ทีมชาติไทย มิโลวาน ราเยวัช สิโรจน์ ฉัตรทอง เอเชียนคัพ 2019

จากปาก 3 กุนซือดัง : (ช้างศึก)ทำไมต้อง… ‘สิโรจน์ ฉัตรทอง’?

Home / sport variety / จากปาก 3 กุนซือดัง : (ช้างศึก)ทำไมต้อง… ‘สิโรจน์ ฉัตรทอง’?

เก่งตรงไหน? เรียกมาติดทีมชาติทำไม?… นี่คือคำถามที่แฟนบอลหลายคนต่างสงสัย แต่ไม่เคยมีใครได้รับคำตอบที่แท้จริง MThai Sport หาคำตอบจากปากของ 3 โค้ชชื่อดัง ที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการฟุตบอลไทย กับประเด็นของ สิโรจน์ ฉัตรทอง ที่ถูกเรียกตัวเข้ามาติดทีมชาติไทย ชุดเตรียมลุยศึก เอเชียนคัพ 2019 และมันจะทำให้คุณหายสงสัยว่า ทำไม มิโลวาน ราเยวัช ต้องเลือก “ปีโป้”?

 

 

“โค้ชจุ่น” อนุรักษ์ ศรีเกิด

สำหรับผมมองเรื่องสรีระร่างกาย ความแข็งแรง การแท็คเกิ้ลนะ มองว่าส่วนนี้เขา (สิโรจน์ ฉัตรทอง) อาจเก็บบอลได้ใช้ความหนาสร้างความได้เปรียบให้กับ ทีมชาติไทย

แต่ความจริงเขาไม่ค่อยมีเกมในลีก ผมมองว่าค่อนข้างสำคัญ เพราะอาจทำให้เสียความสัมพันธ์ในทีมไปบ้าง แต่ด้วยสไตล์บอลโต้กลับของ มิโลวาน ราเยวัช น่าจะจับ สิโรจน์ มาใช้งานในส่วนนี้

ตำแหน่งของ สิโรจน์ ผมคิดว่าคงจะยืนเป็นกองหน้าตัวเป้าเลย แล้วปล่อยให้ผู้เล่นคนอื่นอย่าง ธีรศิลป์ แดงดา หรือ อดิศักดิ์ ไกรสร มีอิสระมากขึ้น ที่ผ่านมาเราอาจเห็นเขาไปยืนเป็นตัวริมเส้นอาจไม่ตอบโจทย์เท่าไหร่ และตำแหน่งอื่นก็ดูไม่เหมาะสมสำหรับเขา คิดว่ายืนเป็นหน้าเป้าหน้าจะดีที่สุด และอาศัยเกมโต้ของ ราเยวัช แต่ผมคิดว่า สิโรจน์ ไม่น่าจะใช่ตัวหลัก โค้ชราเยวัช อาจจับเขาใช้งานในบางสถานการณ์มากกว่าครับ

 

 

“โค้ชโย่ง” วรวุธ ศรีมะฆะ

ผมมองว่าในระดับเอเชียต้องใช้ผู้เล่นที่รูปร่างใหญ่ครับ เพื่อไปปะทะโดยใช้ความแข็งแรงของ สิโรจน์ ฉัตรทอง นี่แหละ แต่ละโค้ชก็จะมีมุมมองแตกต่างกันออกไป ราเยวัช อาจจะชอบสไตล์การเล่นของ สิโรจน์ จึงได้เรียกตัวเข้ามาติดทีม แม้ว่าผลงานในลีกเขาอาจจะไม่ดีสักเท่าไหร่

ส่วนตัวผมมองว่าการเรียกตัว สิโรจน์ ในทัวนาเม้นท์เอเชียนคัพ เขาก็น่าจะโอเคนะ เพราะได้ผู้เล่น 4 ตัวหลัก (ชนาธิป, ธีราทร, ธีรศิลป์, กวินทร์) กลับมาช่วยทีม จะช่วยซัพพอร์ท สิโรจน์ ในเกม และยกคุณภาพทีมให้ดีขึ้น

 

ส่วนการจะใช้งาน สิโรจน์ ผมยังไม่แน่ใจว่า ราเยวัช จะเล่นแผนไหน ต้องดูที่ระบบแต่ผมมองว่าหน้าเป้าน่าจะดีที่สุด

 

 

“โค้ชเตี้ย” สะสม พบประเสริฐ

ในทัวนาเม้นท์แบบนี้คงจะต้องการใช้งานผู้เล่นที่แข็งแรงมีความแตกต่าง ซึ่ง สิโรจน์ มีความแตกต่างจากชาวบ้าน เขาครอบครองบอลได้ และอาจได้ประโยชน์จากลูกโต้กลับ และความถึก ผมคิดว่า ราเยวัช อาจจะเปลี่ยนแผนไปใช้หน้าเป้า โดยให้ ธีรศิลป์ กับ ชนาธิป เป็นตัวทำเกมรุก หรือจับให้ ธีรศิลป์ เป็นตัวอิสระ

 

สิโรจน์ เองแม้เขาจะยิงประตูไม่ได้เลยในลีก แต่เขาก็ไม่ใช่สไตล์ตัวจบสกอร์อยู่แล้ว จะเห็นว่าเขาเป็นพวกคอยก่อกวนชาวบ้านเขามากกว่านะ และก็อาศัยประโยน์จากความแข็งแรงของเขา ถ้าให้เปรียบเทียบก็คล้ายกับ โอลิวิเย่ร์ ชิรูด์ กองหน้าทีมชาติฝรั่งเศส ประมาณนั้น

ใหญ่ และถึก ในความเห็นของโค้ชเตี้ย สะสม พบประเสริฐ

 

ส่วนทำไมต้องเป็น สิโรจน์ เรามองดูตัวเลือกให้ใช้งานอาจมี ลีซอ หรือใครแต่ก็มีเพียงแค่ 3-4 คน เมื่อโค้ชราเยวัช ไม่กล้าเรียกใครเข้ามา ก็เลยต้องหันไปมองถึงตัวเลือกเก่าๆ แต่มันก็ต้องย้อนกลับไปถามว่าจริงๆในระดับอาเซียนก็น่าจะเรียกไปใช้งาน แต่เมื่อในระดับเอเชีย ก็น่าจะมีความแตกต่างไปจาก นูรูล ที่หลุดไป แต่ด้วยคุณภาพของทีมก็ต้องขึ้นอยู่กับ มิโลวาน ราเยวัช

 

 

ปีโป้ สิโรจน์ ฉัตรทอง ยังคงต้องพิสูจน์ตัวเองให้ได้ในทัวร์นาเม้นท์นี้

 

โปรแกรมการแข่งขันรอบแรก

วันที่ 6 มกราคม 2019 ไทย – อินเดีย ที่สนาม อัล นาห์ยาน สเตเดียม, กรุงอาบูดาบี

วันที่ 10 มกราคม 2019 บาห์เรน – ไทย ที่สนาม อัล มัคตูม สเตเดียม, นครดูไบ

วันที่ 14 มกราคม 2019 สหรัฐ อาหรับ เอมิเรตส์ – ไทย ที่สนาม ฮัซซา บิน ซายิด สเตเดียม, อัล ไอน์