Financial Fair Play ยูฟ่า แมนเชสเตอร์ ซิตี้

ส่องไทม์ไลน์กรณี ยูฟ่า ลงดาบ แมนฯ ซิตี้ ฐานผิดกฎแฟร์เพลย์ทางการเงิน

Home / sport variety / ส่องไทม์ไลน์กรณี ยูฟ่า ลงดาบ แมนฯ ซิตี้ ฐานผิดกฎแฟร์เพลย์ทางการเงิน

ส่องลำดับเหตุการณ์ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ โดน สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ลงโทษห้ามแข่งรายการยุโรปถึงสองปี จากกรณีกระทำผิดกฎแฟร์เพลย์ทางการเงิน

กลายเป็นข่าวหน้าหนึ่งทุกสำนักต้อนรับวันวาเลนไทน์ของอังกฤษ หลัง สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ออกประกาศลงดาบแบน แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ลงทำการแข่งขันในฟุตบอลรายการยุโรปเป็นระยะเวลา 2 ปี พร้อมปรับเงินสูงถึง 30 ล้านยูโร ฐานทำผิด กฎแฟร์เพลย์ทางการเงิน (Financial Fair Play/FFP) จากการตบแต่งค่าสปอนเซอร์เกินจริง เรามาดูลำดับเหตุการณ์ดังกล่าวว่าเป็นอย่างไรบ้าง…

 

– 5 พ.ย. 2018 Der Spiegel สำนักพิมพ์ในเยอรมันตีพิมพ์บทความอ้างว่าได้ข้อมูลจากคนใน Football Leaks กรณี แมนฯ ซิตี้ นั้นเย้ยหยัน กฎแฟร์เพลย์ทางการเงิน ของทาง ยูฟ่า ด้วยการรับค่าสปอนเซอร์มูลค่ามหาศาลจากบริษัทในเครือของประธานสโมสร เพื่อให้บรรลุเงื่อนไขกฎทางการเงินของยูฟ่า

– ว่ากันว่าเบื้องหลังข้อมูลดังกล่าวนั้นมาจากชายที่ชื่อ รุย ปินโต แฮ็กเกอร์หนุ่มชาวโปรตุกีส ซึ่งถูกยกให้เป็น “”เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน” แห่งวงการลูกหนัง หลังออกมาแฉข้อมูลลับในวงการฟุตบอลผ่านเว็บไซต์ Football Leaks โดยปัจจุบันเขาถูกศาลสั่งจำคุกในฐานเป็นอาชญากรนักล้วงข้อมูลในประเทศบ้านเกิด

– นี่ไม่ใช่ครั้งแรกสำหรับ แมนฯ ซิตี้ ในข้อหานี้ เนื่องจากพวกเขาโดน ยูฟ่า ลงดาบในปี 2014 ด้วยการปรับเป็นเงิน 49 ล้านปอนด์ และส่งตัวผู้เล่นลุยศึกยุโรปได้เพียง 21 จาก 25 คนเท่านั้น ฐานผิดกฎแฟร์เพลย์ทางการเงิน นั่นเท่ากับว่าหากข้อหานี้ถูกตัดสินเป็นจริงพวกเขาก็จะโดนลงโทษอ่วมไม่น้อย เพราะเคยได้รับบทเรียนจากกรณีดังกล่าวมาแล้ว

 

Financial Fair Play คืออะไร?

กฎ Financial Fair Play ถูกใช้ในปี 2011 เป็นต้นมา โดย ยูฟ่า ต้องการให้สโมสรในยุโรปมีการบริหารการเงินให้มีความมั่นคงจากการมีรายรับมากกว่ารายจ่าย โดยเงินเหล่านี้มาจากค่าผ่านประตู, ค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด, เงินรางวัลจากการแข่งขัน เป็นต้น ซึ่งในระยะแรก ยูฟ่า อนุโลมให้แต่ละสโมสรติดตัวเลขแดง (ขาดทุน) 45 ล้านยูโร ระหว่างปี 2011-2014 และ 30 ล้านยูโร ระหว่างปี 2015-2018 และหลังจากนั้นทุกสโมสรต้องไม่มีรายจ่ายมากกวว่ารายรับที่หามาได้ต่อไป

– พ.ย. 2018 ยูฟ่า ออกโรงเตือน แมนฯ ซิตี้ โดยพวกเขากำลังรวบรวมข้อมูลที่ได้รับมา และหากเป็นจริง แมนฯ ซิตี้ เสี่ยงต่อการอดเล่นรายการยุโรป

– มี.ค. 2019 ยูฟ่า เริ่มขั้นตอนการสอบสวนข้อกล่าวหา ขณะที่ แมนฯ ซิตี้ อ้างว่าข้อกล่าวหาดังกล่าวมีความผิดปกติและไม่เป็นธรรม เนื่องจากสโมสรได้ทำการแสดงบัญชีทั้งหมดตามกฎหมายและข้อบังคับโดยไม่มีตกบกพร่องใดๆ ทั้งสิ้น

