ชุดแข่งสีขาว ราฟาเอล นาดาล วิมเบิลดัน อันเดร อากัสซี่ เทนนิส โรเจอร์ เฟเดอเรอร์

วิมเบิลดัน : เบื้องหลังเสื้อผ้าอาภรณ์สีขาวของนักเทนนิสที่เข้าร่วมการแข่งขัน

Home / sport variety / วิมเบิลดัน : เบื้องหลังเสื้อผ้าอาภรณ์สีขาวของนักเทนนิสที่เข้าร่วมการแข่งขัน

หากจะมีการแข่งขันเทนนิสรายการใดๆ ที่แปลกแตกต่างไปจากชาวบ้านเขา มันก็คงจะต้องเป็น วิมเบิลดัน แกรนด์สแลมบนผืนหญ้าสีเขียวขจีนี่แหละ

เรื่องราวประวัติศาสตร์ของ วิมเบิลดัน นั้นเป็นสิ่งที่สามารถนำมาเล่าสู่กันฟังได้มากมายไม่รู้จบ เพราะนี่คือทัวร์นาเม้นท์เทนนิสที่เก่าแก่ที่สุดในโลก โดยเริ่มจัดประลองชัยที่ ออลล์ อิงแลนด์ คลับ กันมาตั้งแต่ปี 1877 หรือถ้าจะนับกันแล้วก็ยาวนานถึง 142 ปีเลยทีเดียว

การแข่งขันเทนนิส วิมเบิลดัน ครั้งแรกเมื่อปี 1877

ด้วยความที่มันถูกก่อตั้งขึ้นมาในประเทศที่เคร่งด้านขนบธรรมเนียมอย่างอังกฤษ เรื่องของมารยาทที่บ่งบอกความเป็นผู้ดีนั้นจึงเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้ นั่นทำให้ วิมเบิลดัน มีภาพลักษณ์ที่แตกต่างออกไปจากรายการอื่นๆ โดยสิ้นเชิง ซึ่งก็เป็นที่มาของสิ่งที่น่าสนใจมากมาย

อย่างที่ได้บอกไปว่าประวัติศาสตร์ของทัวร์นาเม้นท์เก่าแก่นี้ ให้เล่ากันทั้งวันก็อาจจะไม่จบ แต่นี่ก็คือส่วนหนึ่งของเรื่องราวน่าสนใจของแกรนด์สแลมบนคอร์ตหญ้า รับประกันได้ว่าหาชมกันไม่ได้ง่ายๆ จากการแข่งขันรายการอื่นๆ แน่นอน

เสื้อผ้าอาภรณ์สีขาวบริสุทธิ์ของผู้เล่น

ภาพจำแรกๆ ของใครก็ตามที่ได้รับชมการแข่งขัน วิมเบิลดัน นอกเหนือไปจากคอร์ตหญ้าสีเขียวแล้ว ชุดแข่งของนักเทนนิสที่เป็นสีขาวล้วนก็เป็นอะไรที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เอามากๆ นี่ไม่ใช่แค่เรื่องของรสนิยมเท่านั้น แต่มันคือกฏระเบียบข้อบังคับ ใครก็ตามที่ต้องการเข้าร่วมรายการนี้ พวกเขาจะต้องใส่ชุดขาวเท่านั้น

แรกเริ่มเดิมทีการเล่นเทนนิสในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 19 นั้นเป็นไปด้วยเหตุผลด้านการเข้าสังคม เสื้อผ้าที่สวมใส่จึงเป็นสีขาวสะอาดตา จากนั้นเมื่อมีการแข่งขันรายการอื่นๆ พวกเขาก็คุ้นชินที่จะหยิบชุดแข่งสีขาวมาใส่ลงคอร์ต ก่อนที่ยุคสมัยและแฟชั่นที่ผันผ่านจะทำให้นักเทนนิสเริ่มใส่เสื้อผ้าที่มีสีสันมากขึ้น

ยูเอส โอเพ่น แกรนด์สแลมที่แข่งขันกันที่สหรัฐอเมริกาอนุญาตให้ผู้เล่นสามารถสวมใส่ชุดแข่งที่มีสีสันได้ในปี 1972 ขณะที่หลายๆ รายการก็ไม่ได้เข้มงวดอะไรในเรื่องนี้อยู่แล้ว แต่นั่นไม่ใช่สำหรับ วิมเบิลดัน เพราะพวกเขาทำในทางตรงกันข้ามด้วยการออกกฏที่เคร่งครัดมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมอีกด้วยซ้ำ

ไม่ว่าจะเป็นเสื้อ, กางเกง, ถุงเท้า, รองเท้า, หมวก, ผ้าโพกศีรษะ หรือแม้กระทั่งกางเกงซับใน ทุกอย่างจะต้องเป็นสีขาวล้วนเท่านั้น ก็ยังดีที่อย่างน้อยพวกเขาก็ไม่บังคับให้ผู้เล่นต้องไว้ผมหงอกหรือย้อมผมขาว

เรอเน ลาคอสต์ ผู้ให้กำเนิดแบรนด์ตราจระเข้อันโด่งดัง กับการสวมชุดแข่งสีขาวล้วนลงชิงชัยใน วิมเบิลดัน

ถ้ามันเข้มงวดนักก็อย่าไปลงแข่งขันมันเลย!

