ช้างศึก ซูซูกิ คัพ 2014 ทีมชาติไทย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทาน เครื่องราชย์

ย้อนความประทับใจ ในหลวง ร.9 พระราชทานกำลังใจทัพ ช้างศึก ก่อนพลิกคว้าแชมป์ ซูซูกิคัพ

Home / sport variety / ย้อนความประทับใจ ในหลวง ร.9 พระราชทานกำลังใจทัพ ช้างศึก ก่อนพลิกคว้าแชมป์ ซูซูกิคัพ

ถือเป็นเรื่องราวที่ยังคงเป็นความประทับใจแบบไม่มีวันลืมเลือนสำหรับ ทีมฟุตบอลชายไทย ชุดแชมป์ ซูซูกิ คัพ 2014 ภายใต้การคุมทีมของโค้ช “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ที่เอาชนะ มาเลเซีย ในสนาม บูกิต จาลิล ด้วยสกอร์รวม 4-3 เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม ปี 2557

โดยคู่ชิงชนะเลิศในศึก ซูซูกิ คัพ 2014 เป็นการพบกันระหว่าง ทีมชาติไทย ปะทะ มาเลเซีย แข่งกันแบบ เหย้า-เยือน ซึ่งทัพ “ช้างศึก” ตุนสกอร์ในนัดแรกที่สนาม ราชมังคลากีฬาสถาน ไปได้ก่อน 2-0 หลังจากนั้นอีกเพียง 3 วันต้องบุกไปเยือน “เสือเหลือง” ที่สนาม บูกิต จาลิล ซึ่งมีความจุผู้ชมกว่า 80,000 ที่นั่ง

ซึ่งเกมนัดชิงชนะเลิศ (เลกสอง) ในบ้านของ มาเลเซีย แฟนบอลเจ้าถิ่นเข้ามาชมกันอย่างแน่นสนาม ก่อนจะจบครึ่งเวลาแรก ทีมชาติไทย โดนนำอยู่ 0-2 หลังจากนั้นช่วงพักครึ่ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งทอดพระเนตรการแข่งขันระหว่างประทับอยู่ที่ โรงพยาบาล ศิริราช ทรงรับสั่งให้ราชเลขาธิการ โทรศัพท์ไปพระราชทานกำลังใจให้กับ ทีมฟุตบอลไทย ว่า “เราดูอยู่ และขอส่งกำลังใจให้ทุกคน”

หลังจากนั้น เกมในช่วงครึ่งหลังแม้ว่า ทีมชาติไทย จะโดนยิงนำไปเป็น 0-3 แต่ในช่วงท้ายเกมขุนพล “ช้างศึก” ที่ได้รับพระราชทานกำลังใจอย่างเต็มเปี่ยมจาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ก็สามารถพังประตูใส่ มาเลเซีย ได้คืนถึงสองลูกรวดจาก ชาริล ชัปปุยส์ และชนาธิป สรงกระสินธ์ เรียกเสียงเฮจากแฟนบอลชาวไทยที่รับชมผ่านทางหน้าจอโทรทัศน์ได้ทั้งประเทศ

จากผลการแข่งขันดังกล่าวทำให้ ทีมชาติไทย เอาชนะ มาเลเซีย ไปด้วยสกอร์รวม 4-3 คว้าแชมป์ ซูซูกิ คัพ 2014 มาครองในรอบ 12 ปีได้สำเร็จ และถือเป็นการสร้างความสุขให้กับประชาชนชาวไทยทั้งประเทศได้อย่างแท้จริงในช่วงเวลานั้น