นาโอมิ โอซากะ ปรียานกา โยชิคาวะ เทนนิส

นางงามญี่ปุ่นยก นาโอมิ เป็นแรงบันดาลใจให้เหล่าลูกครึ่งในประเทศ

Home / เทนนิส / นางงามญี่ปุ่นยก นาโอมิ เป็นแรงบันดาลใจให้เหล่าลูกครึ่งในประเทศ

ปรียานกา โยชิคาวะ นางงามญี่ปุ่นเจ้าของตำแหน่งในปี 2016 ออกมายกย่อง นาโอมิ โอซากะ นักเทนนิสสาวเพื่อนร่วมชาติว่าจะเป็นแรงบันดาลใจในการทำลายกำแพงเชื้อชาติในประเทศญี่ปุ่น หลังจากนักหวดสาวลูกครึ่งรายนี้เพิ่งคว้าแชมป์ ยูเอส โอเพ่น เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา

โอซากะ สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักเทนนิสหญิงชาวเอเชียคนแรกที่คว้าแชมป์แกรนด์สแลม เธอมีบิดาป็นชาวเฮติ และแม่เป็นชาวญี่ปุ่น โดย “ฮาฟุ” หรือลูกครึ่งในประเทศญี่ปุ่นซึ่งมีประมาณ 2% ของประชากรมักจะได้รับการปฏิบัติอย่างไม่เท่าเทียม อย่างในกรณีของ ปรียานกา ซึ่งมีบิดาเป็นชาวอินเดียแต่แม่เป็นชาวญี่ปุ่น หลังจากรับตำแหน่งเธอถูกวิจารณ์อย่างโหดร้ายว่าไม่ใช่ “ญี่ปุ่นที่แท้จริง” รวมถึงเรื่องรูปร่างหน้าตา และสีผิวที่ไม่ใช่ชาวญี่ปุ่น

ปรียานกา กล่าวว่า “นาโอมิคือแบบอย่าง ญี่ปุ่นควรภูมิใจในตัวเธอ เธอสามารถทำลายกำแพงลงได้ เธอจะสร้างแรงกระเทือนครั้งใหญ่” “วิธีที่เธอพูดและความถ่อมตัวของเธอเป็นชาวญี่ปุ่น” “ญี่ปุ่นจัดพวก “ฮาฟุ” เป็นประเภทเดียวกันหมดไม่ว่าคุณจะเป็นลูกครี่งรัสเซีย อเมริกา หรือ แอฟริกา ถูกจัดอยู่ในพวกฮาฟุทั้งนั้น” “มันเป็นแค่เพราะเธอมีผิวเข้มกว่าและเป็นลูกครึ่ง ทำไมคนต้องหงุดหงิดกับสิ่งเหล่านี้ด้วย”

โยชิคาวะ