วงการกีฬา ไวรัสโควิด-19

โควิด-19 กับผลกระทบต่อวงการกีฬาในทวีปเอเชียขณะนี้

Home / sport variety / โควิด-19 กับผลกระทบต่อวงการกีฬาในทวีปเอเชียขณะนี้

ประเด็นที่ได้รับการจับตามองไปทั่วโลกในขณะนี้ และส่งผลกระทบในวงกว้าง นั่นก็คือ การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ ไวรัสโคโรนา ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่มีจุดเริ่มต้นจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว

ไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ผู้ป่วยที่ติดเชื้อเกิดอาการตั้งแต่เป็นหวัดเพียงเล็กน้อย ไปจนถึงการป่วยรุนแรงจนเสียชีวิต ซึ่งปัจจุบันยังไม่มียารักษาโรคนี้ได้อย่างเป็นทางการ

ถึงแม้ว่าแต่ละประเทศ โดยเฉพาะในโซนเอเชีย ที่มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อไม่ว่าจะเป็น ไทย, จีน, สิงคโปร์ และญี่ปุ่น เป็นต้น จะมีมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวดทั้งการตรวจสอบนักท่องเที่ยวก่อนเข้าประเทศ รวมถึงการรณรงค์ให้สวมหน้ากากอนามัยเวลาไปสถานที่ซึ่งมีผู้คนอยู่เยอะ อย่างไรก็ตามยอดผู้เสียชีวิตก็ยังเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยสื่อต่างประเทศรายงานว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสดังกล่าวในปัจจุบันมีสูงถึง 1,868 ราย โดยในจำนวนนี้เป็นผู้เสียชีวิตจากมณฑลหูเป่ย 1,789 ราย และมีผู้เสียชีวิตนอกประเทศจีน ประกอบด้วย ฮ่องกง, ญี่ปุ่น, ไต้หวัน, ฟิลิปปินส์ และฝรั่งเศส ที่ละ 1 ราย

ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อในปัจจุบัน ซึ่งมีเกือบ 30 ประเทศทั่วโลกทั้งในทวีปเอเชีย และยุโรป มีมากกว่า 72,000 รายเป็นที่เรียบร้อย
ด้วยสถานการณ์ของไวรัสโควิด-19 ที่ยังไม่สามารถควบคุมได้ ทำให้อีเวนต์ต่างๆทั่วโลกโดยเฉพาะในทวีปเอเชียที่จะจัดขึ้นในช่วงนี้ ซึ่งจะมีผู้คนกลุ่มใหญ่มาร่วมกันในสถานที่เดียวต้องถูกยกเลิก ทั้งการแสดงคอนเสิร์ต หรืองานมอบรางวัลต่างๆ เพื่อเลี่ยงความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น

เช่นเดียวกับในวงการกีฬา ที่มีหลายการแข่งขันต้องยกเลิก หรือเลื่อนออกไป เริ่มต้นที่ฟุตบอล เมื่อ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ยืนยันว่า ปานามา ได้ยกเลิกการอุ่นเครื่องกับ “ทัพช้างศึก” ในวันที่ 30 มี.ค. เหตุหวั่นการระบาดของไวรัส

“เราไม่สามารถเดินทางไปที่ประเทศไทยได้ เพื่อความปลอดภัยของเรา โดยเราจะเลือกหาคู่แข่งในบริเวณใกล้เคียงมาลงเล่นแทน” อเมริโก โตโล่ กาเยโก ผู้ช่วยผู้จัดการทีมชาติปานามา ออกแถลงการณ์ในเรื่องนี้

รวมถึงศึกกอล์ฟหญิงรายการระดับโลกที่จัดขึ้นในประเทศไทย อย่าง ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2020 ที่เดิมทีจะมีการแข่งขันในวันที่ 20-23 กุมภาพันธ์นี้ ทว่า องค์กรกอล์ฟอาชีพสตรี (แอลพีจีเอ) และพันธมิตรได้ตัดสินใจยกเลิกการแข่งขัน รวมถึงอีเวนท์ต่อไปอย่าง เอชเอสบีซี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2020 ระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์ – 1 มีนาคม 2563 ก็ถูกยกเลิกด้วย

เช่นเดียวกับอีสปอร์ต ที่จะมีการแข่งขันรายการใหญ่ “เออีเอสเอฟ อี-มาสเตอร์ส เฉิงตู” ซึ่งจะถูกจัดขึ้นที่เมืองเฉิงตู ประเทศจีน โดยนำตัวแทนของหลายประเทศมาแข่งขันใน 4 เกม ประกอบด้วย วอร์คราฟ, อารีนา ออฟ เวเลอร์, โปรอีโวลูชันซอคเกอร์ และลีกออฟเลเจนจ์ วันที่ 28 กุมภาพันธ์ – 1 มีนาคมนี้ ก็ถูกยกเลิกเช่นกัน

จะเห็นได้ชัดว่าแทบทุกกีฬาที่จะมีการแข่งขันในทวีปเอเชียในช่วงนี้จะถูกยกเลิกแทบทั้งหมด เนื่องจากผู้จัดได้คำนึงถึงความปลอดภัยของนักกีฬา, ผู้จัดงาน, ผู้ชม และผู้สื่อข่าว ที่จะเดินทางมาร่วมงาน

อย่างไรก็ตามก็มีบางอีเวนท์ที่ไม่เลื่อน หรือยกเลิก แต่ปรับเปลี่ยนวีธีการจัดการแข่งขันแทน นั่นก็คือ วัน แชมเปียนชิพ องค์กรกีฬาศิลปะการต่อสู้ระดับโลกที่ยิ่งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์เอเชีย ซึ่งจะมีศึก ONE: KING OF THE JUNGLE ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ที่สิงคโปร์

โดยคู่เอกจะเป็นการพบกันของ แสตมป์ แฟร์เท็กซ์ แชมป์โลก ONE มวยไทย และคิกบ็อกซิ่ง เตรียมขึ้นสังเวียนป้องเข็มขัดคิกบ็อกซิ่ง กับ เจเน็ต ท็อดด์

คุณชาตรี ศิษย์ยอดธง ประธานใหญ่ของ วัน แชมเปียนชิพ ออกแถลงการณ์ว่า การแข่งขันดังกล่าวจะไม่มีการยกเลิกแต่อย่างใด แต่จะเป็นการแข่งขันแบบปิดโดยที่ไม่ให้ผู้ชมเข้ามาดูที่สนาม สิงคโปร์ อินดอร์ สเตเดี้ยม เพื่อป้องกันเชื้อไวรัส และใช้การถ่ายทอดสดเพื่อเผยแพร่ไปยัง 150 ประเทศทั่วโลกแทน

สาเหตุที่คุณชาตรี ตัดสินใจไม่ยกเลิกการแข่งขันดังกล่าว เนื่องจากต้องการให้นักกีฬาที่ลงแข่งขันเป็นแรงบันดาลใจ และสร้างความเชื่อมั่นว่าการแข่งขันกีฬาสามารถจัดขึ้นได้ หากมีการควบคุม และรับมือกับไวรัสโควิด-19 ที่ดีพอ

ต้องมาติดตามสถานการณ์ว่าไวรัสโควิด-19 จะส่งผลกระทบกับวงการกีฬามากเพียงใดในอนาคตทั้งใกล้ และไกลต่อจากนี้ โดยเฉพาะกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติอย่าง โอลิมปิก เกมส์ 2020 ที่จะมีขึ้น ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในเดือนกรกฎาคม ว่าจะสามารถจัดขึ้นได้หรือไม่?