันดับ 11 ร่วมกับ บางกอกกล๊าส, โปลิศ เทโร และชัยนาท ฮอร์นบิล ที่มี 33 คะแนนเท่ากัน แต่ด้วยโปรแกรมที่เหลือถือว่าโหดที่สุดในบรรดาทีมที่อยู่ในสถานการณ์เดียวกัน เพราะต้องเจอทั้ง บุรีรัมย์, เอสซีจี เมืองทอง, การท่าเรือ และพีที ประจวบ นับว่าเป็นงานหนักเลยทีเดียว ด้วยขุมกำลังที่มีอยู่บวกกึ๋นของโค้ชดูมีแนวโน้มที่จะสามารถเอาตัวรอดได้ในที่สุด

 

โปลิศ เทโร เอฟซี (อันดับ 11)
โอกาสตกชั้น 60%

“โค้ชแบน” ธชตวัน ศรีปาน แม้เกมล่าสุดจะบุกไปเอาชนะ สุโขทัย เอฟซี คู่แข่งในโซนหนีตกชั้นด้วยกันมา 2-1 ทำให้เป็นชัยชนะนัดที่สองติดต่อกันของ สุภาพบุรุษลูกหนัง แต่อย่างไรก็ตามสถานการณ์ของ มังกรโล่เงิน ยังคงสาหัสสากรรจ์อยู่ดี เมื่อโปรแกรมที่เหลือของพวกเขาไม่ได้แตกต่างไปจาก สุพรรณบุรี เพราะยังมีศึกหนักในภายหน้าทั้ง เอสซีจี เมืองทอง, บุรีรัมย์, พัทยา และราชบุรี รออยู่ ถือเป็นงานยากพอตัวหากว่าจะเอาตัวรอดจากการตกชั้นได้ในปีนี้

 

ชัยนาท ฮอร์นบิล (อันดับ 14)
โอกาสตกชั้น 80%

นกใหญ่พิฆาต เพิ่งพลาดท่าพ่ายให้กับ อุบล ยูเอ็มที ในบ้านของตัวเองมา 4-5 ทำให้สถานการณ์หล่นไปอยู่ในโซนตกชั้นอีกครั้ง นัดต่อไปจะต้องบุกไปเยือน การท่าเรือ ในแพท สเตเดี้ยม ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะบุกไปเอาชนะ หรือลุ้นแบ่งแต้มกลับบ้าน ซ้ำร้ายไปกว่านั้นหากบุกไปแพ้จะยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายไปใหญ่ เพราะจะทำให้ทีมเสียความมั่นใจในอีก 6 เกมที่เหลือ ที่ต้องเจอทั้ง บางกอกกล๊าส, ราชบุรี, เอสซีจี เมืองทอง, ประจวบ, แบงค็อก บอกตามตรงแทบไม่เห็นโอกาสในการอยู่รอดในฤดูกาลนี้เลย

 

สุโขทัย เอฟซี (อันดับ 15)
โอกาสตกชั้น 80%

ค้างคาวไฟ ต้นดีแต่ปลายร้ายเนื่องจาก 10 เกมหลังสุดพวกเขาเอาชนะได้เพียงนัดเดียวเท่านั้น แน่นอนว่าเกมที่ต้องเปิดบ้านพ่าย โปลิศ เทโร ค่อนข้างเสียหายเพราะทำให้ทีมยังจมอยู่อันดับที่ 15 ของตาราง ซึ่งเป็นงานที่หนักของ “โค้ชหนุ่ย” เฉลิมวุฒิ สง่าพล ในอีก 7 เกมที่เหลือที่ต้องตัดแต้มกับ สุพรรณบุรี และทีมใหญ่อย่าง บุรีรัมย์, แบงค็อก และเอสซีจี เมืองทอง ถือว่ามีโอกาสสูงทีเดียวที่ สุโขทัย เอฟซี อาจต้องไปเริ่มต้นใหม่ในไทยลีก 2

 

ราชนาวี (อันดับ 16)
โอกาสตกชั้น 90%

ตะหานน้ำ ปัจจุบันกลายเป็นม้าแรงปลายที่อาจต้องลุ้นหนีตกชั้นจนถึงนัดสุดท้ายของฤดูกาลนี้ หลังพวกเขาเพิ่งถล่ม แอร์ฟอร์ซ 5-1 ทำให้มีคะแนนตามโซนรอดตกชั้นเหลือ 8 คะแนนเท่านั้น ส่วนผลงานในกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็ถือว่าเป็นใจให้มีหวังมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามอีก 7 เกมที่เหลือยังหนักอึ้ง เมื่อต้องเจอทั้ง แบงค็อก, ประจวบ, เชียงราย และ การท่าเรือ วัดกันที่ชื่อชั้นก็ยังหนักหนาสาหัสอยู่ดี

 

อุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด (อันดับ 17)
โอกาสตกชั้น 99%

เทพอินทรี แม้จะปลดล็อกบุกไปเอาชนะ ชัยนาท ในเกมล่าสุดมา ทำให้ทางทฤษฎีพวกเขายังมีโอกาสรอด แต่ในทางปฏิบัติคงเป็นเรื่องยากแล้วที่จะอยู่รอด เนื่องจาก 7 เกมที่เหลือ มีคะแนนตามโซนรอดตกชั้นอยู่ถึง 12 คะแนน บวกกับโปรแกรมอีก 7 เกมที่เหลือที่ต้องเจอกับ พัทยา, แบงค็อก, สุพรรณบุรี, ชลบุรี, เชียงราย และบางกอกกล๊าส ไม่ได้ดูถูกแต่แทบไม่เห็นโอกาสที่ ซูกาโอะ คัมเบะ กุนซือชาวญี่ปุ่น จะสามารถพาทีมอยู่รอดได้

 

แอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เอฟซี (อันดับ 18)
โอกาสตกชั้น 99%

มันจบลงแล้วสำหรับ อินทรีทัพฟ้า แม้อาจจะใจร้ายไปหน่อยที่รีบกาชื่อพวกเขาทิ้ง แต่ชัยชนะเพียง 3 นัดในฤดูกาลนี้ไม่อาจเพียงพอที่จะทำให้ทีมรอดตกชั้นได้ อีกทั้งยังมีศึกใหญ่ให้ดวลทั้ง ชลบุรี, สุพรรณบุรี, โปลิศ เทโร, บางกอกกล๊าส, แบงค็อก และบุรีรัมย์ ซึ่งคำว่าปาฏิหาริย์อาจไม่มีจริงสำหรับพวกเขาในฤดูกาลนี้เป็นที่แน่นอนแล้ว