อากัสซี่ เทนนิส แม็คเอ็นโร

ย้อนรอยเหตุการณ์เถื่อนๆ ของนักเทนนิสอาชีพ ที่ทำให้ถูกเตือน, ปรับแต้ม และปรับแพ้

Home / sport variety / ย้อนรอยเหตุการณ์เถื่อนๆ ของนักเทนนิสอาชีพ ที่ทำให้ถูกเตือน, ปรับแต้ม และปรับแพ้

เทนนิสเป็นกีฬาอีกประเภทหนึ่งที่เรามักจะเห็นผู้เล่นระบายอารมณ์กันอยู่บ่อยๆ ด้วยวิธีการแตกต่างกันออกไป แต่บางครั้งมันก็เถื่อนเกินไปหน่อย จนทำให้ต้องโดนลงโทษ

สำหรับขั้นตอนการลงโทษในการแข่งขันเทนนิสอาชีพ ในกรณีที่ผู้เล่นแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม ขั้นแรกจะเป็นการเตือนก่อน จากนั้นก็จะเป็นการปรับแต้ม, ปรับเกม และโทษสถานหนักสุดคือการปรับแพ้ไปเลย ซึ่งทั้งหมดนี้จะเป็นไปตามการพิจารณาของแชร์อัมไพร์

ในอดีตนั้นมีเหตุการณ์ที่น่าจดจำมากมาย เกี่ยวกับความเถื่อนที่นักเทนนิสได้แสดงออกเมื่อเขารู้สึกไม่พอใจ และนี่ก็คือช็อตเด่นๆ ที่น่าสนใจสำหรับแฟนกีฬาลูกสักหลาด

จอห์น แม็คเอ็นโร, ออสเตรเลีย โอเพ่น 1990

ในเกมรอบ 4 พบกับ มิคาเอล เพิร์นฟอร์ส จอมหงุดหงิดตลอดเวลาอย่าง แม็คเอ็นโร ถูกลงโทษเรื่องพฤติกรรมไม่เหมาะสมถึง 3 ครั้ง ครั้งแรกแค่เตือน, ครั้งที่ 2 เตือนอีกครั้งหลังพังแร็คเก็ต จากนั้นก็ถูกปรับแพ้เมื่อไปถกเถียงกับแชร์อัมไพร์อย่างดุเดือดเกินเหตุ

แม็คเอ็นโร จอมโวยวายในสมัยอดีต

อันเดร อากัสซี่, ยูเอส โอเพ่น 1990

ไม่ใช่แค่ แม็คเอ็นโร ที่ใช้ถ้อยคำสุดเถื่อนในคอร์ต แต่สำหรับ อากัสซี่ ในวัยหนุ่มก็ถือว่าแสบใช่เล่น เมื่อเขาด่าแชร์อัมไพร์ว่าเป็นลูกโสเภณี (ที่จริงใช้คำที่ดิบกว่านั้นมาก) ก่อนจะถ่มน้ำลายใส่ในเวลาต่อมา ทำให้เขาถูกเตือนและปรับแต้มตามลำดับ จากนั้นในภายหลังก็มาถูกปรับเงินไปอีก 3,000 ดอลลาร์อีกด้วย

เจฟฟ์ ทารันโก้, วิมเบิลดัน 1995

นักหวดชาวสหรัฐฯ บอกให้ผู้ชมหุบปากจนถูกเตือน จากนั้นก็มาโดนครั้งที่ 2 อีกเมื่อไปด่าแชร์อัมไพร์ว่าตัดสินได้ขี้โกงสุดๆ หลังจากนั้นเขาก็ถูกปรับเงินไป 28,000 ปอนด์ และถูกแบนจากการแข่งขันในปีถัดไป

อนาสตาเซีย โรดิโอโนว่า, ซินซินเนติ มาสเตอร์ส 2007

นักเทนนิสสาวรัสเซียไม่พอใจที่แฟนๆ เอาแต่เชียร์คู่ต่อสู้อย่าง แอนเจลิก แคร์เบอร์ จึงหวดบอลเข้าไปกลางฝูงชน ทำให้เธอถูกปรับแพ้ในแมตช์นั้นไปเลยขณะที่เสมอกันอยู่ 1-1 เซต

ดาวิด นัลบานเดียน, ควีนส์ คลับ 2012

ในนัดชิงชนะเลิศ นัลบานเดียน ควบคุมตัวเองไม่อยู่ จนไปเตะเอาป้ายโฆษณาที่ตั้งอยู่หน้าผู้ตัดสินท่านหนึ่ง จนทำให้ได้รับบาดเจ็บที่หน้าแข้ง เหตุการณ์ครั้งนี้จึงทำให้ถูกปรับแพ้ฟาวล์ และคู่แข่งอย่าง มาริน ซิลิช ได้แชมป์ไปเลย ทั้งๆ ที่ตามอยู่ 0-1 เซตแท้ๆ

กริกอร์ ดิมิตรอฟ, อิสตันบูล โอเพ่น 2016

ดิมิตรอฟ ถูกเตือน, ปรับแต้ม และปรับอีกแต้ม จากอารมณ์โมโหสุดๆ ถึงขั้นพังแร็คเก็ตถึง 3 ครั้งในแมตช์เดียว

เดนิส ชาโปวาลอฟ, เดวิส คัพ 2017

นักเทนนิสชาวแคนาดาสร้างความผิดหวังให้กับประเทศชาติ ด้วยการหวดบอลระบายอารมณ์ไปโดนหน้าแชร์อัมไพร์เต็มๆ จนถูกปรับแพ้ฟาวล์ไป ส่งผลให้ทีมสหราชอาณาจักรได้ผ่านเข้าสู่ถัดไปของ เดวิส คัพ ปีนั้น

เซเรน่า วิลเลียมส์, ยูเอส โอเพ่น 2018

นักหวดสาวแกร่งถูกแชร์อัมไพร์เตือนในนัดชิงชนะเลิศกับดาวรุ่ง นาโอมิ โอซากะ จากการที่โค้ชของเธอส่งสัญญาณแนะแนวทางการเล่นมาจากข้างสนาม จากนั้น เซเรน่า ก็ถูกปรับแต้มจากการพังแร็คเก็ต เท่านั้นยังไม่พอ เธอไปใช้วาจาข่มขู่แชร์อัมไพร์จนถูกปรับเกม ทำเอาเป็นเรื่องราวดราม่าใหญ่โตเลยทีเดียว