นักเทนนิสส่วนใหญ่ต่างก็พร้อมอยู่ในโอวาท ยอมปฏิบัติตามข้อบังคับจากทาง วิมเบิลดัน เนื่องจากมันเป็นแกรนด์สแลมที่ยิ่งใหญ่ และแน่นอนว่าเงินรางวัลย่อมสูงมากเป็นพิเศษด้วย แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีใครเลยที่จะปฏิเสธการหยิบชุดแข่งสีขาวมาใส่เข้าร่วมการแข่งขัน และชายคนนั้นก็คือ อันเดร อากัสซี่ นักหวดหัวสมัยใหม่ชาวสหรัฐฯ

อากัสซี่ ในวัยหนุ่มนั้นขึ้นชื่อเรื่องแฟชั่นเป็นอย่างมาก ภาพจำของเขาก็คือการสวมกางเกงยีนส์ขาสั้นลงทำการแข่งขัน หรือไม่ก็ชุดแข่งสีนีออนแบบเจ็บๆ ซึ่งแน่นอนว่านั่นมันผิดข้อบังคับของแกรนด์สแลมบนคอร์หญ้าแบบเต็มๆ แต่เจ้าตัวก็ไม่ง้ออะไร ในเมื่อใส่ลงคอร์ตไม่ได้ ก็งัดข้อไม่แข่งมันเสียเลย และเขาก็ถอนตัวจากรายการนี้ไปนานถึง 3 ปี

คิดว่าชุดแข่งแบบนี้ วิมเบิลดัน จะยอมให้เดินลงคอร์ตไหมล่ะ!

แม้กระทั่งสุภาพบุรุษนักเทนนิสที่ไม่น่าจะเรื่องเยอะอย่าง โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ก็ยังเคยออกมาบ่นๆ ถึงระเบียบข้อบังคับของ วิมเบิลดัน ที่นับวันจะยิ่งเข้มงวดเกินเหตุ หลังจากที่เขาลงแข่งขันในรอบแรกเมื่อปี 2013 ฝ่ายจัดการแข่งขันก็ได้ตักเตือนว่าพื้นรองเท้าของนักหวดสวิสนั้นมันมีสีส้มมากเกินไป

“ตามความเห็นของผมแล้ว ผมคิดว่ามันค่อนข้างจะเข้มงวดเกินไปหน่อย” เฟดเอ็กซ์ กล่าวระหว่างแถลงข่าว ขณะที่ทางผู้สนับสนุนเครื่องแต่งกายของเขาอย่าง ไนกี้ ก็ยินยอมที่จะปรับเปลี่ยนสีพื้นรองเท้าให้แต่โดยดีในแมตช์ต่อมา แถมยังนำเอาเรื่องนี้มาเล่นประเด็นกระตุ้นยอดขายผ่านสื่อด้วย โดยชูว่าเป็นสินค้าระดับหายาก ปรากฏในคอร์ตเพียงแค่แมตช์เดียวเท่านั้น

ชุดขาวที่ถูกสวมใส่แบบแปลกๆ

ต่อให้ผู้เล่นยินยอมที่จะสวมใส่ชุดแข่งสีขาวลงแข่ง วิมเบิลดัน แต่บางส่วนก็ยังอยากที่จะแสดงออกด้านแฟชั่น อย่างเช่น โดโรเธีย แลมเบอร์ต แชมเบอร์ส เจ้าของแชมป์หญิงเดี่ยว 7 สมัย ระหว่างปี 1903 ถึง 1914 ที่สวมใส่ชุดรัดทรงสตรี พร้อมกับประโปรงชั้นในหลายชั้น แน่นอนว่าทุกอย่างล้วนแล้วแต่เป็นสีขาว

ในปี 1932 นักเทนนิสสาวสหรัฐฯ อลิซ มาร์เบิล ก็ได้กลายเป็นผู้เล่นหญิงคนแรกที่ใส่กางเกงลงทำการแข่งขันรายการนี้ แทนที่จะเป็นประโปรงเหมือนกับคนอื่นๆ ซึ่งนั่นก็เข้ากับภาพลักษณ์ทอมบอยของเธอเป็นอย่างดี ว่ากันว่าพลังในการหวดลูกสักหลาดของเธอนั้นหนักหน่วงไม่แพ้ผู้ชายเลยทีเดียว

ขณะที่ แอนน์ ไวท์ สาวอเมริกันที่ลงทำการแข่งขันในปี 1985 เลือกสวมใส่ชุดบอดี้สูทแนบเนื้อผ้าไลคราลงทำการแข่งขัน ทำเอาผู้บรรยายถึงกับตกตะลึงว่านี่เป็นชุดแข่งที่เพี้ยนที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจที่ฝ่ายจัดการแข่งขัน วิมเบิลดัน จะมองเช่นนั้นเหมือนกัน พวกเขาจึงแอบมาบอกเธอเงียบๆ ว่าอย่าได้ใส่ชุดแข่งนี้อีกเลยในรอบถัดไป

ชุดบอดี้สูทสุดฮือฮาของ แอนน์ ไวท์

ทางฝั่งชายก็มีเหมือนกัน นั่นก็คือ ราฟาเอล นาดาล ที่เลือกสวมใส่เสื้อแขนกุดอันเป็นเอกลักษณ์ของเขาในตอนนั้นลงแข่งขันเมื่อปี 2005 ซึ่งก็ต้องขอบคุณผู้ผลิตอย่าง ไนกี้ ที่อุตส่าห์ใส่ปกคอเสื้อเข้ามาให้มันดูเรียบร้อยขึ้นหน่อย

สุดท้ายแล้วไม่ว่าใครจะมีมุมมองอย่างไรต่อเรื่องนี้ใน วิมเบิลดัน แต่สิ่งที่ทุกคนต้องยอมรับก็คือมันเป็นส่วนหนึ่งในทำให้แกรนด์สแลมเก่าแก่รายการนี้มีเอกลักษณ์และเต็มไปด้วยมนต์ขลัง สนุกตื่นเต้นน่าติดตาม ต่อให้ชุดแข่งมันจะไร้สีสันก็เถอะ