Jumping Stilts เอ็กซ์ตรีมมันส์ๆแบบก้าวกระโดด

Home / sport variety / Jumping Stilts เอ็กซ์ตรีมมันส์ๆแบบก้าวกระโดด

นอกจากไข้หวัด 2009 ที่ติดต่อกันข้ามโลกแล้วในยุคที่เรามี Youtube,Facebook,Twitter อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงและเคเบิลทีวี การเผยแพร่ของกีฬาชนิดใหม่ๆที่เกิดขึ้นจากอีกซีกโลกหนึ่งก็สามารถมาฮิต ณ อีกสถานที่หนึ่งได้อย่างง่ายดาย

 

เรากำลังพูดถึงกีฬาเอ็กซ์ตรีมชนิดใหม่ที่เพิ่งเข้ามาทักทายวัยรุ่นย่านสยามสแควร์เมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมาพวกเขาเรียกกีฬาชนิดนี้ว่า ”Jumping Stilts” (จัมปิ้ง สติลท์ส) วันนี้ไม่ได้มีแต่มาริโอและหลุยส์ในเกม Mario เท่านั้นที่กระโดดได้สูงเพราะJumping Stilts คืออุปกรณ์พิเศษที่ช่วยเปิดโลกใหม่ให้ผู้เล่นกระโดดได้สูง 3 เมตรจากพื้นอย่างง่ายดายลองมาทำความรู้จักกับกีฬาเอ็กซ์ตรีมประเภทนี้กันหน่อย

ในพิธีปิดมหกรรมกีฬาโอลิมปิก2008 ที่กรุงปักกิ่ง มีโชว์ชุดหนึ่งที่เรียกความฮือฮาจากผู้ชมรอบสนามรวมถึงผู้เฝ้าหน้าจอทีวีอยู่ทั่วโลก ทันที่ที่ทุกคนได้เห็นภาพนั้น ต่างก็พยายามหาคำตอบว่านั่นคือ อะไร ”What?”

เพราะภาพที่เห็นตรงหน้ามีนักกีฬาท่าทางทะมัดทะแมงราว 200คนกระโดดได้สูงราว 3เมตรเด้งๆดึ๋งๆ กันอย่างพร้อมเพรียงแสดงลีลากระโดดตีลังกาหน้า-หลังไปมาอย่างคล่องแคล่วไม่ต่างจากจอมยุทธ์ในหนังจีนกำลังภายในที่วิชาตัวเบาอันล้ำเลิศ เป็นไฮไลต์ในพิธีปิดกีฬาโอลิมปิกจากแดนมังกรที่น่าตื่นตาตื่นใจ

ผู้บรรยายในจอทีวีอธิบายว่านักแสดงกลุ่มนี้สวม Jumping Stilts ที่เท้าเป็นอุปกรณ์ซึ่งช่วยในการกระโดดนั่นเป็นครั้งแรกที่อุปกรณ์ชนิดนี้ถูกแกะกล่องให้คนในวงกว้างได้รู้จักหลังจากนวัตกรรมชิ้นนี้ถูกคิดค้นขึ้นมาครั้งแรกเมื่อ 6-7ปีก่อน โดยนายอเล็กซานเดอร์ บล็อค (Alexander Block) วิศวกรชาวเยอรมันที่ได้ไอเดียแรกในการประดิษฐ์จากอุปกรณ์ขาเทียม ในเว็บไซด์ที่เขียนถึงเรื่องนี้สรุปตรงกันว่า อเล็กซานเดอร์ บล็อค คิดว่า”การใส่ขาเทียมน่าจะเป็นหนทางในการเพิ่มความสามารถให้กับมนุษย์ ไม่ใช่ใส่แล้วยังเดินได้ไม่สะดวก”

 

 

เมื่อคิดได้ดังนั้น พ่อยอดชายนายอเล็กซ์จึงพัฒนาอุปกรณ์ชนิดพีเศษนี้ขึ้นมาโดยมีอุปกรณ์ขาเทียมและชุดเล่นสกีเป็นต้นทางโดยเลือกใช้วัสดุที่เป็นไฟเบอร์กลาสที่ทนต่อแรงกระแทกและรองรับการยีดหยุ่นได้ดี เชื่อมต่อเข้ากับอะลูมิเนียมที่มีน้ำหนักเบาแต่แข็งแรงนำมาประกอบเป็นอุปกรณ์ที่ใช้สวมใส่กับเท้าทั้งสอง

อเล็กซานเดอร์ทดลองอยู่หลายครั้งจนในที่สุดอุปกรณ์ชิ้นนี้ก็ใช้งานได้จริงๆ ช่วยให้เขากระโดดได้สูงขึ้นและสูงขึ้น เขารูสึกภูมิใจที่ได้พาตัวเองหนีแรงดึงดูดโลกที่ระยะ 2-3เมตรต่อการกระโดดหนึ่งครั้ง ครั้งแรกอุปกรณ์พิเศษชนิดนี้ถูกเรียกว่า ”Powerbocking" ผู้คิดค้นและผู้ทดลองเล่นกลุ่มแรกในประเทศเยอรมันเริ่มนำมันออกมาเล่นละแวกบ้านเล่นตามท้องถนน มีคำถามตัวโตๆว่า เล่นกันละแวกบ้าน เล่นที่สวนสาธารณะแล้วมันจะฮิตไปสู่ที่อื่นอย่างไร คำตอบก็คือ เพราะ Youtube

นักกระโดดกลุ่มแรกเริ่มเผยแพร่ความมันด้วยการถ่ายทำคลิปการกระโดดสูงด้วย Jumping Stilts ไปโพสต์ในYoutube เชื่อ H1N1สามารถติดต่อกันได้ด้วยการจามฉันใดความมันก็สามารถถ่ายเทถึงกันได้ทางอินเทอร์เน็ตฉันนั้น จากนั้นชุมชนคนเล่น Jumping Stilts กลุ่มเล็กๆในเยอรมันระยะเวลาแค่ 6เดือนอุปกรณ์ชิ้นนี้ก็เริ่มแพ่หลายยังประเทศใกล้เคียงและเริ่มขยายตัวสู่อเมริกา ชนชาติที่กระหายความสะใจในกีฬาเอ็กซ์ตรีมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

นับจากปี 2006 เป็นต้นมามีคอมเมนต์ใน Youtube เป็นไปในทิศทางเดียวกันว่าแรกเห็นก็เกิดความสงสัยว่าอุปกรณ์อะไรถึงทำให้คนกระโดดสูงได้อย่างนั้นภาพคนกระโดดตัวลอยคล้ายสปริงในอินเทอร์เน็ตเหมืนอเป็น Viral Marketing อย่างหนึ่งให้คนติดตามหาคำตอบวิธีการเดียวที่จะได้คำตอบนั้นว่ามันกระโดดได้จริงใช่ไหมก็คือ คุณต้องลองออเดอร์เข้ามาเล่นดูแล้วคุณจะรู้ว่ามันส์แค่ไหน

 

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับ Jumping Stilts

– Jumping Stilts สามารถเล่นได้ทั้งเด็ก ผู้หญิง ผู้ชาย และผู้ใหญ่ อุปกรณ์จำกัดน้ำหนักผู้เล่นไว้ที่ 110 กิโลกรัม
– เมื่อสวมใส่ Jumping Stilts เฉลี่ยแล้ว สามารถวิ่งได้ 32 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
– ราคาของอุปกรณ์ชิ้นนี้แบ่งเป็นรุ่นตามน้ำหนักเริ่มต้นที่ 6,000-12,000บาท