อารอน วาน-บิสซาก้า แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

จิ๊กซอว์แนวรับ! วาน-บิสซาก้า คือคนที่ใช่สำหรับปีศาจแดง?

Home / sport variety / จิ๊กซอว์แนวรับ! วาน-บิสซาก้า คือคนที่ใช่สำหรับปีศาจแดง?

ไม่น่าจะพลิกโผไปไหนแล้วสำหรับ “บิ๊กดีล” แรกของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ในซัมเมอร์นี้ คือ อารอน วาน-บิสซาก้า แบ็กจอมบุกชาวอังกฤษ ที่ปีศาจแดงตกลงค่าตัวกับ คริสตัล พาเลซ แล้วที่ 50 ล้านปอนด์

เชื่อว่าแฟนบอล แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ไม่น้อยต่างยินดีที่เห็นทีมรับขยับตัวในตลาดซื้อขาย และก็เชื่อว่าไม่น้อยต่างก็สงสัยกันว่าพ่อหนุ่มวัย 21 ปีที่เพิ่งได้เล่นให้กับ คริสตัล พาเลซ ชุดใหญ่เป็นฤดูกาลแรกนั้นจะคุ้มเม็ดเงินที่ แมนฯ ยูไนเต็ด ทุ่มไปหรือไม่? มาอ่านบทวิเคราะห์ดีลของ อารอน วาน-บิสซาก้า กันว่าคุ้มค่าหรือไม่…

[อ่านข่าว : มาแน่นอน! BBC ตีข่าว แมนฯ ยูไนเต็ด ตกลงค่าตัว วาน-บิสซาก้า กับ พาเลซ ได้แล้ว]

เพราะเป็นคนอังกฤษค่าตัวถึงต้องแพง

ฤดูกาลที่ผ่านมา วาน บิสซาก้า เพิ่งได้รับโอกาสลงสนามเต็มตัวและยึดเป็นตัวจริงในทีม “ปราสาทเรือนแก้ว” พร้อมกับคว้ารางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมของสโมสรในทันที ตามเว็บไซต์ Transfermarkt ได้รายงานค่าตัวของแบ็กขวารายนี้อยู่ที่ 4.5 ล้านปอนด์ในเดือนตุลาคม 2018 ก่อนจะขยับขึ้นเป็น 9 ล้านปอนด์ในช่วงสิ้นปี 2018 หลังทำผลงานได้เตะตาทีมใหญ่ และไต่มาที่ 22.5 ล้านปอนด์หลังจบฤดูกาล (ปัจจุบันอยู่ที่ 31.5 ล้านปอนด์)

แน่นอนว่าการที่ทีมในอังกฤษสนใจผู้เล่นสัญชาติอังกฤษที่กำลังทำผลงานดีสักราย มักจะถูกปั่นราคาให้สูงเว่อร์วังไว้ก่อน นอกจากฝีเท้าที่มีมูลค่าแล้ว การติดสถานะ “โฮมโกรว์น” ก็มีส่วนไม่น้อย คิดง่ายๆ หลังจบฤดูกาลที่ผ่านมา วาน-บิสซาก้า มีค่าตัวราว 20 ล้านปอนด์ ถูกปั่นตามความต้องการของตลาดเพิ่มอีก 10 ล้านปอนด์ บวกกับเป็นผู้เล่นสัญชาติอังกฤษอีก 15 ล้านปอนด์ และทีมใหญ่อย่าง แมนฯ ยูไนเต็ด อีก 5 ล้านปอนด์ สรุปแล้ว แมนฯ ยูไนเต็ด ต้องควักเงิน 50 ล้านปอนด์สำหรับดีลนี้

 

