สนุกเกอร์ แม็กซิมัมเบรค

แม็กซิมัมเบรค คืออะไร? และสามารถแทงให้ได้มากกว่า 147 แต้มได้หรือไม่?

Home / sport variety / แม็กซิมัมเบรค คืออะไร? และสามารถแทงให้ได้มากกว่า 147 แต้มได้หรือไม่?

ในการแข่งขันสนุกเกอร์จะมีคำศัพท์อยู่คำหนึ่งคือ แม็กซิมัมเบรค หลายคนที่ติดตามกีฬาชนิดนี้คงทราบกันอยู่แล้วว่ามันคืออะไร แต่บางคนก็อาจจะยังไม่เข้าใจ

แม็กซิมัมเบรค (Maximum Break) แปลตรงตัวเลยก็คือการเข้าเบรคโดยได้แต้มสูงสุดสำหรับการแทง 1 เฟรม นั่นก็คือ 147 แต้ม นั่นทำให้การทำ แม็กซิมัมเบรค นั้นมีชื่อเล่นว่า วัน-โฟร์-เซเว่น นั่นเอง เราจึงมักเห็นนักสนุกเกอร์อาชีพหลายๆ คนนำเอาตัวเลขนี้มาต่อท้ายชื่อของพวกเขา เวลาเปิดบัญชีผู้ใช้งานอย่างเป็นทางการในทวิตเตอร์

การที่จะแทงให้ได้ แม็กซิมัมเบรค นั้น ผู้เล่นจะต้องเก็บลูกแดงบนโต๊ะทั้งหมด 15 ลูก, ลูกดำ 15 ลูก ซึ่งทั้งหมดนี้จะรวมได้ 120 แต้ม จากนั้นก็ไล่เก็บลูกสีให้หมด เพิ่มเข้าไปอีก 27 แต้ม รวมทั้งหมดเป็น 147 แต้ม โดยจะต้องทำให้ได้ภายในไม้เดียว จึงไม่สามารถเกิดความผิดพลาดขึ้นได้เลยในการออกคิวแต่ละครั้ง

นี่คือความยากของมันที่ต่อให้เป็นมืออาชีพก็ใช่ว่าจะทำได้ง่ายๆ ในแมตช์แข่งขัน แม้แต่ยอดนักสอยคิวเจ้าของสถิติ แม็กซิมัมเบรค มากที่สุด 15 ครั้ง อย่าง รอนนี่ โอซัลลิแวน ยังยอมรับว่าเขาไม่ชอบบรรยากาศสุดเงียบเชียบในสนาม ที่ทุกคนพากันจับจ้องไปที่ความพยายามทำ แม็กซิมัมเบรค ของเขาเลย เพราะมันจะเต็มไปด้วยความกดดัน และอาจก่อให้เกิดความผิดพลาดขึ้นมาได้

สำหรับการทำ แม็กซิมัมเบรค ในระดับทัวร์นาเม้นท์ครั้งแรก เกิดขึ้นโดยฝีมือของ จอห์น สเปนเซอร์ เมื่อปี 1979 ในรายการ โฮลส์เท่น เลเกอร์ อินเตอร์เนชันแนล แต่ว่ามันไม่ได้ถูกนับว่าเป็นครั้งแรกอย่างเป็นทางการ เนื่องจากโต๊ะที่ใช้แข่งขันไม่ได้ตรงตามมาตรฐาน ดังนั้น แม็กซิมัมเบรค ครั้งแรกที่ถูกบันทึกเอาไว้สำหรับการแข่งขันอย่างเป็นทางการจึงตกเป็นของ สตีฟ เดวิส เมื่อปี 1982 แทน ที่น่าตลกก็คือมันเป็นแมตช์ที่เจอกับ สเปนเซอร์ คนเดียวกันนี่เอง

ทราบกันดีอยู่แล้วว่าการแทง แม็กซิมัมเบรค ซึ่งได้แต้มสูงสุดนั้นถูกจำกัดอยู่ที่ 147 แต้ม แต่จะเป็นไปได้หรือไม่ผู้เล่นสักคนจะแทงไม้เดียวให้ได้แต้มมากกว่านั้น? คำตอบก็คือได้ และมันก็เคยเกิดขึ้นมาจริงๆ แล้วด้วย

การที่จะแทงให้ได้แต้มมากกว่า 147 ด้วยไม้เดียวนั้น ก่อนอื่นเลยคือฝั่งตรงข้ามจะต้องทำฟาวล์ จนทำให้ผู้เล่นได้สิทธิ์แทงฟรีบอล นั่นก็คือเลือกแทงลูกสีลูกไหนก็ได้ นับเป็น 1 แต้ม เสมือนว่าเป็นลูกแดง จากนั้นก็ตามด้วยลูกสีตามปกติ แล้วก็มาไล่เก็บ 15 แดง ตามด้วยลูกสีต่างๆ กระทั่งแต้มเกิน 147 เงื่อนไขของมันค่อนข้างยาก แต่ก็เคยเกิดขึ้นมาแล้วในการแข่งขันระดับทัวร์นาเม้นท์ ซึ่งก็มีเพียงแค่ครั้งแรกและครั้งเดียวจนถึงขณะนี้

มันเกิดขึ้นจากฝีมือของ เจมี่ เบอร์เน็ตต์ ในรอบคัดเลือกรายการ ยูเค แชมเปี้ยนชิพ เมื่อปี 2004 โดยเขาทำได้ 148 แต้ม จากการแทงฟรีบอลที่เลือกแทงลูกน้ำตาล ก่อนที่จะซ้ำลูกสีเป็นลูกน้ำตาลอีกครั้ง ตามด้วยการแทงลูกแดง 15 ลูก, ลูกดำ 12 ลูก, ลูกชมพู 2 ลูก, ลูกน้ำเงิน 2 ลูก จากนั้นก็มาไล่เก็บลูกสีอีก 6 ลูก

เจมี่ เบอร์เน็ตต์ ผู้กด 148 แต้ม

จะเห็นได้ว่า เบอร์เน็ตต์ ไม่ได้เก็บลูกดำครบตามจำนวนสูงสุดที่สามารถทำได้ นั่นหมายความว่าแต้มสูงสุดที่เกิน 147 ที่สามารถเป็นไปได้ในการแทงไม้เดียวย่อมมากกว่านั้น ซึ่งแต้มที่ว่านั้นก็คือ 155 แต้มนั่นเอง โดยจากที่มีการลงบันทึกเอาไว้ ผู้ที่สามารถแทงได้ 155 แต้มเป็นคนแรกก็คือ เจมี่ โคป เมื่อปี 2005 เพียงแต่ว่ามันเป็นแค่เกมในระดับฝึกซ้อมเท่านั้น ซึ่งเท่าที่ผ่านมาก็เคยมีนักสอยคิวหลายคนที่ถูกบันทึกเอาไว้อยู่เหมือนกันว่าเก็บแต้มได้มากกว่า 147 ในการแทงไม้เดียวจากการฝึกซ้อม

นี่แหละคือเรื่องราวของ แม็กซิมัมเบรค จะเห็นได้ว่ามันไม่ได้ทำกันได้ง่ายๆ เลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแมตช์แข่งขันระดับอาชีพ จึงไม่น่าแปลกใจที่แฟนๆ สอยคิวจะรู้สึกสนุกตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้ชมใครก็ตามที่ทำมันได้ต่อหน้าต่อตาพวกเขา