จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี พาราลิมปิกแห่งประเทศไทย เอเชียนพาราเกมส์ 2018

สัมภาษณ์พิเศษ: เป้าหมาย แนวทาง และอุปสรรค ของ จุตินันท์ บิ๊กพาราไทย

Home / sport variety / สัมภาษณ์พิเศษ: เป้าหมาย แนวทาง และอุปสรรค ของ จุตินันท์ บิ๊กพาราไทย

“เหนื่อยนะ แต่เหนื่อยใจกับความคิดของคน” นี่คือประโยคระบายความในใจของ “บิ๊กนิดหน่อย” จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย หลังเป็นหัวเรือใหญ่พา ทัพนักกีฬาคนพิการ ทีมชาติไทย สร้างชื่อเสียงให้ประเทศมานานเกือบ 10 ปี

โดยทัพพาราไทยเพิ่งทำผลงานคว้า 23 เหรียญทอง 33 เหรียญเงิน และ 50 เหรียญทองแดง ในศึก เอเชียนพาราเกมส์ 2018 ที่จาการ์ต้า เป็นรองเพียงแค่ อินโดนีเซีย เจ้าภาพเท่านั้นที่ทำได้ดีกว่า ซึ่งเรื่องนี้ “บิ๊กนิดหน่อย” ไม่ได้ติดใจในความเป็นเจ้าภาพ และพอใจผลงานของเหล่านักกีฬาคนพิการไทยที่มีแนวโน้มที่ดีขึ้นต่อเนื่อง

“ด้วยผลงานครั้งนี้เราดีกว่าที่อินชอนเมื่อครั้งที่แล้วในแง่ของตัวเลขของเหรียญทอง แต่จริงๆ แล้วทีมงานของเรามองถึงสถิติและอายุของนักกีฬาเรา ครั้งนี้มีนักกีฬาเยาวชนของเราทำผลงานในระดับได้เหรียญและทำสถิติค่อนข้างดีในหลายประเภทกีฬา ภาพรวมผมค่อนข้างพอใจ โดยเฉพาะการมีนักกีฬาหน้าใหม่ที่ขึ้นมา แถมนักกีฬาหน้าเก่าก็ยังฮึดสู้กลับมาเพื่อคว้าเหรียญ” คุณจุตินันท์ พูดถึงผลงานของทัพพาราไทยในการแข่งขันที่อินโดนีเซีย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องยอมรับว่าการแข่งขันของเหล่าทัพนักกีฬาคนพิการยังคงต้องเจอกับอุปสรรคในด้านการสนับสนุนจากหลายๆ ฝ่าย ซึ่งเรื่องนี้ คุณจุตินันท์ ยอมรับว่าทำเอาเหนื่อยไม่น้อย

“เหนื่อยนะ แต่เหนื่อยใจกับความคิดของคน ย้อนไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ผมเคยได้ยินท่านผู้แทนฯ คนหนึ่งพูดกลางสภาฯ ว่า ‘กีฬาคนพิการไม่ใช่นักกีฬา’ ตราบใดที่ยังมีความคิดอย่างนั้นอยู่ มันแสดงให้เห็นว่าสังคมนั้นยังไม่พัฒนา ซึ่งสิ่งเหล่านี้มันทำให้ผมไม่เคยรู้สึกท้อใจ แต่เหนื่อยกับอารมณ์และคนมากกว่า ซึ่งมันก็เป็นเรื่องท้าทายที่ยิ่งบอกทำไม่ได้ ผมต้องยิ่งผลักดัน”

 

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความในใจของผู้ชายคนนี้ที่มีต่อทัพนักกีฬาคนพิการไทย สามารถหาคำตอบและความคิดในแง่มุมต่างๆ ของเขาได้ที่ลิ้งก์ด้านล่าง!