กีฬาน่ารู้ : ความเป็นมาของ “มาราธอน” กีฬาทนคนอึด!

Home / sport variety / กีฬาน่ารู้ : ความเป็นมาของ “มาราธอน” กีฬาทนคนอึด!
รูปปั้นของ "ฟิร์ดิปปิเดซ"

เมื่อประมาณ 2,500 ปีย้อนไปอาณาจักรกรีก มีแต่การรบราฆ่าฟันทำสงครามกับเปอร์เซียอยู่ตลอด ครั้งหนึ่งรบกันที่เมืองสปาตา กรีกชนะศึก ” ฟิร์ดิปปิเดซ ” ( Pherdippides ) ผู้ส่งสารในกองทัพกรีก ถูกใช้ให้กลับไปรายงานเจ้าเมืองเอเธน เนื่องจากม้าศึกตายมีจำนวนน้อยและด้วยฝีเท้าการวิ่งของม้าจะเกิดเสียง  ฟิร์ดิปปิเดซ เลยต้องวิ่งจากเมืองที่ทำศึกข้ามทุ่ง ” มาราธอน ” ตามประวัติเขียนไว้ว่า ฟิร์ดิปปิเดซ ใช้เวลาประมาณ 48 ชั่วโมง จากสปาตาไปเมืองเอเธน (แต่ในช่วงทุ่งมาราธอน มีระยะโดยประมาณ 42 กิโลเมตร)

สปิริดอน หลุย (เสื้อขาว)

เมื่อ ฟิร์ดิปปิเดซ วิ่งข้ามประตูเมืองเขาก็ตะโกนว่า ” Victory ” (เราชนะแล้ว) พอสิ้นเสียงเขาก็ขาดใจตายอยู่ ณ ตรงหน้าประตูเมือง เพราะเหนื่อยล้า เลยกลายเป็นตำนานเล่าขานกันมา และเมื่อมีการจัดแข่งขันวิ่งทนระยะยาวขึ้นเป็นครั้งแรกในกีฬาโอลิมปิค เลยตั้งชื่อว่า ” มาราธอน ” ตั้งแต่นั้นมา (มาราธอน หมายถึง ระยะ 26 ไมล์ 385 หลา แต่ทางแถบเอเซียนิยมใช้เป็น 42.195 กม.)

ปี 1896 ในโอลิมปิคเกมส์ จัดที่เอเธนในระยะทาง 24 ไมล์ 1500 หลา ผู้ชนะในครั้งนั้น เป็นชาวกรีก คือ สปิริดอน หลุย ( Spyridon Louis ) ทำเวลา 2.58.50 ชม. ทำให้ชื่อของ สปิริดอน เป็นประวัติศาสตร์ ปัจจุบันเรามักจะเห็นตัวผลิตภัณฑ์หรือกิจกรรมที่เกี่ยวกับกีฬานำเอาคำว่า ” Spyridon ” ไปใช้ เช่น ชื่อบริษัทเกี่ยวกับกีฬา ฯลฯ โดยเฉพาะในยุโรปและอเมริกา

ระยะทาง Marathon ถูกเปลี่ยนแปลง : ปี 1908 มีการจัดโอลิมปิคเกมส์ ที่ London ระยะทางเดิมถูกปรับให้ยาวออกไปเป็น 26 ไมล์ 385 หลา ( 42.195 กม.) ด้วยเหตุผลที่คณะกรรมการยินยอมกำหนดเส้นชัยอยู่ตรงหน้าพระพักตร์เจ้าหญิงพอดี และต่อจากนั้นมาได้ยึดระยะนี้เป็นมาตราฐานจนถึงปัจจุบัน ผู้เป็นแชมป์คนแรกในระยะ 42.195 กม. นี้คนแรกคือ จอห์น เฮย์ ( John Hayes ) นักวิ่งอเมริกัน ทำเวลา 2.55.18 ชม.

ภาพ วิ่งมาราธอน โอลิมปิคเกมส์ ที่ลอนดอน