หมูป่า เอฟเวอร์ตัน แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

เรื่องราวต่างๆ ที่เป็นประโยชน์จาก ทีมหมูป่า ซึ่ง แมนฯ ยูไนเต็ด น่าจะนำมาเรียนรู้ได้

Home / sport variety / เรื่องราวต่างๆ ที่เป็นประโยชน์จาก ทีมหมูป่า ซึ่ง แมนฯ ยูไนเต็ด น่าจะนำมาเรียนรู้ได้

ทีมหมูป่า อคาเดมี่ มีโปรแกรมเข้าชมเกม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เจอกับ เอฟเวอร์ตัน ในวันอาทิตย์นี้ ซึ่งอันที่จริงแล้วนอกจากจะเป็นโอกาสดีสำหรับเด็กๆ ที่จะได้ชมเกมลูกหนังระดับโลก ทีมปีศาจแดงก็ยังสามารถเรียนรู้ในสิ่งต่างๆ ที่เป็นประโยชน์จากเรื่องราวของแข้งเยาวชนไทยได้อยู่บ้างเหมือนกัน

อย่างที่ทราบกันดีว่าเด็กๆ ทั้ง 12 คน รวมถึงโค้ชได้เข้าไปติดอยู่ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย กินระยะเวลาราว 2 สัปดาห์ ก่อนที่ภารกิจค้นหาชีวิตและช่วยเหลือจะกลายเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลก กระทั่งเมื่อทุกอย่างคลี่คลายไปในทางที่ดี ทีมหมูป่า ก็ได้รับโอกาสเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ โดยเน้นไปที่กิจกรรมเกี่ยวกับกีฬาฟุตบอลเป็นหลัก

ล่าสุดก็เป็นทาง แมนฯ ยูไนเต็ด ที่เชิญไปชมเกม พรีเมียร์ ลีก ที่สนาม โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด ซึ่งมีโปรแกรมเตะกับ เอฟเวอร์ตัน วันอาทิตย์ที่ 28 ตุลาคมนี้ ดูเหมือนว่ามันจะเป็นโอกาสดีสำหรับเด็กๆ ที่จะได้สัมผัสบรรยากาศความยิ่งใหญ่ภายในสนาม แต่หากมองอีกมุมหนึ่ง ทีมดังจากอังกฤษที่กำลังเผชิญหน้ากับปัญหารอบด้านอยู่ในปัจจุบันก็มีเรื่องบางอย่างที่สามารถเรียนรู้จาก ทีมหมูป่า ได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งก็มีดังต่อไปนี้

ความอดทน
ในช่วงเวลาที่เจอกับปัญหารุมเร้า สิ่งหนึ่งที่สำคัญเลยก็คือเรื่องของสภาพจิตใจ ความอดทนคือกุญแจสำคัญที่จะช่วยให้ผ่านพ้นวิกฤตไปได้ หากจะเปรียบเทียบกันแล้วมันก็เหมือนว่าช่วงเวลา 2 สัปดาห์ที่แสนยาวนานภายในถ้ำอันมืดมิด ก็ไม่ต่างอะไรกับช่วงเวลาอันเลวร้ายที่ แมนฯ ยูไนเต็ด ต้องเผชิญหน้ากับผลการแข่งขันที่ไม่เป็นใจ, การผิดใจกันภายในทีม รวมไปถึงอีกหลายๆ เรื่อง ซึ่งมันก็เป็นเรื่องปกติอยู่แล้วที่ทุกอย่างมันจะต้องมีช่วงเวลาที่ดีและแย่ ไม่แน่ว่าหากทีมปีศาจแดงมีความอดทนอดกลั้นเพียงพอ พวกเขาก็จะผ่านช่วงแย่ๆ นี้ไปได้เอง โดยที่ไม่จำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือจากใครเลย

ความหวัง
เมื่อมีความอดทนก็ต้องมีความหวังด้วย ตลอดเวลาที่เด็กๆ ทีมหมูป่า อยู่ในถ้ำ ไม่มีใครรู้ว่าพวกเขาจะต้องติดอยู่ในนั้นไปอีกนานเท่าไหร่ หรือจะมีชีวิตรอดออกมาได้หรือไม่ แต่สิ่งหนึ่งที่จะต้องไม่สูญเสียไปก็คือความหวัง นี่อาจจะเป็นสิ่งที่ แมนฯ ยูไนเต็ด ยุคปัจจุบันขาดหายไป อย่างล่าสุดในเกมที่เปิดบ้านพ่ายต่อ ยูเวนตุส ดูเหมือนว่ากุนซือ โชเซ่ มูรินโญ่ จะยอมรับสถานการณ์ตั้งแต่ก่อนเริ่มเกมแล้วว่าอย่างเก่งที่สุด ทีมปีศาจแดงก็คงทำได้แค่เข้ารอบน็อคเอาท์ในฐานะรองแชมป์กลุ่ม ซึ่งที่จริงถ้าหากยังมีความหวังอยู่บ้าง อย่างน้อยถึงแม้ว่าจะทำไม่ได้ มันก็ย่อมได้รับผลตอบแทนที่ดีกว่าการมาเตะให้มันจบๆ โปรแกรมไปแบบนี้

การใช้ชีวิตภายใต้ข้อจำกัด
ทีมหมูป่า ไม่มีทั้งอาหารและน้ำที่เพียงพอตลอด 2 สัปดาห์ภายในถ้ำ แต่พวกเขาก็ยังขวนขวายหาวิธีเอาชีวิตรอดด้วยการหาน้ำดื่มจากหินย้อย แม้ว่าร่างกายจะอ่อนแรงไปเนื่องจากสารอาหารไม่เพียงพอ แต่อย่างน้อยมันก็พอประคับประคองให้มีชีวิตอยู่ต่อไปได้ สถานการณ์ก็คล้ายๆ กับ แมนฯ ยูไนเต็ด ที่ มูรินโญ่ ต้องการนักเตะเข้ามาเสริมทัพหลายคนเมื่อช่วงซัมเมอร์ แต่กลับต้องพบกับความผิดหวัง อย่างไรก็ตาม เมื่อมองไปยังผู้เล่นทั้งหลายในทีมตอนนี้ก็ไม่ได้ถือว่าขี้ริ้วขี้เหร่อะไรเลย โจทย์ก็คือเขาจะรีดศักยภาพในตัวนักเตะแต่ละคนออกมาได้อย่างไร เป็นข้อจำกัดที่ถือว่าพิสูจน์ฝีมือคนเป็นผู้จัดการทีมอย่างแท้จริง

ทีมเวิร์ค
ในภารกิจช่วยเหลือ ทีมหมูป่า ออกจากถ้ำ ทุกอย่างถูกวางแผนกันมาเป็นอย่างดีจากผู้เชี่ยวชาญในหลายๆ ด้าน งานที่ออกมาจึงมีความเป็นมืออาชีพสุดๆ เป็นทีมเวิร์คที่มาจากการช่วยเหลือกันของแต่ละคนที่ถนัดในงานที่แตกต่างกันออกไป ถ้าหากว่าจะเทียบกับสโมสรฟุตบอลสักทีม มันก็ย่อมต้องมีบุคลากรหลายแผนก ตั้งแต่นักเตะ, ผู้จัดการทีม ไปจนถึงผู้บริหาร หากว่าทุกคนทำงานกันเป็นทีมเวิร์ค ด้วยแนวทางที่เป็นหนึ่งเดียวกัน ทุกอย่างก็จะออกมาดี ไม่เหมือนกับ แมนฯ ยูไนเต็ด ที่บางเกมดูเหมือนว่าต่างคนต่างเล่นไปหน่อย