ตำแหน่งที่ปีศาจแดงต้องการ

เกมรับถือเป็นหนึ่งตำแหน่งที่ แมนฯ ยูไนเต็ด ต้องการเป็นการด่วน หลังจากโดนคู่แข่งบ่อประตูเป็นว่าเล่นในฤดูกาลที่ผ่านมา มีเพียง ดาบิด เค เคอา , วิคตอร์ ลินเดเลิฟ และ ลุค ชอว์ ที่ผ่านเกณฑ์เท่านั้น ซึ่ง ตำแหน่งแบ็กขวา ก็ถือเป็นอีกหนึ่งตำแหน่งที่ปีศาจแดงต้องการเช่นกัน การใช้ แอชลีย์ ยัง ที่ถูกโยกมาเล่นตำแหน่งแบ็กมักจะโดนวิจารณ์อย่างหนักหน่วงในช่วงที่ผ่านมา ในรายของ ดิโอโก้ ดาโลต์ ถือว่าพอไปวัดไปวาได้

วาน-บิสซาก้า น่าจะเข้ามาเติมเต็มในตำแหน่งเกมรับฝั่งขวาให้กับ แมนฯ ยูไนเต็ด ด้วยการพกสถิติผู้เล่นตำแหน่งฟูลแบ็กที่เคลียร์บอลมากที่สุด (129 ครั้ง), ชนะปะทะมากที่สุด (129 ครั้ง), เปอร์เซ็นต์ปะทะชนะสูงสุด (94%), เลี้ยงบอลผ่านมากที่สุด (90 ครั้ง) และดักบอลมากที่สุด ในพรีเมียร์ ลีก (84 ครั้ง) ฤดูกาลที่ผ่านมา มันยอดเยี่ยมเลยใช่ไหมล่ะ? แต่ก็แอบหวั่นใจแทนไม่น้อยว่าการพกสถิติยอดเยี่ยมมาแบบนี้ ต้องหันมาเจอกองหลังอย่าง คริส สมอลลิง หรือ ฟิล โจนส์ จะพากันพังไปเสียก่อนน่ะสิ!

 

ไม่ต้องเสียเวลาปั้นให้เมื่อตุ่ม

แม้จะเพิ่งได้ชิมลางชุดใหญ่เต็มตัวในฤดูกาลที่ผ่านมา แต่ผลงานโดยรวมของ วาน-บิสซาก้า ที่ได้รายงานไว้ในหัวข้อข้างบนถือว่าทำได้ไม่เลวเลย และการดึงผู้เล่นสัญชาติอังกฤษมาแบบนี้ไม่ต้องกังวลเรื่องการปรับตัวและการสื่อสารกับผู้เล่นภายในทีมเลย เหลือเพียงแค่ได้รับโอกาสลงเล่นต่อเนื่องและสร้างความมั่นใจในฟอร์มการเล่น เท่านี้ แมนฯ ยูไนเต็ด ก็จะมีเกมรับฝั่งขวาที่ดีทีมหนึ่ง ขึ้นอยู่แล้วว่า โอเล่ กุนนาร์ โซลชาร์ จะสามารถสร้างระบบเกมรับของทีมได้ดีแค่ไหน

 

เด็กปีศาจแดงตั้งแต่แบเบาะ!

มีรูปของ วาน-บิสซาก้า สวมยูนิฟอร์มปีศาจแดงร่วมกับพี่ชายตั้งแต่วัยฟันน้ำนม เป็นเครื่องพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าแบ็กขวารายนี้นั้นผูกพันธ์กับ แมนฯ ยูไนเต็ด ขนาดไหน การได้เล่นในทีมที่เจ้าตัวชื่นชอบตั้งแต่เด็กก็อาจเป็นแรงผลักดันให้แข้งรายนี้ยอมสู้ชนิดถวายหัวให้กับ แมนฯ ยูไนเต็ด ถ้าไม่เข้าแก๊ง “บีนส์ 0.012%” จนเสียผู้เสียคนไปก่อนล่ะ!

[อ่าน : 12 เรื่องน่ารู้ของ ‘วาน-บิสซาก้า’ แบ็กขวาใหม่ถอดด้ามแห่งปีศาจแดง]

อารอน วาน-บิสซาก้า (เด็กคนขวามือ)