ภาวะขาดน้ำ วิ่งมาราธอน

พึงระวัง! 7 สัญญาณเตือน ‘ภาวะขาดน้ำ’ อันตรายต่อเหล่านักวิ่ง

Home / sport variety / พึงระวัง! 7 สัญญาณเตือน ‘ภาวะขาดน้ำ’ อันตรายต่อเหล่านักวิ่ง

คุณกำลังกระหายน้ำหรือปากแห้งระหว่างวิ่งออกกำลังกายอยู่หรือไม่? นั่นเป็นอาการเบื้องต้นของ “ภาวะขาดน้ำ (Dehydration)” ซึ่งเป็นหนึ่งในอาการที่สร้างความอันตรายให้กับนักวิ่งและผู้ออกกำลังกาย อาการเบื้องต้นจากสภาวะขาดน้ำมีอะไรบ้างไปดูกันเลย…

1.ปากแห้ง

นับเป็นสัญญาณแรกๆ ของภาวะร่างกายขาดน้ำ เมื่อไหร่ที่คุณรู้สึกปากเริ่มแห้ง นั่นเป็นสัญญาณเตือนแรกๆ แล้วว่าร่างกายของคุณนั้นเริ่มสูญเสียน้ำ บางทีอาการดังกล่าวอาจมีส่วนให้คุณรู้สึกปวดหัวเล็กน้อย เพราะฉะนั้นก่อนเริ่มวิ่งคุณควรจิบน้ำหรือน้ำมะพร้าวเสียก่อน

2.กล้ามเนื้ออ่อนล้า

เมื่อไหร่ที่คุณวิ่งไปได้สักระยะหนึ่งแล้วพบว่าไม่สามารถเร่งความเร็วไปได้มากกว่านั้น นั่นอาจเป็นเพราะว่ากล้ามเนื้อกำลังประสบอาการล้าอยู่ก็เป็นได้ บางทีคุณอาจพักผ่อนไม่เพียงพอหรือดื่มน้ำไม่เพียงพอในแต่ละวันก็เป็นได้ [10-12 แก้วต่อวัน]

3.มีปัสสาวะปริมาณน้อย

เมื่อคุณเข้าห้องน้ำเพื่อถ่ายเบาแล้วพบว่าปริมาณปัสสาวะน้อย มีสีเข้มหรือกลิ่นฉุน นั่นเป็นอีกสัญญาณเตือนว่าคุณอาจจะอยู่ในสภาวะร่างกายขาดน้ำ แถมยังไปเพิ่มภาระการทำงานของไตอีกด้วย เพราะฉะนั้นดื่มน้ำทุกมื้ออาหารและระหว่างวันอย่างสม่ำเสมอเพื่อช่วยลดภาวะดังกล่าว

4.ไม่มีสมาธิในการวิ่ง

เมื่อไหร่ที่คุณเริ่มไม่ใจจดใจจ่อกับการวิ่ง มึนงง หรือสภาพจิตใจไม่คงที่ แปลว่าอาการของคุณเริ่มเข้าสู่สภาวะขาดน้ำรุนแรงแล้วดังนั้นคุณต้องเริ่มหาเครื่องดื่มเกลือแร่หรือน้ำมะพร้าวดื่มโดยด่วนเพื่อรักษาระดับโพแทสเซียมในร่างกาย

5.วิงเวียนศีรษะ

หากรู้สึกวิงเวียนศีรษะคล้ายจะเป็นลม นั่นเพราะความดันเลือดต่ำลงและอาจไปเลี้ยงสมองไม่พอ ซึ่งหลีกเลี่ยงอาการนี้ได้จากการจิบน้ำเล็กน้อย

6.อัตราการเต้นของหัวใจถี่ขึ้น

อัตราการเต้นของหัวใจที่เพิ่มขึ้นเป็นสัญญาณเตือนสภาวะการขาดน้ำขั้นรุนแรง เพราะต้องรักษาระดับความดันเลือดที่ลดลง ดังนั้นเมื่อพบอาการดังกล่าวควรดิ่งไปยังจุดปฐมพยาบาลเพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญดูแลอาการอย่างใกล้ชิด

7.ใช้เวลาฟื้นฟูร่างกายนานขึ้น

หลังประสบปัญหาการขาดน้ำ ร่างกายของคุณจะใช้เวลาในการฟื้นฟูที่นานขึ้น แถมยังมีอาการล้าหรือตะคริวตามมาอีกด้วย

จากสภาพอาการในข้างต้นเป็นสิ่งที่นักวิ่งพึงระวัง หมั่นตรวจเช็คว่าคุณนั้นมีอาการกระหายน้ำ ปากแห้ง ซึ่งเป็นอาการเบื้งต้นหรือไม่ และไม่ควรปล่อยร่างกายของคุณไปสู่สภาวะขาดน้ำที่รุนแรงขึ้น หากพบอาการดังกล่าวนักวิ่งควรดิ่งไปยังจุดปฐมพยาบาลเพื่อเช็คอาการทันที

ดังนั้นนักวิ่งทุกคนควรพักผ่อนให้เพียงพอและดื่มน้ำระหว่างวันในปริมาณที่พอดีเป็นประจำทุกวัน เพื่อลดปัญหาอาการภาวะการขาดน้ำในขั้นต้นอีกด้วย

ข้อมูลจาก running.allwomenstalk.com