สวิส ทะลุตัด อิตาลี เดวิส คัพ เวิลด์กรุ๊ป/ไทย ชน ปากีสถาน โซนเอเชีย

Home / ข่าวกีฬาในประเทศ, เทนนิส / สวิส ทะลุตัด อิตาลี เดวิส คัพ เวิลด์กรุ๊ป/ไทย ชน ปากีสถาน โซนเอเชีย
สตานิสลาส วาวรินกา
สตานิสลาส วาวรินกา

การแข่งขันเทนนิส ประเภททีมชายชิงแชมป์โลก หรือ เดวิส คัพ กลุ่มเวิลด์ กรุ๊ป รอบ 8 ทีมสุดท้าย เมื่อวันที่ 6 เม.ย.ที่ผ่านมา ณ กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งก่อนแข่ง ประเภทชายเดี่ยวชนมือ เจ้าถิ่นตามหลัง คาซัคสถาน อยู่ 1-2

ผลปรากฏว่า เจ้าถิ่นส่ง สตานิสลาส วาวรินกา มือ 3 ของโลก ลงแข่งขันก่อนพบ มิคาอิล คูคุชกิน และ วาวรินกา ก็เป็นฝ่ายไล่แซงเอาชนะไปได้ 3-1 เซ็ต 6-7(4-7), 6-4, 6-4, 6-4 ทำให้ สวิตเซอร์แลนด์ ตีเสมอ 2-2 คู่

โรเจอร์ เฟเดอเรอร์
โรเจอร์ เฟเดอเรอร์

คู่ต่อมา โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ จัดการต้อนเอาชนะ อังเดร โกลูเบฟ ไป 3 เซ็ตรวด 7-6(7-0), 6-2, 6-3 ส่งผลให้ สวิตเซอร์แลนด์ พลิกแซงเอาชนะ คาซัคสถานไปได้ 3-2 คู่ ได้เข้าสู่รอบรองชนะเลิศไปพบกับ อิตาลี ที่เอาชนะ สหราชอาณาจักร มาได้ 3-2 คู่เช่นกัน

ส่วนคู่อื่น เช็ก ไล่ต้อนเอาชนะ ญี่ปุ่น ไปได้แบบสบายๆ 5-0คู่ ส่งผลให้ได้ผ่านเข้าไปตัดเชือกกับ ฝรั่งเศส ที่เฉือนชนะ เยอรมนี มาได้แบบสุดมัน 3-2 คู่

ด้านทีม เดวิส คัพ ไทย ที่ลงสนามโซนเอเชีย/โอเชียเนีย กรุ๊ป 2 ณ ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี ก็ไม่ทำให้แฟนเทนนิสผิดหวัง ต้อนเอาชนะ คูเวต ไปได้ 4-1 คู่ ส่งผลให้ได้ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศกรุ๊ป 2 ไปพบกับ ปากีสถาน ที่เอาชนะ ฟิลิปปินส์ มาได้ 3-2 คู่ โดยไทย จะเป็นเจ้าบ้าน ระหว่างวันที่ 12-14 ก.ย.นี้ เพื่อชิงตั๋วเลื่อนสู่กรุ๊ป 1 โซนเอเชีย/โอเชียเนีย ในปีหน้า

โดยวันสุดท้าย ปรัชญา อิสโร เอาชนะ โมฮัมหมัด กาห์ริบ มือ 1 คูเวต ไปได้ 3-1 เซ็ต 6-2, 7-6(14-12), 1-6, 6-1 และ วริศ สอนบุตรนาค เอาชนะ อาลี กาห์ริบ ไปได้ 2 เซ็ตรวด 6-3, 6-4

หลังเกม พล.อ.ธีระ ไกรพานนท์ ผู้จัดการทีมเดวิสคัพไทย กล่าวว่า ขอบคุณนักกีฬาที่เล่นกันได้อย่างเต็มที่ ทำให้เอาชนะคูเวตได้ 4-1 ทุกคนในทีมมีส่วนร่วม มีความสามัคคีทำให้ประสบความสำเร็จ การพบกับปากีสถานจะมีการเซตระบบให้ดีที่สุดเตรียมทีมให้นานกว่านี้ ส่งเด็กออกไปแข่งยังต่างประเทศด้วยกันเป็นทีม เพื่อพัฒนาฝีมือ ซึ่งขณะนี้ได้มีการจ้างบอร์น่า บิคิช โค้ชชาวโครเอเชียที่เคยเป็นโค้ชของ อักนีซ์สก้า รัดวานสก้า นักหวดสาวชาวโปแลนด์ที่ปัจจุบันรั้งมือ 3 ของโลกเข้ามาช่วยฝึกซ้อม 3 เดือนก่อนที่จะเพิ่มสัญญาต่อไป