คาชิม่า แอนท์เลอร์ส มิตสึโอะ โอกาซาวาระ เจลีก เมสซิน่า เปโลโร

มิตสึโอะ โอกาซาวาระ : ความล้มเหลวบนเวทียุโรปสู่ ‘เจ้าชายกวางเขาเหล็ก’

Home / sport variety / มิตสึโอะ โอกาซาวาระ : ความล้มเหลวบนเวทียุโรปสู่ ‘เจ้าชายกวางเขาเหล็ก’

ไม่ง่ายเลยที่นักฟุตบอลสักคนหนึ่งจะลงเล่นให้กับสโมสรใดสโมสรหนึ่งตั้งแต่เริ่มไปจนแขวนสตั๊ด หรือ “วันคลับแมน” ซึ่งล่าสุดในเวที เจลีก ญี่ปุ่น มีนักฟุตบอลคนหนึ่งที่ประกาศอำลาสโมสรที่เขาอยู่มาตั้งแต่วัยหนุ่ม “มิตสึโอะ โอกาซาวาระ” กองกลางสายบู๊ชาวญี่ปุ่นวัย 39 ปี ประกาศเลิกเล่นให้กับ คาชิม่า แอนท์เลอร์ส หลังรับใช้ “กวางเขาเหล็ก” มานานกว่า 20 ปี แะลนี่คือเส้นทางของเขาบนถนนสายลูกหนัง…

เด็กหนุ่มจากอิวาเตะ

โอกาซาวาระ เป็นเด็กหนุ่มจากเมืองโมริโอกะ จังหวัดอิวาเตะ (ภูมิภาคโทโฮคุ หรือทางตอนเหนือของเกาะฮอนชู) และเริ่มหวด ฟุตบอลตั้งแต่เด็กๆ ด้วยบุคลิกที่เต็มไปด้วยความเป็นผู้นำ โอกาซาวาระ ในช่วงชั้นประถมปีที่ 6 สวมปลอกแขนกัปตันทีมพาทีมโรงเรียนโชว์ฟอร์มในการแข่งขันระดับประเทศ และในปี 1995 เขาเป็นตัวหลักให้กับทีมโรงเรียนมัธยมปลาย โอฟุนาโตะ พร้อมถูกยกให้เป็น “Fantasista แห่งโทโฮคุ” จากการ์ตูนฟุตบอลเรื่อง “Fantasista มหัศจรรย์สิงห์นักเตะ” ซึ่งเป็นเรื่องเดียวกับที่ ชนาธิป สรงกระสินธ์ ใช้เป็นแรงบันดาลใจนั่นเอง และในปีเดียวกันเขาถูกเรียกตัวติด ทีมชาติญี่ปุ่น ชุดเยาวชน เป็นครั้งแรกในชุดลุย ฟุตบอลโลก ยู-17 แต่ไปไกลสุดแค่รอบแบ่งกลุ่มเท่านั้น

จากฟอร์มการเล่นที่น่าจับตามองในศึกชิงแชมป์โรงเรียนมัธยมระดับประเทศ ทำให้เขาติดทีมชาติไปเล่นรายการ Bellinzona International Youth Football Tournament ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในปี 1996 แถมคว้าแชมป์ด้วยการเอาชนะเยาวชนของ “ตราหมี” แอตเลติโก้ มาดริด 2-0

….

จากอิวาเตะสู่อิบารากิ

ปี 1998 โอกาซาวาระ ที่จบชั้นมัธยมเป็นที่เรียบร้อย ทำการเซ็นสัญญา คาชิม่า แอนท์เลอร์ส ทีมดังจากจังหวัดอิบารากิ ในแถบคันโต เขาใช้เวลาเพียงปีครึ่งในการยึดตัวจริงในแผงแดนกลางของ แอนท์เลอร์ส ได้สำเร็จ ซึ่ง โอกาซาวาระ สามารถเล่นได้ทั้งกองกลางและปีกขวา โดยจุดเด่นของเขาคือสไตล์การเล่นที่บู๊ล้างผลาญถึงลูกถึงคน พร้อมกับภาวะผู้นำที่มีมาตั้งแต่เกิด

