Neck Crank UFC คาบิบ นูร์มาโกเมดอฟ เน็ค แครงก์ แม็คเกรเกอร์

ทำความรู้จักกับ เน็ค แครงก์ ท่าไม้ตายสุดอันตรายที่ คาบิบ ใช้ปราบ แม็คเกรเกอร์ อยู่หมัด

Home / sport variety / ทำความรู้จักกับ เน็ค แครงก์ ท่าไม้ตายสุดอันตรายที่ คาบิบ ใช้ปราบ แม็คเกรเกอร์ อยู่หมัด

หลายคนที่ติดตามวงการมวยกรงคงจะได้เห็นกันแล้วว่า คาบิบ นูร์มาโกเมดอฟ ได้ปราบ คอเนอร์ แม็คเกรเกอร์ คู่แข่งผู้แสนจะยียวนบนเวที UFC 229 ด้วยท่าซับมิชชั่นสุดอันตราย

ในทีแรกเมื่อมองเผินๆ ท่าไม้ตายนี้ของ นูร์มาโกเมดอฟ หลายคนอาจจะคิดว่าเป็น แรร์ เนเคด โช้ก (Rear Naked Choke) ที่ยังไม่เข้าล็อคโดยสมบูรณ์ แต่อันที่จริงแล้วมันไม่ใช่เลย เพราะมันเป็นท่าที่อันตรายยิ่งกว่าก็คือ เน็ค แครงก์ (Neck Crank) นั่นเอง

สำหรับท่า เน็ค แครงก์ นี้จะเห็นกันอยู่เป็นประจำในมวยปล้ำสายจับล็อค หรือ Catch Wrestling ซึ่งเมื่อพิจารณากันโดยละเอียดแล้วจะเห็นว่ามันแตกต่าง แรร์ เนเคด โช้ก พอสมควร แต่ที่คนทั่วไปไม่ค่อยได้เห็นกันนักก็เพราะมวยปล้ำชนิดนี้ไม่ค่อยมีการจัดแข่งขันมากนัก กลายเป็นว่ามวยปล้ำที่เราได้ดูกันโดยทั่วไป ส่วนใหญ่จะเป็นการผสมผสานกับการแสดง อย่างเช่น WWE เสียมากกว่า

ท่า เน็ค แครงก์ อันที่จริงแล้วก็เป็นท่าล็อคกระดูกสันหลังประเภทหนึ่ง ซึ่งเน้นโจมตีไปที่กระดูกสันหลังส่วนคอของคู่แข่ง โดยจะกระทำด้วยการบิดศีรษะให้อยู่ในทิศทางที่ผิดปกติ สร้างความเจ็บปวดให้กับบริเวณดังกล่าวอย่างมาก จนทำให้ผู้ที่ถูกจับล็อคด้วยท่านี้จำเป็นต้องแท็บมือขอยอมแพ้ทุกรายไป

ถ้าสงสัยว่าทำไมถึงทนความเจ็บปวดกันไม่ได้ ก็ตอบได้เลยว่ามันเป็นเพราะความอันตรายอย่างยิ่งของท่าล็อคชนิดนี้ ความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นหากว่าไม่ขอยอมแพ้ก็คืออาจจะพิการชั่วคราว, พิการถาวร, เป็นโรคหลอดเลือดสมอง หรืออย่างแย่สุดก็คือถึงขั้นเสียชีวิตเลยก็เป็นได้ ไม่ต้องพูดถึงการกลับมาขึ้นเวทีกรงเหล็กกันต่อ เพราะแค่จะใช้ชีวิตให้ได้ตามปกติก็เป็นเรื่องยากแล้ว

ด้วยความน่ากลัวของมันจึงทำให้ท่า เน็ค แครงก์ เป็นท่าต้องห้ามในการแข่งขันหลายๆ ชนิด เนื่องจากอาจส่งผลร้ายแรงได้หากไม่มีการควบคุมที่ดี แต่ถ้าเป็นรายการระดับสูงๆ ที่นักสู้มีความเป็นมืออาชีพเพียงพอ อย่างเช่นใน UFC ท่านี้สามารถใช้ได้ เราจึงได้เห็น นูร์มาโกเมดอฟ จัดการ แม็คเกรเกอร์ จนสิ้นลายคาเวทีกันมาในศึก UFC 229

จากคำแนะนำของมืออาชีพบนเวทีกรงเหล็ก เมื่อใดก็ตามที่ถูกจับล็อคด้วยท่านี้ อย่าได้ทะนงตนคิดว่าตัวเองรับมือได้ เพราะผลลัพธ์ที่ตามมามันเลวร้าย ได้ไม่คุ้มเสียแน่นอน ยอมแท็บมือยอมแพ้ไป แล้วไปตั้งใจฝึกซ้อมกันใหม่ในวันรุ่งขึ้นจะเป็นทางเลือกที่ฉลาดมากกว่า

เพราะบนเวทีมันไม่ได้มีโหมดสไลด์เพื่อปลดล็อคได้เหมือนไอโฟน แม้กระทั่งจอมเกรียนอย่าง แม็คเกรเกอร์ ก็ยังยอมรับกับสถานการณ์ที่เป็นรอง ยอมเสียหน้าบนเวทีแบบนี้ดีกว่าต้องไปทนทุกข์ทรมานในโรงพยาบาลภายหลัง