พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ แบดมินตัน ในหลวง

ในหลวงรัชกาลที่ 9 กับ แบดมินตัน กีฬาทรงโปรด

Home / sport variety / ในหลวงรัชกาลที่ 9 กับ แบดมินตัน กีฬาทรงโปรด

เป็นที่ทราบกันดีว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หรือ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงมีพระอัจฉริยภาพทางด้านกีฬา ซึ่งหนึ่งในชนิดกีฬาที่ทรงโปรดก็คือแบดมินตัน

ด้วยสายพระเนตรที่ยาวไกลจึงทรงมองว่ากีฬาตีลูกขนไก่นี้เป็นกีฬาที่คนไทยสามารถต่อกรกับผู้เล่นระดับโลกได้เป็นอย่างดี เนื่องจากว่าเป็นชนิดกีฬาที่ไม่ต้องอาศัยความได้เปรียบทางด้านรูปร่างสรีระ รวมไปถึงพละกำลัง แต่เป็นการวางแผนการเล่นที่เป็นกุญแจสำคัญสู่ชัยชนะ

พระองค์ทรงโปรดกีฬาชนิดนี้มาก อีกทั้งยังเคยได้ทรงพระราชทานเทคนิคการเล่นให้กับนักกีฬาไทยอย่าง ศาสตราจารย์เจริญ วรรธนะสิน ซึ่งครั้งหนึ่งเคยได้รับเกียรติถวายทรงกีฬาแบดมินตันร่วมกับพระองค์

ศาสตราจารย์เจริญเคยได้บอกเล่าเรื่องราวอันน่าประทับใจในครั้งอดีตว่าพระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่รักแบดมินตัน จนกระทั่งตนได้มีโอกาสเข้าเฝ้าถวายคำแนะนำเกี่ยวกับการเล่นให้พระองค์ท่านอยู่บ่อยครั้ง ตามพระราชกระแสของพระองค์

ครั้งหนึ่งพระองค์ท่านได้มีพระราชกระแสถามศาสตราจารย์เจริญถึงคู่ต่อสู้ที่รับมือด้วยยากที่สุด คำตอบก็คือ เออร์แลนด์ ค็อปส์ อดีตนักตีลูกขนไก่ผู้ล่วงลับชาวเดนมาร์ก หลายวันถัดมาพระองค์ก็ทรงพระราชทานคำแนะนำในการเจอกับ ค็อปส์ โดยต้องพยายามดึงมาเล่นลูกที่หน้าเน็ต ให้คอยพะวงกับการเล่นบริเวณนั้น จนทำให้ไม่สามารถถอยตบลูกได้ถนัด

ศาสตราจารย์เจริญได้กล่าวว่าคงไม่มีพระมหากษัตริย์พระองค์ใดที่ทรงรักกีฬาแบดมินตันได้เท่ากับ ในหลวงรัชกาลที่ 9 อีกแล้ว หลักฐานที่บ่งชี้ถึงเรื่องนี้ชัดเจนก็คืออิสริยาภรณ์สูงสุด เพรสซิเดนท์ เมดัล ที่ สหพันธ์แบดมินตันโลก ได้ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายให้กับพระองค์

วงการแบดมินตันในบ้านเรายังได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระองค์ท่านอย่างมากด้วย เนื่องจากทรงโปรดให้สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ สนับสนุนกีฬาแบดมินตันในประเทศไทยอย่างเต็มรูปแบบ กระทั่งมีรากฐานที่ดี และต่อยอดมาจนประสบความสำเร็จอย่างที่ทุกคนเห็นกันในปัจจุบัน