– 13 พ.ค. 2019 New York Times รายงานว่าการดำเนินคดีเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และมีโอกาสที่ แมนฯ ซิตี้ จะโดนแบนจากรายการยุโรปอย่างน้อย 1 ฤดูกาล

– พ.ค. 2019 แมนฯ ซิตี้ ออกแถลงว่ากระบวนการสอบสวนกรณีดังกล่าวนั้นเต็มไปด้วย “ความเกลียดชัง”

– มิ.ย. 2019 แมนฯ ซิตี้ ยื่นอุทธรณ์การสอบสวนของ ยูฟ่า ไปยังศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา โดยหวังให้พวกเขาพ้นผิดจากข้อหาดังกล่าว

– พ.ย. 2019 ช่วงท้ายปีที่ผ่านมา แมนฯ ซิตี้ พยายามดิ้นรนอย่างหนักเพื่อหลีกเลี่ยงโทษแบนในรายการยุโรปด้วยการเสียค่าปรับแทน

– พ.ย. 2019 ศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา “ไม่รับการอุทธรณ์” เนื่องจากมองว่า ยูฟ่า ยังไม่ได้ทำการตัดสินในคดีนี้

– 14 ก.พ. 2019 ยูฟ่า ประกาศแบน แมนฯ ซิตี้ จากการแข่งขันรายการยุโรปเป็นระยะเวลา 2 ปี พร้อมปรับเงิน 30 ล้านยูโร ฐานผิดกฎแฟร์เพลย์ทางการเงินจากการตบแต่งตัวเลขค่าสปอนเซอร์เกินจริงในบัญชีของสโมสรและข้อมูลที่ส่งให้กับ ยูฟ่า ระหว่างปี 2012 จนถึง 2016 นันเป็นวันวาเลนไทน์ที่ไม่น่าจดจำของทัพเรือใบแต่อย่างใด

มีอะไรอาจเกิดขึ้นหลังจากนี้บ้าง?

– อย่างแรกเลยทาง ยูฟ่า เปิดโอกาสให้ แมนฯ ซิตี้ ได้ยื่นอุทธรณ์ไปยังศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา เพื่อช่วยให้พวกเขาพ้นผิดจากคดีดังกล่าว

– จากกรณีดังกล่าวหาก แมนฯ ซิตี้ จบด้วยอันดับท็อปโฟร์หรือคว้าแชมป์ แชมเปี้ยนส์ ลีก พวกเขาจะหมดสิทธิ์ไปเล่นในฤดูกาลหน้า นั่นก็หมายความว่ามีโอกาสสูงที่ทีมอันดับ 5 บนตาราง พรีเมียร์ลีก จะได้สิทธิ์ไปเล่นแทน ซึ่ง ณ ตอนนี้ คือ เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด และนั่นเป็นเหมืองแสงสว่างปลายอุโมงค์ให้กับทีมอย่าง แมนฯ ยูไนเต็ด และ อาร์เซน่อล ที่ทำผลงานไม่เข้าตาในฤดูกาลนี้

– ส่อโดน พรีเมียร์ลีก ลงโทษเช่นกัน และหากเป็นเช่นนั้นก็มีโอกาสไม่น้อยที่ แมนฯ ซิตี้ จะโดน “ตัดแต้ม”

– ชวดเงินก้อนโตเข้าสโมสรจากค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลรายการยุโรปและค่าอื่นๆ รวมกันเป็นเงินประมาณ 170 ล้านปอนด์ ซึ่งอาจมีผลต่อสภาพคล่องทางการเงินของสโมสรเรือใบสีฟ้าก็เป็นได้

– เป๊ป กวาร์ดิโอล่า อำลาสโมสรหลังความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในฤดูกาลนี้

– เรือแตก! เหล่าผู้เล่นบิ๊กเนมต่างตบเท้าย้ายออกจากสโมสร เนื่องจากพวกเขาจะหมดสิทธิ์ลงเล่นฟุตบอลยุโรปในอีกสองฤดูกาลถัดจากนี้

 

ที่มา

  • https://www.bbc.com/sport/football/51511036
  • https://www.bbc.com/sport/football/29361839
  • https://www.sportskeeda.com/football/man-city-uefa-ban-a-timeline-of-events
  • https://www.dailymail.co.uk/sport/football/article-8005357/Manchester-City-banned-Champions-League-two-seasons.html
  • https://www.theguardian.com/football/2014/may/16/manchester-city-fine-transfer-cap-uefa-ffp
  • https://www.dailymail.co.uk/sport/football/article-8006067/Meet-man-downed-Manchester-City-Football-Leaks-hacker-Rui-Pinto-prison.html