สมาคมโลกร้อนต้านกกท.จัดF1บนถนนราชดำเนิน

Home / ข่าวกีฬาในประเทศ / สมาคมโลกร้อนต้านกกท.จัดF1บนถนนราชดำเนิน

f1_thai

นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เปิดเผยว่า สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนขอคัดค้านนโยบายและแผนการดำเนินการเป็นเจ้าภาพการ แข่งขันรถสูตร 1 ชิงแชมป์โลก  ในปี 2558 ที่การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) สังกัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมมือกับบริษัทเอกชนที่จัดขึ้นเพื่อประโยชน์ต่อการท่องเที่ยว โดยความเห็นชอบของกรุงเทพมหานครนั้น

เนื่องจากการจัดการแข่งขันจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างรุนแรง มีความเสี่ยงในด้านความปลอดภัยจากอุบัติเหตุในการแข่งรถประเภทนี้ จากการแหกโค้งซึ่งจะทำให้อาคารสิ่งปลูกสร้างในแนวถนนตลอดระยะทางของการจัด แข่งอาจได้รับความเสียหาย เพราะทุกตารางเมตรของพื้นที่จัดแข่งรถล้วนเป็นพื้นที่ทางโบราณสถาน ทางประวัติศาสตร์ของเกาะรัตนโกสินทร์และของชาติ

อีกทั้งเสียงและแรงสั่นสะเทือนของรถแข่งจำนวนมากจะทำให้โครงสร้างของพระบรม หาราชวัง อาคารประวัติศาสตร์และโบราณสถาน วัดสำคัญๆ ต่าง ๆ ที่ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของชาติได้รับผลกระทบเสียหาย

การที่กกท.และกทม. จะใช้อำนาจโดยพละการ นำไปสู่การเห็นชอบให้ผู้ประกอบการเอกชนนำรถF1 มาแข่งขันเพื่อโปรโมทแบรนด์สินค้าของเอกชน โดยสมอ้างว่าเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวนั้นทางสมาคมขอให้หน่วยงานที่ เกี่ยวข้องยุติการดำเนินการดังกล่าว หากยังดื้อดึงก็จำเป็นที่สมาคมจะนำเรื่องดังกล่าวไปฟ้องร้องต่อศาลปกครองเพื่อระงับเพิกถอนโครงการทันที”