โอกาซาว่า ใช้เวลา 8 ปี ในถิ่นคาชิม่า ซอคเกอร์ สเตเดี้ยม ลงเล่นรวมทุกรายการ 235 เกม ยิง 52 ประตู โดยเฉพาะในปี 2000 เจ้าตัวพา “กวางเขาเหล็ก” ผงาดทริปเปิลแชมป์ ทั้ง เจลีก , เอ็มเพอเรอร์ คัพ และ ลีก คัพ เจลีก รวมถึงปี 2005 ที่เจ้าตัวยิงในลีกถึง 11 ประตู จาก 30 เกม

สำหรับในนามทีมชาติ โอกาซาวาระ ลงเล่นให้กับ “ซามูไรบลูส์” 55 เกม ยิง 7 ประตู และเป็นส่วนหนึ่งในชุดลุยศึก ฟุตบอลโลก ปี 2002 ที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพร่วมกับเกาหลีใต้ และในปี 2006 ที่ประเทศเยอรมัน

ดุดันทุกครั้งที่ลงสนาม

….

ล้มเหลวในยุโรป

ด้วยฟอร์มอันยอดเยี่ยมส่งให้เขา “โกอินเตอร์” ข้ามน้ำข้ามทะเลย้ายไปเล่นให้กับ เมสซิน่า เปโลโร ในศึก กัลโช่ ซีเรีย อา ในปี 2006 แบบยืมตัว เขาใช้เวลาเพียง 3 เกม พังประตูแรกในเกมที่ เสมอ นาโปลี 2-2 แต่หลังจากนั้นเจ้าตัวก็หลุดไปเป็นตัวสำรองเสียส่งใหญ่ ขณะที่ทีมเริ่มจมดิ่งลงเรื่อยๆ จมอยู่อันดับ 17 ของตาราง จนมีการเปลี่ยนตัวผู้จัดการทีมจาก บรูโน่ จอร์ดาโน่ มาเป็น อัลแบร์โต้ คาวาซิน นั่นยิ่งทำให้สถานการณ์ของ โอกาซาวาระ ยิ่งแย่ลงไปใหญ่ โดยเจ้าตัวไม่มีชื่ออยู่ในทีมเลยแม้แต่เกมเดียวในทีมของนายใหม่

ความล้มเหลวบนเวทีลูกหนังมักกะโรนี ที่ลงไปเพียง 8 เกม ทำให้ โอกาซาวาระ ตัดสินใจกลับ แอนเลอร์ส อีกครั้งในปี 2007 และ ลงเล่นอย่างต่อเนื่อง พาต้นสังกัดคว้าแชมป์ เจลีก เพิ่มอีก 4 สมัย , เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 1 สมัย , เอ็มเพอเรอร์ คัพ 3 สมัย , ลีก คัพ 3 สมัย และผู้เล่นทรงคุณค่าของเจลีกในปี 2009

ล้มเหลวบนเวทียุโรป

….

สึนามิเศร้าโศก

ในปี 2011 โอกาซาวาระ ต้องพบกับข่าวเศร้าร่วมกับประชาชนชาวญี่ปุ่นและทั่วโลก เมื่อประเทศญี่ปุ่นประสบภัยสึนามิ โดยเฉพาะโอฟุนาโตะ ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงเรียนสมัยมัธยมของเจ้าตัว ต่างก็โดนผลกระทบในครั้งนั้น โดยมีรายงานว่าชาวโอฟุนาโตะ 340 ราย เสียชีวิตจากสึนามิ

“ผมไม่เคยเห็นการเปลี่ยนแปลงในพื้นที่แถบนี้มาก่อน จนกระทั่งเกิดสึนามิขึ้น” กองกลาง คาชิม่า แอนท์เลอร์ส กล่าว

“มันเป็นการทำลายล้างอย่างแท้จริง ผมไม่ทราบเลยว่าที่ตรงไหนมีศพถูกฝังอยู่ใต้ซากปรักหักพังนี้บ้าง ไม่อยากเชื่อเลยจริงๆ”

….

