คอร์ตดิน ราชาคอร์ตดิน ราฟาเอล นาดาล เทนนิส เฟร้นช์ โอเพ่น

ราฟาเอล นาดาล : ต่อให้ต้องล้มกันสักกี่ครั้ง ก็ยังครอบครองบัลลังก์คอร์ตดิน

Home / sport variety / ราฟาเอล นาดาล : ต่อให้ต้องล้มกันสักกี่ครั้ง ก็ยังครอบครองบัลลังก์คอร์ตดิน

ทันทีที่ลูกรีเทิร์นเสิร์ฟของ โดมินิก ธีม ล้นออกเส้นท้ายคอร์ต ราฟาเอล นาดาล ก็ล้มลงไปนอนพื้นด้วยความปลื้มปิติที่สามารถคว้าแชมป์ เฟร้นช์ โอเพ่น มาครอบครองได้เป็นสมัยที่ 12

นี่คือการประกาศศักดาของนักหวดสเปนวัย 33 ปี ว่าเขายังคงเป็นราชาคอร์ตดินตัวจริงสมฉายา หลังจากที่ผ่านช่วงเวลาอันยากลำบากมาตลอดระยะหลัง ด้วยอาการบาดเจ็บที่แวะเวียนมาหาบ่อยขึ้น จนทำให้อาชีพของเขาไม่ค่อยจะต่อเนื่องเหมือนกับสมัยหนุ่มๆ

อาการบาดเจ็บที่มีให้เห็นบ่อยๆ ของ นาดาล ในช่วงหลัง

ที่จริงแล้วฤดูกาล 2019 น่าจะเป็นปีที่ดีของ นาดาล หลังจากโชว์ฟอร์มได้อย่างสมบูรณ์แบบในแกรนด์สแลมแรกของปีอย่าง ออสเตรเลียน โอเพ่น เขากรุยทางผ่านเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ ก่อนที่จะไปพ่ายต่อ โนวัก ยอโควิช แบบหมดทางสู้ 3 เซตรวด มันส่งผลต่อความมั่นใจของเขาพอสมควร แต่นั่นก็ยังไม่เลวร้ายเท่ากับอาการบาดเจ็บที่กลับมาเยือนอีกครั้ง

ด้วยสไตล์การเล่นที่ต้องวิ่งเยอะมาตั้งแต่เทิร์นโปร ทำให้นักเทนนิสจอมท็อปสปินต้องมาชดใช้หนี้กรรมที่ก่อไว้เมื่ออายุมากขึ้น หัวเข่าคือปัญหาที่รบกวนเขามาโดยตลอด และในการแข่งขันที่ อินเดียน เวลส์ เมื่อเดือนมีนาคม เขาก็จำเป็นต้องถอนตัวออกจากรายการ ทั้งที่กำลังจะมีโปรแกรมลงสนามรอบตัดเชือกพบกับ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ คู่ปรับตัวฉกาจตลอดกาลอยู่แล้วแท้ๆ

อาการบาดเจ็บบังคับให้ นาดาล ต้องพักการแข่งขันไปเดือนกว่า ก่อนที่จะกลับมาลงสนามอีกครั้งเมื่อโปรแกรมคอร์ตดินที่เขาถนัดมาถึง แต่ในรายการที่ มอนติคาร์โล ซึ่งเขาครอบครองความสำเร็จมาแทบจะทุกปีเหมือนกับ เฟร้นช์ โอเพ่น ก็ต้องมาเพลี่ยงพล้ำในรอบรองชนะเลิศให้กับ ฟาบิโอ ฟอญินี่ จากนั้นก็มาจอดป้ายในรอบนี้อีก 2 รายการที่ บาร์เซโลน่า และ มาดริด

ภาพความผิดหวังของ นาดาล ที่ มอนติคาร์โล

“ถ้าหากว่า โรล็องด์ การ์รอส มาถึงก่อนการแข่งขันที่ บาร์เซโลน่า ผมคิดว่ามันคงเป็นเรื่องยากที่เขาจะคว้าแชมป์ได้” คาร์ลอส โมย่า โค้ชของ นาดาล กล่าวยอมรับว่าถ้าหาก เฟร้นช์ โอเพ่น แข่งกันเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน ด้วยอาการบาดเจ็บคงจะทำให้การชูถ้วยแชมป์บนคอร์ต ฟิลิปป์ ชาตริเยร์ เป็นครั้งที่ 12 เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยาก

“ผมมีความหวังมาตลอดว่าเรายังมีเวลาเพียงพอ เราจึงพยายามกระตุ้นให้เขาได้สู้ พยายามมองในแง่บวก และก้าวไปข้างหน้า หนทางเดียวที่จะผ่านพ้นวิกฤตไปได้ก็คือต้องลงเล่นเท่านั้น”

