ช้างศึก ทีมชาติไทย สินทวีชัย

การเดินทางบนถนนสายลูกหนังของ สินทวีชัย หทัยรัตนกุล ตำนานนายประตูช้างศึก

Home / sport variety / การเดินทางบนถนนสายลูกหนังของ สินทวีชัย หทัยรัตนกุล ตำนานนายประตูช้างศึก

สินทวีชัย หทัยรัตนกุล ได้อำลาสนามในนาม ทีมชาติไทย ไปเป็นที่เรียบร้อย ในเกมที่ทัพช้างศึกอุ่นเครื่องเอาชนะ ตรินิแดด แอนด์ โตเบโก เมื่อวันอาทิตย์ที่ 14 ตุลาคม ที่ผ่านมา

นี่คือหนึ่งในผู้เล่นที่ได้รับโอกาสติดธงรับใช้ชาติด้วยระยะเวลาอันยาวนาน แน่นอนว่าตลอด 14 ปีที่ผ่านมา ผู้รักษาประตูคนนี้ก็ย่อมต้องผ่านอะไรหลายอย่างทั้งช่วงเวลาที่ดีและย่ำแย่ อย่างที่เจ้าตัวได้กล่าวเอาไว้ก่อนแมตช์อำลาทีมชาติ

“ตลอด 14 ปีที่ผ่านมา ผมอาจจะสร้างความสุขให้กับแฟนบอลไทยได้บ้าง สุขทุกข์ปนกันไป สมหวังและผิดหวัง หรือแม้กระทั่งสร้างความโกรธหรือเกลียดชังได้บ้าง แต่อยากให้รู้ไว้ว่าสิ่งที่ผ่านมามันทำให้ผมเรียนรู้และเข้าใจอย่างดีว่าแฟนบอลไทยคือทุกสิ่งทุกอย่างของฟุตบอลไทย ผมรู้ซึ้งถึงความหมายนั้นดี”

ย้อนไปในสมัยที่ทุกคนยังรู้จักเขาในชื่อเดิม โกสินทร์ เขาเริ่มต้นเข้าวงการค้าแข้งด้วยการเล่นให้กับโรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา ก่อนที่จะเซ็นสัญญาอาชีพครั้งแรกกับ สโมสรฟุตบอลยาสูบ จากนั้นถัดมา 3 ปี ก็ย้ายไปเฝ้าเสาให้กับ โอสถสภา

กระทั่งมาถึงสโมสรที่สร้างชื่อให้กับเขาได้มากที่สุด ชลบุรี เอฟซี นี่คือทีมที่เขารับใช้ด้วยระยะเวลายาวนานถึง 9 ปี ก่อนที่จะมาเล่นให้กับ สุพรรณบุรี เอฟซี จนถึงปัจจุบัน ซึ่งในขณะที่เขารับบทบาทมือหนึ่งให้กับทีมฉลามชล เขาก็เป็นคนหนึ่งได้รับทั้งเสียงชื่นชมและก่นด่า ซึ่งดูเหมือนจะเป็นเรื่องปกติทั่วไปที่นักเตะไทยจะต้องเผชิญกันอยู่แล้ว

เป็นธรรมดาที่นักฟุตบอลคนหนึ่งย่อมต้องมีอาการน็อตหลุด มีอยู่ครั้งหนึ่งเมื่อ เจ้าตี๋ ถูกแฟนบอลยั่วโมโหที่บริเวณด้านหลังประตู ทำให้เขาเดินตรงมาถีบรั้วจนเกือบเป็นชนวนให้เกิดการกระทบกระทั่งกัน ขณะที่ฟอร์มการเล่นก็ย่อมต้องมีช่วงที่ดร็อปลงไปบ้าง แต่สิ่งสำคัญที่สุดก็คือเขาสามารถกลับมาสู่ระดับสูงสุดได้อย่างสง่างาม โดยเฉพาะในระดับทีมชาติ จากเสียงปรบมืออันกึกก้องที่สนามกีฬากลางสุพรรณบุรีเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ตอนที่เขาถูกเปลี่ยนตัวออก ถือว่าเป็นเครื่องพิสูจน์อย่างดีว่าแฟนบอลไทยรักนายทวารรายนี้มากแค่ไหน

สินทวีชัย เริ่มติดธงติดชาติชุดใหญ่ครั้งแรกเมื่อปี 2547 แต่ว่าเขาก็ไม่ได้ยึดมือหนึ่งมาอย่างถาวรเสียทีเดียว นั่นเพราะเรื่องของฟอร์มการเล่นที่ยังไม่คงที่ อย่างไรก็ตาม เขาก็ยังถูกเรียกตัวรับใช้ชาติอย่างสม่ำเสมอ และมาได้รับคำชื่นชมเป็นอย่างมาก ในเกมรอบคัดเลือก ฟุตบอลโลก 2014 เจอกับ ออสเตรเลีย ซึ่งเขาโชว์ฟอร์มสุดยอด

ขณะที่ในเกมรอบคัดเลือก ฟุตบอลโลก 2016 รอบสอง ซึ่ง ทีมชาติไทย เอาชนะ เวียดนาม 1-0 ผู้รักษาประตูรายนี้ก็ทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจอีกครั้ง ด้วยจังหวะตัดบอลสวนกลับซึ่ง เลห์ คอง วินห์ น่าจะหลุดไปใส่สกอร์ได้ถึงสองครั้งสองครา ทำเอาหลายคนนำเขาไปเปรียบเทียบการเล่นจังหวะแบบนี้เหมือนกับ มานูเอล นอยเออร์ มือหนึ่งของ เยอรมัน

ในการอำลาสนามของเขากับ ทีมชาติไทย แม้ว่าจะได้ลงเล่นไม่นานแค่ 15 นาทีแรกของการแข่งขัน แต่ สินทวีชัย ก็ได้สร้างผลงานสมกับสโลแกนของแมตช์นี้คือ The Last Save ด้วยการออกมาบล็อคลูกยิงจ่อๆ ในกรอบเขตโทษของ นาธาน ลูอิส ตัวรุก ตรินิแดดฯ

นี่คือการอำลาสนามที่สวยงามที่สุดของผู้รักษาประตูอย่าง สินทวีชัย ปิดฉากการเดินทางในนามทีมชาติอันยาวนาน 14 ปี ขณะที่เส้นทางค้าแข้งในระดับสโมสรของเขากับ สุพรรณบุรี เอฟซี ก็ยังดำเนินต่อไป…