กวาดทุกแชมป์

แม้ความเศ้าโศกเกิดขึ้นในจิตใจ แต่ โอกาซาวาระ ก็กลับมาทำผลงานให้กับ “กวางเขาเหล็ก” ได้อย่างแข็งขันเช่นเคย เจ้าตัวยังคงหนักแน่นทุกการซ้อมและเต็มที่มุกครั้งที่ลงสนาม หากแฟนบอลชาวไทยเห็นความจริงจังของอดีตเพื่อนร่วมทีมของเขาอย่าง ไดกิ อิวามาสะ ว่าขึงขังขนาดไหน โอกาซาวาระ ก็แทบไม่แตกต่างกันเลย

ตลอด 20 ปีที่ โอกาซาวาระ เล่นให้กับ แอนท์เลอร์ส เขาเป็นมีส่วนพา “กวางเขาเหล็ก” กวาดทุกแชมป์ ไล่ไปตั้งแต่ แชมป์เจลีก 7 สมัย, แชมป์เอ็มเพอเรอร์ คัพ 4 สมัย, แชมป์ลีก คัพ 5 สมัย และปีสุดท้ายในถิ่นคาชิม่า ซอคเกอร์ สเตเดี้ยม โอกาซาวาระ มีโอกาสชูถ้วย เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก เป็นการส่งท้ายเส้นทางการค้าแข้งอาชีพ หลังเอาชนะ เพอร์เซโปลิส แบบเหย้าเยือน 2-0

คว้าแชมป์จ้าวเอเชียเป็นการส่งท้าย

….

สู่เจ้าชายกวางเขาเหล็ก

และในช่วงก่อนสิ้นปี 2018 หลังจาก คาชิม่า แอนท์เลอร์ส เสร็จสิ้นภารกิจชิงแชมป์สโมสรโลก มิตสึโอะ โอกาซาวาระ ในวัย 39 ปี ตั้งโต๊ะประกาศแขวนสตั๊ด หลังโลดแล่นบนเวทีลูกหนังมานานกว่า 20 ปี หากไม่นับความล้มเหลวในอิตาลี โอกาซาวาระ ถือเป็น “วันคลับแมน” และเป็นพี่ใหญ่ให้กับ “กวางเขาเหล็ก” มาอย่างยาวนาน

“ผมมีความสุขและรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เล่นให้กับทีมที่ยอดเยี่ยมมาจนถึงตอนนี้ และเลิกเล่นฟุตบอลอาชีพกับ คาชิม่า แอนท์เลอร์ส” โอกาซาวาระ กล่าวในวันประกาศอำลาสนาม

“หาก โรม่า มี ‘ฟราเชสโก ต็อตติ’ ฉันใด
คาชิม่า แอนท์เลอร์ ก็มี ‘มิตสึโอะ โอกาซาวาระ’ ฉันนั้น”

ในวันอำลาอาชีพค้าแข้ง

 

ประวัติการลงสนามของ มิตสึโอะ โอกาซาวาระ
1998-2018 คาชิม่า แอนท์เลอร์ส – 680 เกม 81 ประตู 65 แอสซิสต์
2006-2007 เมสซิน่า เปโลโร (ยืมตัว) – 8 เกม 1 ประตู 0 แอสซิสต์

ผลงานของ มิตสึโอะ โอกาซาวาระ
แชมป์เจลีก : 1998, 2000, 2001, 2007, 2008, 2009, 20016
แชมป์เอ็มเพอเรอร์ คัพ : 2000, 2007, 2010, 2016
แชมป์ลีก คัพ : 2000, 2002, 2011, 2012, 2015
แชมป์ซูเปอร์ คัพ : 1998, 1999, 2009, 2010
เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก : 2018
รางวัลผู้เล่นทรงคุณค่าเจลีก : 2009
รางวัลผู้เล่นทรงคุณค่าลีก คัพ : 2002, 2015
รางวัลผู้เล่นแห่งปี : 2009
ทีมยอดเยี่ยมแห่งปีเจลีก : 2001, 2002, 2003, 2004, 2005, 2009
แชมป์เอเชียน คัพ : 2004

 

อ้างอิง

  • https://www.japantimes.co.jp/sports/2018/12/27/soccer/j-league/former-japan-midfielder-mitsuo-ogasawara-retires/#.XCYDm9Izbct
  • www.facebook.com/SamuraiThaiLeague/posts/เย็นนี้ขอเอาประวัติกัปตันทีมของ-kashima-antlers-อีกหนึ่งทีมที่มาร่วมศึก-j-league/1289
  • https://www.transfermarkt.co.uk/mitsuo-ogasawara/profil/spieler/27522
  • https://en.wikipedia.org/wiki/Mitsuo_Ogasawara