ฟุตบอลโลกหญิง สหรัฐอเมริกา

สหรัฐอเมริกา : เบอร์หนึ่งของโลกอย่างเต็มภาคภูมิแห่งวงการ ซอคเกอร์ ฝั่งหญิง

Home / sport variety / สหรัฐอเมริกา : เบอร์หนึ่งของโลกอย่างเต็มภาคภูมิแห่งวงการ ซอคเกอร์ ฝั่งหญิง

แม้ว่า ซอคเกอร์ จะไม่ใช่กีฬาที่ได้รับความนิยมสูงสุดใน สหรัฐอเมริกา แถมทีมชายของพวกเขาก็ไปได้ไม่ไกลนักในเวทีระดับโลก แต่สำหรับทีมหญิง ถือว่าพวกเธอประสบความสำเร็จสูงสุด

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทีมฟุตบอลหญิง สหรัฐฯ ผงาดคว้าแชมป์ ฟุตบอลโลกหญิง เป็นสมัยที่ 4 หลังจากเอาชนะ ฮอลแลนด์ ไปได้แบบค่อนข้างจะสบายเท้า 2-0 ถือว่าเป็นการประกาศศักดาครองความเป็นหนึ่งอย่างยิ่งใหญ่ ตอกย้ำว่าถ้าเป็นวงการลูกหนังฝั่งหญิงในยุคนี้ก็จะต้องเป็นพวกเธอเท่านั้น

ทีมสาวอเมริกันชุดนี้มีความเปลี่ยนแปลงจากชุดคว้าแชมป์โลกเมื่อปี 2015 พอสมควร โดยไม่มีแข้งมากประสบการณ์อย่าง โฮป โซโล, คริสตี้ แรมโปเน่ หรือ แอ็บบี้ วอมบัค แต่พวกเธอก็ยังมีขุมกำลังที่สามารถประคับประคองทีมได้อย่าง คาร์ลี ลอยด์, อเล็กซ์ มอร์แกน และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมแกน ราปิโน ที่เฉิดฉายในการแข่งขันที่ฝรั่งเศสครั้งนี้เป็นอย่างมาก

ในฐานะแชมป์เก่า สหรัฐฯ ได้สร้างความสะพรึงให้กับคู่แข่งอย่างช่วยไม่ได้ สิ่งนี้ปรากฏให้เห็นชัดเจนตั้งแต่เกมแรกในรอบแบ่งกลุ่ม เมื่อพวกเธอรัวกระสุนใส่ ทีมชาติไทย ไปแบบไม่ยั้ง 13-0 ทุบสถิติสกอร์ขาดที่สุดในประวัติศาสตร์ของทัวร์นาเม้นท์

มองจากมุมหนึ่งมันก็ออกจะโหดร้ายไปหน่อยสำหรับสาวๆ ชบาแก้ว แต่หากจะมองในแง่ดี การเล่นอย่างเต็มที่ไม่ออมมือให้ก็คือการให้เกียรติฝั่งตรงข้าม ซึ่งจะว่าไปแล้วสกอร์ที่ขาดลอยขนาดนั้นมันก็เป็นสิ่งที่เข้าใจได้ เพราะอย่างน้อยนี่ก็คือหนึ่งในทีมหญิงชุดที่ดีที่สุด การันตีด้วยการชูถ้วยแชมป์ในบั้นปลาย

ในอีก 4 ปีข้างหน้า แน่นอนว่านักเตะหลายคนในทีมชุดนี้ของ สหรัฐฯ คงจะไม่ได้ไปร่วมแข่งขันแล้วด้วยวัยที่ไม่เอื้ออำนวย แต่ก็เหมือนอย่างที่เคยเป็นมา พวกเธอยังมีผู้เล่นอีกหลายคนที่ยังพร้อมรับใช้ชาติ และยังมีดาวรุ่งที่พร้อมก้าวขึ้นมาเป็นความหวังใหม่ นี่ไม่ใช่เรื่องบังเอิญแต่อย่างใด มันเป็นเพราะรากฐานที่วางกันมาดีจากลีกอาชีพภายในประเทศอย่าง เนชันแนล วีเมนส์ ซอคเกอร์ ลีก หรือ NWSL

ลีกอาชีพฟุตบอลหญิงของ สหรัฐฯ นั้นก่อตั้งขึ้นมาเมื่อ 6 ปีที่แล้ว โดยเป็นการสานต่อลีก วีเมนส์ โปรเฟสชันแนล ซอคเกอร์ ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็มีทีมเข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 9 ทีม มีการก่อตั้งสมาคมนักเตะหญิงอาชีพ ทำให้ทุกอย่างดำเนินการไปด้วยความเป็นระบบระเบียบมากขึ้น

นักเตะหญิง สหรัฐฯ ชุดนี้ทุกคนล้วนแล้วแต่ค้าแข้งกับสโมสรใน NWSL ทั้งสิ้น จึงสามารถพูดได้ว่ารากฐานที่ดีจากลีกอาชีพภายในประเทศนั้นส่งผลดีโดยตรงต่อทีมชาติ จนทำให้พวกเธอกลายเป็นที่หนึ่งของโลกได้อย่างน่าภาคภูมิใจ