สปอร์ต-คลีนิค : กินกล้วย-บ๊วยเค็ม แก้อาการเป็นลมจากกีฬากลางแจ้ง

Home / sport variety / สปอร์ต-คลีนิค : กินกล้วย-บ๊วยเค็ม แก้อาการเป็นลมจากกีฬากลางแจ้ง

ห่างหายกันไปนานมาก แต่ถึงอย่างไรก็กลับมาแล้วครับ กับ สปอร์ต-คลีนิค วันนี้ ติช เต ฉ่อ ขอนำเสนอเรื่องราวดีๆ ที่ผมเชื่อว่าต้องเป็นประโยชน์แน่นอนสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายกลางแจ้ง หรือทำงานกลางแจ้ง เพื่อป้องกันการเป็นลมแดด คือ ต้องหมั่นจิบน้ำเป็นประจำ

เนื่องจากความร้อนจะทำให้ร่างกายเสียเหงื่อ ที่มีทั้งน้ำและเกลือแร่รวมอยู่ด้วย หากร่างกายขาดน้ำมากๆ อุณหภูมิภายในร่างกายจะเพิ่มสูงขึ้น เกิดภาวะช็อกจากความร้อน หรือเป็นลมแดด ถ้าเรียกให้เป็นทางการก็คือ “ฮีตสโตก” นั่นเอง

อาการที่บ่งบอกว่าร่างกายขาดน้ำ คือ คอแห้ง และปัสสาวะเป็นสีเข้ม หากรุนแรงมากสามารถทำให้หมดสติได้ ดังนั้น การป้องกันตนเองจากการเป็นลมแดด ก่อนที่จะออกแดด ให้จิบน้ำบ่อยๆ ช่วยให้ร่างกายดูดซับน้ำไว้ได้ดีกว่าการดื่มน้ำครั้งละมากๆ ที่ร่างกายจะขับออกไปกับปัสสาวะ และทำให้ปวดปัสสาวะบ่อย

นอกจากชดเชยด้วยการจิบน้ำแล้ว ยังต้องเติมเกลือแร่ให้กับร่างกาย อาจดื่มเกลือแร่ หรือถ้าไม่สะดวกให้กินกล้วยที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียม บ๊วยเค็มที่มีโซเดียม จะช่วยเติมเกลือแร่ให้ร่างกาย โดยควรกินพร้อมกับการดื่มน้ำแบบค่อยๆ จิบ

กรณีที่เป็นลมแดดไปแล้ว ให้รีบพักในที่ร่ม และประคบเย็นในบริเวณที่เส้นเลือดใหญ่ผ่าน เช่น คอ และสะโพก จากนั้นรีบไปพบแพทย์ที่ใกล้ที่สุด

ติช เต ฉ่อ สนับสนุนให้ทุกคนออกกำลังกาย 8)