ถึงเวลาผลัดใบ! สุวัจน์ เล็งปั้นนักหวดเด็กขึ้นชั้นแทนรุ่นพี่

Home / ข่าวกีฬาในประเทศ, เทนนิส / ถึงเวลาผลัดใบ! สุวัจน์ เล็งปั้นนักหวดเด็กขึ้นชั้นแทนรุ่นพี่
สุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายกลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
สุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายกลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

สุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายกเทนนิสไทย เร่งเครื่องพัฒนานักหวดดาวรุ่งหนุ่ม-สาว ขึ้นมาทดแทนรุ่นพี่ ฝาก ภราดร ศรีชาพันธุ์ ปั้นฝ่ายชาย

สุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายกลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ลอนเทนนิสสมาคม ได้กำหนดแนวทางในการพัฒนานักเทนนิสระดับเยาวชนขึ้นมาทดแทนนักเทนนิสรุ่นพี่ โดยฝ่ายชายนั้น ตอนนี้มีดาวรุ่งขึ้นมาหลายคน แต่คาดว่าต้องใช้เวลาสักระยะจะสามารถก้าวขึ้นมาได้อย่างเต็มที่ ส่วนฝ่ายหญิงก็ค่อนข้างมั่นใจมากว่าอีก 1-2 ปี จะมีนักหวดหญิงก้าวขึ้นมาสร้างผลงานที่ดี โดยขณะนี้ลอนเทนนิสสมาคม มีนักเทนนิสเยาวชนหญิงกว่า 10 คน ในรุ่นอายุ 14 ปี 15 ปี และ16 ปี

“เรื่องการสร้างนักกีฬา ถือเป็นการบ้านหนักของทางฝ่ายนักหวดชาย ที่จะต้องเร่งพัฒนามากขึ้น โดยได้มอบหมายให้ ภราดร ศรีชาพันธุ์ อดีตนักเทนนิสมืออันดับ 9 ของโลก เป็นผู้ดูแลและพัฒนานักเทนนิสชาย ร่วมกับผู้จัดการทีมในชุดนั้นๆ”

นายสุวัจน์ กล่าวต่อว่า การพัฒนานักหวดดาวรุ่งไทยจำเป็นที่จะต้องให้ดาวรุ่งเหล่านั้นได้ลงแข่งขันบ่อยๆ กับนักเทนนิสต่างชาติที่ฝีมือดีๆ หากแพ้ก็ไม่เป็นไร ให้ยอมรับความพ่ายแพ้และเก็บเกี่ยวเป็นประสบการณ์ โดยปีนี้ ได้วางแผนที่จะจัดการแข่งขันเทนนิสทัวร์นาเมนท์อาชีพเพิ่มขึ้น ทั้งในระดับไอทีเอฟและชาลเลนเจอร์ เพื่อให้นักเทนนิสไทยได้มีโอกาสลงแข่งขันและเก็บแต้มสะสมในระดับอาชีพได้ อีกทั้งยังเป็นการสร้างความตื่นตัวและสร้างประสบการณ์ที่ดีอีกด้วย

นายกลอนเทนนิสสมาคม กล่าวทิ้งท้ายว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานงาน เพื่อนำการแข่งขันเทนนิสอาชีพรายการใหญ่มาจัดขึ้นที่ประเทศไทยในปีนี้ โดยเบื้องต้น อยากให้นักหวดไทยได้มีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันด้วยเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่ดี และยืนยันว่าจะจัดขึ้นแน่นอน แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด เพราะอยู่ในขั้นตอนของการเจรจาเพื่อให้ทุกอย่างมีความลงตวก่อน หากเรียบร้อยแล้ว จะแจ้งให้ทราบในโอกาสต่อไป