แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด โอเล่ กุนนาร์ โซลชาร์

เมื่อแข้ง แมนฯ ยูไนเต็ด ไม่ได้เล่นเพื่อสโมสร ในวันที่ตราปีศาจแดงแทบไร้ความหมาย

Home / sport variety / เมื่อแข้ง แมนฯ ยูไนเต็ด ไม่ได้เล่นเพื่อสโมสร ในวันที่ตราปีศาจแดงแทบไร้ความหมาย

หากย้อนเวลากลับไปเมื่อสัก 10 ปีก่อน การเล่นให้กับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ถือเป็นเกียรติยศ และมีความหมายเป็นอย่างมากสำหรับนักเตะสักคนหนึ่ง มันแตกต่างออกไปจากเกมที่ กูดิสัน พาร์ค เมื่อวันอาทิตย์ แทบไม่เหลือแล้วกับคนที่ตั้งใจทุ่มเทเพื่อสโมสร

ความพ่ายแพ้ด้วยสกอร์ขาดลอยอาจเป็นสิ่งที่ยอมรับได้ เพราะใช่ว่า แมนฯ ยูไนเต็ด ในยุคสมัยรุ่งเรืองจะไม่เคยประสบพบเจอ แต่เบื้องหลังสกอร์ 0-4 ที่แพ้ต่อ เอฟเวอร์ตัน ล่าสุดนั้น มันมาจากความไร้ใจเป็นที่สุดจากผู้เล่นหลายคน บางจังหวะก็ยืนดูผู้เล่นฝั่งตรงข้ามเล่นแบบเฉยเมย เมื่อโดนยิงประตูก็ไม่มีท่าทีว่าต้องการทวงคืน เล่นกันเหยาะแหยะราวกับว่าการรับใช้ทีมปีศาจแดงนั้นไม่ได้มีความหมายอะไรมากไปกว่าการเล่นให้ทีมระดับสมัครเล่น นี่แหละคือสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้เลย

สีหน้าเคร่งเครียดของ โอเล่ กุนนาร์ โซลชาร์ เริ่มมีให้เห็นบ่อยในช่วงหลัง

การรับรู้ความหมายของการสวมเสื้อแข่งรับใช้สโมสรเป็นสิ่งที่ใครๆ ก็พูดได้ เพียงแต่ว่าในยุคสมัยนี้มันหาได้ยากเหลือเกินกับผู้เล่นที่เข้าใจในสิ่งนั้นจริงๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับขุนพลปีศาจแดงยุคปัจจุบัน ซึ่งยิ่งดูยิ่งอดคิดไม่ได้ว่าพวกเขาเล่นเพื่อเกียรติยศหรือว่าเพื่อเงินกันแน่

แกรี่ เนวิลล์ อดีตกัปตัน แมนฯ ยูไนเต็ด นั้นเป็นที่ทราบกันดีว่าทุ่มเทเต็มร้อยแค่ไหนเมื่อลงสนามทำหน้าที่ให้กับสโมสร ทุกวันนี้เขาผันตัวมาเป็นนักวิเคราะห์เกมทางโทรทัศน์ จึงถือโอกาสนี้แสดงความเห็นแรงๆ สั่งสอนรุ่นน้องผู้ไม่รักดีกันสักหน่อย โดยกล่าวว่า “ฟอร์มการเล่นมันห่วยเอามากๆ ผมไม่จำเป็นต้องระบุชื่อใครหรอก ทุกคนคงรู้ตัวกันดีอยู่แล้ว พวกเขามีชื่อตามหน้าหนังสือพิมพ์ ตามสื่อสังคมออนไลน์อยู่ทุกๆ วัน นักเตะคนใดก็ตามที่ไม่มีทัศนคติที่ดี ลืมเรื่องของพรสรรค์ไปก่อน หากว่าพวกเขาไม่ทุ่มเททำงานหนัก ก็กำจัดทิ้งออกไปเสียเลย”

“ผมเห็นนักเตะ แมนฯ ยูไนเต็ด เอาแต่เดินเล่น วิ่งเหยาะๆ คุณไม่สามารถที่จะทำในสิ่งที่ต่ำกว่ามาตรฐานตามที่สโมสรแห่งนี้คาดหวังได้เลย ขนาด มูรินโญ่ ที่เป็นผู้จัดการทีมผู้ยิ่งใหญ่ยังหมดศรัทธาในตัวผู้เล่นเหล่านี้ ผมพอนึกออกเลยว่ายิ่ง โซลชาร์ ได้ดูนักเตะพวกนี้เล่นมากเท่าไหร่ ความศรัทธาในตัวพวกเขาก็จะยิ่งสูญสิ้นไปเท่านั้น”

พาสชั่นของ แกรี่ เนวิลล์ สมัยเป็นนักเตะ แมนฯ ยูไนเต็ด

ใช่แล้วที่ว่านี่คือสิ่งที่ โอเล่ กุนนาร์ โซลชาร์ เองก็คงรับไม่ได้ เพราะในฐานะอดีตนักเตะ แมนฯ ยูไนเต็ด ที่ทราบดีถึงคุณค่าของการได้รับใช้สโมสร เมื่อต้องมาเห็นลูกทีมทำราวกับว่ามันไร้ความหมายไปเฉยๆ ย่อมต้องรู้สึกอารมณ์ขึ้นเป็นธรรมดา

“หากว่าคุณต้องการเล่นให้กับสโมสรแห่งนี้ มันจำเป็นต้องเห็นความหมายของมันมากกว่านี้ ผมต้องการให้ทีมของผมเป็นทีมที่ทำงานหนักที่สุดในลีก ผมต้องการประสบความสำเร็จกับที่นี่ และมันก็มีนักเตะหลายคนที่คงไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของทีมชุดประสบความสำเร็จนั้นด้วย” กุนซือชาวนอร์เวย์กล่าวด้วยความจริงจังหลังเกมที่ กูดิสัน พาร์ค

นักเตะกลุ่มที่ว่าจะมีใครกันบ้าง หากว่าติดตามชมเกมของ แมนฯ ยูไนเต็ด มาตลอดระยะหลังก็คงจะเดากันได้ไม่ยาก แม้ว่าจะไม่มีใครระบุชื่อออกสื่อกันตรงๆ ก็ตาม ผู้เล่นเหล่านี้แหละที่ควรต้องถูกระบายออกจากสโมสรโดยเร็วที่สุด หากว่าไม่ยอมปรับเปลี่ยนทัศนคติ ไม่เช่นนั้นมันก็จะเหมือนเลี้ยงเนื้อร้ายเอาไว้ในทีม พร้อมที่จะลุกลามบานปลายใหญ่โตขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคต ต่อให้ต้องโละผู้เล่นชุดปัจจุบันออกไปมากกว่าครึ่งทีมก็คงต้องทำ

เห็นอย่างนี้แล้วก็ไม่รู้ว่าแฟนๆ ปีศาจแดงจะเกิดความรู้สึกยกย่องต่อกุนซือคนก่อนๆ อย่าง หลุยส์ ฟาน กัล หรือว่า โชเซ่ มูรินโญ่ กันบ้างหรือเปล่า เพราะต่อให้ต้องคุมทีมที่เต็มไปด้วยผู้เล่นทัศนคติแย่ๆ แบบนี้ พวกเขาก็ยังอุตส่าห์จะพาทีมคว้าแชมป์กันมาได้ แม้ว่าจะมันจะไม่ใช่ถ้วย พรีเมียร์ ลีก ที่ใครต่อใครให้ความสำคัญเป็นที่สุดก็เถอะ