บางทีอาจจะเป็นโชคดีที่ นาดาล เรียกคืนความมั่นใจได้สำเร็จในทัวร์นาเม้นท์ใหญ่บนคอร์ตดินรายการสุดท้ายที่ โรม เมื่อเขาจัดการ ยอโควิช ในรอบชิงชนะเลิศ 2-1 เซต โดยมีแจกไข่ให้ด้วยในเซตแรก และเมื่อทุกอย่างเข้าที่เข้าทางทั้งสภาพร่างกายและสภาพจิตใจ มันก็ทำให้ตัวเขาพร้อมแล้วที่จะป้องกันแชมป์ เฟร้นช์ โอเพ่น รายการที่เขาครองความเป็นหนึ่งมาตลอด

เฟเดอเรอร์ ในวัย 37 ปี แม้ว่าจะยังรักษาฟอร์มการเล่นในระดับสูงเอาไว้ได้อย่างน่าเหลือเชื่อ แต่บนคอร์ตดิน เขาไม่ใช่คู่ต่อกรที่สมน้ำสมเนื้อของ นาดาล ความพ่ายแพ้ 3 เซตรวดในรอบตัดเชือกคือสิ่งที่พิสูจน์ให้เห็นเป็นอย่างดี และแม้แต่นักหวดพลังหนุ่มอย่าง ธีม ก็ไม่อาจต้านทานความร้อนแรงของราชาคอร์ตดินชาวสเปนในรอบชิงได้เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน

“เขาเล่นได้อย่างโดดเด่นมากๆ ฟอร์มการเล่นของเขามันน่าเหลือเชื่อ นี่แหละคือเหตุผลที่ว่าทำไมเขาถึงประสบความสำเร็จขนาดนั้น การคว้าแชมป์แกรนด์สแลมได้ 18 รายการ มันเป็นตัวเลขที่ยิ่งใหญ่มาก น้อยกว่า โรเจอร์ แค่ 2 รายการเท่านั้นเอง แน่นอนว่าเขาคือหนึ่งในผู้ยิ่งใหญ่ตลอดกาล วันนี้ผมได้เห็นแล้วว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น” นักหวดหนุ่มออสเตรียกล่าวหลังความพ่ายแพ้

ธีม ได้รับการปลอบจาก นาดาล หลังพลาดหวังในนัดชิง เฟร้นช์ โอเพ่น มา 2 ปีติด

จากเด็กหนุ่มที่คว้าแชมป์ เฟร้นช์ โอเพ่น สมัยแรกเมื่อปี 2005 เขาต้องเผชิญหน้ากับผู้เล่นฝั่งตรงข้ามมากหน้าหลายตา แต่บางทีคู่แข่งที่หนักหนาสาหัสที่สุดของ นาดาล ก็คือร่างกายของเขาเองนี่แหละ จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่การได้แชมป์แต่ละครั้งในระยะหลัง เขาถึงต้องแสดงอาการดีใจสุดเหวี่ยง ทั้งที่มองเผินๆ รายการนี้มันก็แทบจะเป็นเรื่องง่ายสำหรับเขาไปแล้วด้วยซ้ำ

คราบดินที่เปรอะเปื้อนหลังของ นาดาล หลังจบแมตช์ มันเทียบไม่ได้เลยกับคราบเหงื่อไคลของเขาจากการทุ่มเทฝึกซ้อมอย่างหนัก เพื่อเรียกคืนสภาพร่างกายให้กลับมาสมบูรณ์ที่สุด นี่คือสิ่งที่เขาต้องทำนับครั้งไม่ถ้วนตลอดหลายปีหลัง ด้วยอาการบาดเจ็บที่มาเจอกันอยู่เรื่อยๆ ราวกับว่าเป็นเพื่อนสนิท นั่นทำให้การชูถ้วยแชมป์ เฟร้นช์ โอเพ่น ครั้งนี้มีความหมายสำหรับเขามาก

“ผมไม่รู้จะอธิบายอย่างไรดี มันเหมือนกับความฝัน ผมไม่คิดมาก่อนเลยว่ามาถึงปี 2019 แล้ว ผมจะยังคงอยู่ตรงนี้ มันเป็นช่วงเวลาที่สุดยอด และพิเศษมากๆ สำหรับผม” ราชาคอร์ตดินกล่าว

และการที่ นาดาล ยังยืนอยู่ตรงนี้ มันก็มาจากความมุ่งมั่นพยายามของตัวเขาเอง แม้จะต้องล้มลุกคลุกคลานสักแค่ไหน สุดท้ายคอร์ตดินสีแดงก็ยังเป็นสถานที่ที่เขาครอบครองอยู่ดี