นาดาล ยอโควิช ออสเตรเลียน โอเพ่น เทนนิส เฟเดอเรอร์ แกรนด์สแลม

เฟเดอเรอร์, นาดาล และ ยอโควิช : วงการเทนนิสชาย สุดท้ายก็วนเวียนกันอยู่แค่ 3 คน

Home / sport variety / เฟเดอเรอร์, นาดาล และ ยอโควิช : วงการเทนนิสชาย สุดท้ายก็วนเวียนกันอยู่แค่ 3 คน

โนวัก ยอโควิช เพิ่งจะประกาศศักดาคว้าแชมป์เทนนิสแกรนด์สแลม ออสเตรเลียน โอเพ่น ไปหมาดๆ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งคู่แข่งในรอบชิงชนะเลิศของเขาก็ไม่ใช่ใครที่ไหน ราฟาเอล นาดาล นั่นเอง

สำหรับคนที่ติดตามวงการเทนนิสมานานกว่า 10 ปี อาจจะเกิดคำถามขึ้นในใจว่ามันไม่มีนักหวดรุ่นใหม่ๆ ขึ้นมาเปล่งประกายเหนือผู้เล่นเหล่านี้บ้างเลยหรืออย่างไร ซึ่งก็ต้องบอกกันตามตรงว่ามันเป็นเช่นนั้นจริงๆ เพราะนับตั้งแต่ปี 2003 เป็นต้นมาที่ แอนดี้ ร็อดดิค กลายเป็นนักเทนนิสสหรัฐฯ คนสุดท้ายที่สอยแชมป์แกรนด์สแลม ทุกอย่างมันก็เปลี่ยนแปลงไปโดยสิ้นเชิง

ความสำเร็จของวงการเทนนิสชายถูกเทมาอยู่ทางฝั่งยุโรปแทบจะร้อยเปอร์เซ็นต์ หรือจะให้ระบุชัดไปกว่านั้นก็คือมันกลายเป็นยุคที่ถูกครอบครองโดย ยอโควิช, นาดาล และเจ้าของสถิติแชมป์แกรนด์สแลมสูงสุดในปัจจุบันอย่าง โรเจอร์ เฟเดอเรอร์

วิมเบิลดัน 2003 จุดเริ่มต้นความยิ่งใหญ่ของ เฟดเอ็กซ์

ในรายของเฟดเอ็กซ์นั้น เขาคือตำนานที่หลายคนยกย่องว่าเป็นหนึ่งในผู้เล่นชายที่ดีที่สุดในหน้าประวัติศาสตร์วงการเทนนิสเลยทีเดียว ขนาดว่ามีอยู่ช่วงหนึ่งที่ฟอร์มการเล่นของเขาถดถอยลงไป ไร้แชมป์ระดับแกรนด์สแลมมาประดับบารมีอยู่นานถึง 4 ปี จนนึกว่าน่าจะหมดแล้ว แต่สุดท้ายยอดนักหวดสวิสก็ยังอุตส่าห์กลับมาผงาดได้อีก

เชื่อเถอะว่าทุกวันนี้ก็ยังไม่มีใครคนไหนมองว่า เฟเดอเรอร์ ในวัย 37 ปีนั้นมีฟอร์มการเล่นที่ด้อยประสิทธิภาพลงไป แถมยังอาจจะมองว่ายิ่งแก่ก็ยิ่งเก๋าอีกต่างหาก

นั่นก็ไม่ต่างอะไรเลยกับคู่ปรับเก่าของเขาอย่าง นาดาล ที่ถึงแม้จะมีอาการบาดเจ็บรบกวนอยู่เรื่อยๆ จากการหักโหมเล่นด้วยสไตล์ที่มุทะลุดุดันในช่วงวัยรุ่น จนน่าจะเข้าสู่ช่วงขาลงไปตั้งนานแล้ว หรืออย่างแย่ก็คือปิดฉากอาชีพไปเลย แต่สุดท้ายทุกวันนี้เราก็ยังเห็นเขาโลดแล่นอยู่ในระดับท็อป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคอร์ตดินที่เขาครอบครองมานานกว่า 10 ปีแล้ว

ไม่จำเป็นต้องวิ่งไล่กวดบอลทุกลูก ไม่จำเป็นต้องแหกแข้งแหกขาตี ประสบการณ์สอนให้เขาเรียนรู้วิธีเล่นที่ถนอมร่างกายมากขึ้น อาจจะมีบ้างที่ร่างกายมันอ่อนล้า นั่นก็ไม่ใช่เรื่องที่เลวร้ายอะไร

ทุกวันนี้คอร์ตดินก็ยังถูกครอบครองโดยกระทิงดุจากสเปน

แต่ในรายของ ยอโควิช นี่สิที่น่าเป็นห่วงกว่า นักหวดเซิร์บรายนี้ต้องทนกับอาการบาดเจ็บเรื้อรังที่ข้อศอกมานาน 2 ปี ซึ่งจำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัด บังคับให้เขาต้องห่างหายไปจากคอร์ตเป็นเวลานานหลายเดือนเพื่อพักรักษาตัว

เมื่อร่างกายของ โนเล่ กลับมาฟิตสมบูรณ์ แน่นอนว่าเขาก็ต้องกลับมาลงแข่งขันอีกครั้ง แต่จังหวะการตีที่เคยเข้าขั้นสมบูรณ์แบบมันก็ผิดเพี้ยนไปหมด ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าเขาจะกลับมาเป็นนักหวดมือหนึ่งโลกคนเดิมได้อีกครั้งหรือไม่ และเขาก็ตอบคำถามนั้นด้วยการคืนบัลลังก์เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา

สมัยที่ ยอโควิช ยังต้องทนทุกข์ทรมานกับอาการเจ็บข้อศอก

อาชีพของนักเทนนิสทั้ง 3 คนนี้มันมีช่วงขึ้นสุดลงสุดมากมายราวกับเครื่องเล่นโรลเลอร์โคสเตอร์ เป็นอะไรที่สนุกตื่นเต้นน่าหวาดเสียว และหากว่าเริ่มรู้สึกเบื่อ บางครั้งมันก็มีนักเทนนิสคนอื่นก้าวขึ้นมาชูถ้วยแกรนด์สแลมได้บ้างเหมือนกัน อย่างเช่น แอนดี้ เมอร์เรย์ หรือ สตานิสลาส วาวรินก้า

แต่ผู้เล่นเหล่านี้ก็ยืนระยะกันได้ไม่นานนักหรอก สุดท้ายคุณก็ต้องทนดู เฟเดอเรอร์, นาดาล กับ ยอโควิช ไล่เก็บถ้วยแชมป์เพิ่มสถิติของตัวเองไปเรื่อยๆ อยู่ดี

ซึ่งก็ไม่รู้ว่าอีก 2-3 ปีข้างหน้าพวกเขาเหล่านี้จะถึงเวลาพอกันได้หรือยัง