พรีเมียร์ ลีก เจา กันเซโล่ แมนเชสเตอร์ ซิตี้

เจา กันเซโล่ : แรงผลักดันในเส้นทางลูกหนังจากคุณแม่ผู้ล่วงลับ

Home / sport variety / เจา กันเซโล่ : แรงผลักดันในเส้นทางลูกหนังจากคุณแม่ผู้ล่วงลับ

การเสียคุณแม่ที่เปรียบเหมือนที่ยึดเหนี่ยวของครอบครัวตั้งแต่วัยหนุ่มย่อมสร้างอาการเสียหลักในการใช้ชีวิตไม่มากก็น้อย เช่นเดียวกับ เจา กันเซโล่ แบ็กตัวใหม่ของเรือใบสีฟ้าที่ต้องเสียคุณแม่สุดรักไปแบบทันด่วนเมื่อ 6 ปีที่แล้ว…

เจา กันเซโล่ เริ่มต้นเล่นฟุตบอลในทีมเยาวชนของ บาร์เรเรนเซ่ ทีมในย่านบ้านเกิดของเจ้าตัว ตั้งแต่ 8 ขวบ โดยมี “ฟิโลเมน่า” คุณแม่ของเขาคอยให้การสนับสนุนลูกชายคนนี้เดินเส้นทางค้าแข้งด้วยดี และด้วยฟอร์มที่เตะตาทำให้ เบนฟิก้า ไม่รีรอที่จะจับเข้าไปพัฒนาฝีเท้าต่อในปี 2007

กันเซโล่ สามารถเล่นได้ทั้งแบ็กขวาและแบ็กซ้าย เขาสร้างความประทับใจให้ทีมงานเหยี่ยวลิสบอนจนถูกดันขึ้น เบนฟิก้า บี ในปี 2012 และถูกวางตัวให้เป็นอนาคตของทีมชุดใหญ่ในเวลาอันใกล้นี้

 

 

แต่แล้วในปีถัดมาโลกของ กันเซโล่ ดูจะดับมืดลงไปดื้อๆ เขาต้องเจอกับสถานการณ์ที่ยากจะรับมือมากที่สุดในชีวิตตั้งแต่วัยหนุ่ม

ช่วงกลางดึกในเดือนมกราคม ปี 2013 เจา และ เปโดร น้องชายกำลังหลับใหลอยู่บนรถที่มีคุณแม่ของเขาเป็นคนขับ หลังจากเพิ่งไปส่ง โจเซฟ คุณพ่อชาวสวิสขึ้นเครื่องบินที่สนามบินลิสบอน แต่แล้วเหตุการณ์ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น รถคันดังกล่าว ประสบอุบัติเหตุ บนถนนมอเตอร์เวย์ในย่านเซชาล ใกล้กับกรุงลิสบอน ช่วงตี 1 ของคืนวันศุกร์ นำมาซึ่งการสูญเสียคุณแม่ของเขาอย่างไม่มีวันกลับ ขณะที่ลูกทั้งสองคนได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยเท่านั้น

จากเหตุการณ์สุดสลดทำให้ กันเซโล่ ถึงกับเสียหลักทั้งชีวิตในสนามและนอกสนามไปพักใหญ่

 

“ผมสูญเสียแสงสว่างในชีวิตไป เหตุผลที่ผมมีชีวิตอยู่ ผมรักแม่ผู้เป็นหญิงในดวงใจของผม ไม่ว่าแม่จะอยู่ที่ไหนผมจะอยู่ที่นั่นเสมอ ผมอยากให้แม่คอยหนุนหลังผมและปกป้องพ่อและน้องชายด้วย ข้างในผมอาจตายไปแล้ว แต่ผมจะแข็งแกร่งและเป็นคนที่แม่ภูมิใจที่สุดในโลกให้ได้ แม่คือชีวิตของผมโดยไม่มีเหตุผลใดๆ ทั้งสิ้น สู่สุขตินะแม่”

 

 

มันเป็นสองเดือนที่สร้างความทุรนทุรายให้กับ กันเซโล่ เป็นอย่างมาก เพราะจากนี้ไปจะไม่มีผู้หญิงที่เขารักมากที่สุดมายืนดูเขาและรอรับเขาเมื่อเสร็จสิ้นภารกิจในสนามฟุตบอลแล้ว

 

“มันเป็นสองเดือนที่ยากลำบากมาก ก่อนหน้านี้แม่จะรับ-ส่งที่สนามซ้อมทุกวัน แต่หลังจากเหตุการณ์ในวันนั้น ไม่มีใครรอผมอีกแล้ว ผมกลับถึงบ้านและตรงดิ่งไปร้องไห้บนเตียง แม่จะอยู่ในใจผมและเป็นเช่นนั้นจนถึงทุกวันนี้”

 

แทนที่เขาจะจมดิ่งอยู่กับอดีตที่ไม่มีวันหวนกลับเป็นแผลที่กัดกินหัวใจเขา แต่ กันเซโล่ ตัดสินใจลุกขึ้นสู้และพยายามเดินหน้าบนเส้นทางลูกหนังให้กลายเป็นคนที่แม่ภูมิใจ เหมือนอย่างที่เขาเคยว่าไว้ในวันที่สูญเสียนางอันเป็นที่รัก

ปีต่อมาหลังจากสูญเสียแม่ กันเซโล่ ได้รับโอกาสขึ้นชุดใหญ่ ก่อนจะโบยบินยังลีกต่างประเทศให้กับ บาเลนเซีย , อินเตอร์ มิลาน , ยูเวนตุส และล่าสุดกับ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ โดยมีคุณแม่ของเขากำลังจ้องมองความสำเร็จของลูกชายคนนี้อยู่ที่ไหนสักแห่ง…

 

“ขอบคุณทุกคนที่ช่วยให้ผมตระหนักถึงฝันนี้ ครอบครัว, เพื่อนร่วมงาน, อดีตเพื่อนร่วมงาน โค้ชก่อนหน้านี้ และโค้ชปัจจุบัน สำหรับการเรียนรู้ที่ได้จากพวกคุณทุกคน”

“แต่สำหรับคุณ แม่ของผม เธอคือแรงผลักดันที่ช่วยให้ผมบรรลุเป้าหมายในชีวิต เธอทำให้ผมมีจิตใจที่แข็งแกร่ง และเธอจะเป็นเช่นนั้นตราบนานเท่านาน แม่…”

 

 

ที่มา

  • https://www.manchestereveningnews.co.uk/sport/football/transfer-news/joao-cancelo-car-crash-mum-16713050