ฟรีคิก เคล็ดลับ เทคนิค

เทคนิคการยิงฟรีคิกให้หวังผลได้ เรียนรู้แล้วนำเอาไปใช้ในเกมลูกหนัง

Home / sport variety / เทคนิคการยิงฟรีคิกให้หวังผลได้ เรียนรู้แล้วนำเอาไปใช้ในเกมลูกหนัง

การยิงฟรีคิกถือว่าเป็นทักษะอีกอย่างของนักฟุตบอลอาชีพ ซึ่งไม่ใช่ว่าใครๆ ก็สามารถทำได้ เพราะมันต้องผ่านการฝึกฝนอย่างหนักกว่าที่จะยิงได้แม่นยำราวจับวาง

แต่สำหรับนักฟุตบอลสมัครเล่นหรือใครก็ตามที่เพิ่งเริ่มเตะใหม่ๆ ซึ่งอาจจะมีประสบการณ์น้อยในการยิงฟรีคิก ทุกคนก็สามารถที่จะเป็นจอมสังหารที่เพื่อนๆ ยินดีให้รับหน้าที่เป็นคนยิงได้เช่นกัน ถ้าหากว่านำเอาเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้ แล้วการยิงฟรีคิกจะหวังผลได้ขึ้นมาทันตาเห็น

ก่อนอื่นมาเรียนรู้กันก่อนว่าการยิงฟรีคิกหลักๆ นั้นก็มีอยู่ 3 วิธีด้วยกัน วิธีแรกคือ ข้างเท้าด้านใน ซึ่งได้รับความนิยมที่สุด เพราะสามารถปั่นไซด์โค้งได้ง่าย นึกภาพของ เดวิด เบ็คแฮม ดูเอาก็ได้ วิธีต่อมาจะเป็นการยิงด้วย ข้างเท้าด้านนอก แต่ไม่ค่อยมีใครยิงกันบ่อยนัก เพราะว่าควบคุมยาก หวังผลได้น้อย อย่างไรก็ตาม โรแบร์โต้ คาร์ลอส ก็เคยซัดฟรีคิกไซด์ก้อยเข้าประตูอย่างงามมาแล้ว กลายเป็น บานาน่า คิก ในตำนาน

ส่วนวิธียิงแบบสุดท้ายจะเป็น การกดเต็มหลังเท้า ซึ่งถ้ายิงได้เข้าข้อก็จะอันตรายเป็นอย่างมาก (รวมถึงฝั่งตรงข้ามที่ยืนเป็นกำแพงด้วย!) นักเตะที่ยิงด้วยวิธีนี้ที่เด่นๆ ก็คือ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ หรือหากจะย้อนอดีตไปหน่อยก็มี ยอห์น อาร์เน่ รีเซ่ ที่ซัดเต็มข้อจนทำให้ อลัน สมิธ ที่ยืนเป็นกำแพงลงพื้นแบบเสียหลักถึงขั้นข้อเท้าหักมาแล้ว

แน่นอนว่าการที่จะยิงฟรีคิกเก่งให้ได้แบบนักเตะระดับโลกเหล่านี้ มันก็ย่อมต้องผ่านการฝึกฝนวันแล้ววันเล่า แต่สำหรับใครก็ตามที่ไม่ได้มีเวลามากขนาดนั้น มันก็พอจะมีเทคนิคขั้นพื้นฐานที่ช่วยให้การยิงหวังผลได้ขึ้นมาอยู่เหมือนกัน ลองทำตามนี้ดู…

การวางบอลก่อนยิง
ไม่จำเป็นต้องวางบอลในจุดที่ผู้ตัดสินชี้แบบเป๊ะๆ ให้เลือกเอาในพื้นที่ที่เราสามารถวางเท้ายิงได้ถนัดที่สุด หลีกเลี่ยงบริเวณที่อาจทำให้เราลื่นหัวคะมำตอนวิ่งมายิงเอาไว้ จากนั้นก็ให้มองไปยังเป้าหมาย ก้าวเท้าถอยหลังเพื่อเตรียมยิง ทำใจให้สบาย จากนั้นก็มองเป้าหมายอีกครั้ง เพื่อเตรียมที่จะสังหาร

การยิงบอลให้ข้ามกำแพง
การยิงฟรีคิกให้เข้าประตูนั้นจะเป็นไปไม่ได้เลย หากว่าเอาแต่ยิงอัดใส่กำแพงอย่างเดียว ดังนั้นจึงต้องพยายามเปิดองศาข้างเท้าให้มากขึ้น แต่อย่าพยายามยิงไปที่ด้านล่างของลูกบอล เพราะจะมีโอกาสเหินข้ามคานสูงมาก ขณะที่การบังคับให้ลูกบอลเข้ากรอบประตูนั้นอาจต้องใช้ความรู้สึกเข้าช่วย ในกรณีที่ไม่ได้มีเวลาฝึกซ้อมมาจริงๆ

การปั่นโค้ง
ในบางครั้งการปั่นโค้งอ้อมกำแพงก็เป็นทางเลือกที่ดี ขึ้นอยู่กับตำแหน่งของฟรีคิกลูกนั้นๆ แต่การปั่นโค้งแบบนี้จำเป็นจะต้องใช้พละกำลังในการยิงค่อนข้างมาก เพื่อที่จะให้ลูกบอลหมุนแหวกอากาศด้วยความเร็ว วิธียิงก็คือการซัดไปที่ด้านข้างของลูกบอล ปล่อยจังหวะฟอลโล่ว์ทรูไปตามธรรมชาติ นักเตะระดับโลกมักจะรักษาสมดุลด้วยการเอนตัวไปด้านข้างเล็กน้อย

การปรับวิธียิงตามสถานการณ์
ในบางครั้งกำแพงที่ถูกตั้งไว้อย่างหละหลวมก็จะมีช่องให้เรายิงผ่านไปได้ง่ายๆ หรือเราอาจจะหลอกยิงเลียดพื้นในจังหวะที่กำแพงกระโดดขึ้นพร้อมกันก็ได้ ขณะที่จังหวะที่ผู้ตัดสินปล่อยให้เล่นแล้วฝั่งตรงข้ามยังไม่พร้อม เราก็สามารถฉกฉวยโอกาสนี้ส่งบอลเข้าไปซุกก้นตาข่ายได้เช่นกัน การยิงแบบนี้ขึ้นอยู่กับไหวพริบล้วนๆ

นี่คือสารพัดเทคนิคที่จะช่วยให้การยิงฟรีคิกดีขึ้นมาในระยะเวลาอันสั้น แต่ก็อย่างที่ทุกคนรู้คือหนทางที่ดีที่สุดคือการฝึกซ้อม ดังนั้นถ้าหากว่าพอมีเวลาก็หมั่นฝึกฝนกันบ้างแล้วกัน