ส.เชียร์ลีดเดอร์ไทยเจ๋งดันเชียร์ลีดดิ้งขึ้นชั้นเป็นกีฬา

Home / ข่าวกีฬาในประเทศ / ส.เชียร์ลีดเดอร์ไทยเจ๋งดันเชียร์ลีดดิ้งขึ้นชั้นเป็นกีฬา

LOGO TCA_new

“สมาคมเชียร์ลีดเดอร์ไทย” ยื่นจดทะเบียนเป็นสมาคมกีฬากับการกีฬาแห่งประเทศไทย หลัง “สหพันธ์เชียร์สากล” ได้มติรับรองจาก “สมัชชาสหพันธ์กีฬานานาชาติ” เข้าเป็นสมาชิก ยกฐานะการแข่งขันเชียร์ลีดดิ้งขึ้นชั้นเป็นกีฬาระดับโลกพร้อมพลิกโฉมวงการเชียร์ลีดเดอร์ในประเทศไทย

ผศ.ดร.สืบสาย บุญวีรบุตร นายกสมาคมเชียร์ลีดเดอร์ไทย (Thai Cheerleading Association) หรือ  “ทีซีเอ” องค์กรผู้บุกเบิกกีฬาเชียร์ลีดดิ้งของเมืองไทย เปิดเผยว่า สมาคมฯ ในฐานะสมาชิกของสหพันธ์เชียร์สากล (International Cheer Leading) หรือ “ไอซียู” ได้รับการแจ้งยืนยันจากไอซียู ถึงการที่ไอซียู ได้เข้าเป็นสมาชิกใหม่ของสมัชชาสหพันธ์กีฬานานาชาติหรือ“SportAccord” ลำดับที่ 109อย่างเป็นทางการแล้ว จากการลงมติรับรอง ของที่ประชุมเมื่อวันที่ 31 พ.ค. 2556 ณ เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก, สหพันธรัฐรัสเซียเพื่อให้เป็นองค์กรที่ดูแลกีฬาเชียร์ลีดดิ้งและการแข่งขันทั่วโลก

ผศ.ดร.สืบสาย บุญวีรบุตร นายกสมาคมเชียร์ลีดเดอร์ไทย
ผศ.ดร.สืบสาย บุญวีรบุตร นายกสมาคมเชียร์ลีดเดอร์ไทย

“ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา มีองค์กรอื่น ๆ ที่พยายามเข้าเป็นสมาชิกของสปอร์ตแอคคอร์ด แต่ด้วยความน่าเชื่อถือ และการมีประเทศสมาชิกมากที่สุดกว่า 100 ประเทศ ในที่สุดไอซียูก็ได้รับความไว้วางใจและเป็นการยกระดับการแข่งขันเชียร์ลีดดิ้งให้เป็นชนิดกีฬาที่สามารถบรรจุเข้าไปในมหกรรมการแข่งขันกีฬาทั่วโลกแม้แต่โอลิมปิก และสมาคมเชียร์ลีดเดอร์ไทยเอง ก็ได้รับการรับรองโดยอัตโนมัติในฐานะสมาชิกของไอซียูด้วย”

ขั้นตอนต่อไปที่สมาคมฯ จะดำเนินการก็คือ การยกฐานะสมาคมขึ้นเป็นสมาคมกีฬาเชียร์ลีดดิ้ง ภายใต้สังกัดของการกีฬาแห่งประเทศไทย หรือ กกท. เพื่อรองรับการทำงานที่จะต้องเข้มข้นมากขึ้น ในการวางรากฐานให้กีฬาชนิดนี้ในเมืองไทยมีพัฒนาการอย่างแข็งแกร่ง รองรับการแพร่หลายที่จะเพิ่มมากขึ้นในทุกมุมโลก

การแข่งขันเชียร์ลีดดิ้งในประเทศไทย ได้รับการบุกเบิกภายใต้การแข่งขัน “ซีคอนสแควร์เชียร์ลีดเดอร์แห่งประเทศไทย”จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2538 โดยบริษัท ซีคอน ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) :ศูนย์สรรพสินค้าซีคอนสแควร์ และได้รับความร่วมมือจากภาครัฐและเอกชน อาทิ กรมพลศึกษา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ บริษัท เป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง จำกัดร่วมผลักดันกีฬาชนิดนี้มากว่า18 ปีโดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานรางวัลชนะเลิศในประเภทเชียร์ลีดดิ้ง และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ประทานรางวัลชนะเลิศ ในประเภทออลสตาร์เชียร์แดนซ์ และการต่อตัวคู่

การแข่งขันได้จัดขึ้นและพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ในแต่ละปีมีสถาบันการศึกษาต่างๆทั่วประเทศให้ความสนใจส่งทีมเข้าแข่งขันเป็นจำนวนมากกลายเป็นกระแสความนิยมของเยาวชน นักเรียน นิสิต นักศึกษา ดังนั้นเพื่อให้นักเชียร์กีฬาลีดเดอร์ได้มีขั้นตอนการฝึกซ้อมที่ถูกต้องและปลอดภัย  จึงได้มีการจัดตั้ง สมาคมเชียร์ลีดเดอร์ไทย (THAI CHEERLEADING ASSOCIATION) ขึ้นในปี 2544โดยสมาคมเชียร์ลีดเดอร์ไทยเป็นหน่วยงานกลางในการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารกับสมาคมเชียร์ลีดดิ้งระหว่างประเทศ และได้สมัครเข้าเป็นสมาชิกสหพันธ์เชียร์สากล หรือ ไอซียู เมื่อปี 2551เพื่อร่วมกันผลักดันเชียร์ลีดดิ้งให้เป็นกีฬาระดับโลกซึ่งตลอดระยะเวลา18ปีที่ผ่านมา สมาคมเชียร์ลีดเดอร์ไทย    ได้ส่งตัวแทนแชมป์ประเทศไทยไปแข่งขันในรายการต่างๆ ทั่วโลก และคว้าชัยชนะกลับมาเป็นจำนวนมาก สร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทยไปทั่วโลก อาทิ ทีมมหาวิทยาลัยกรุงเทพ คว้าแชมป์โลกในการแข่งขันIASF Cheerleading World 2011 และได้รับรางวัลรองชนะเลิศ ในการแข่งขัน The  ICU World Cheerleading Championshipsในปี 2011 และ 2009 ที่สหรัฐอเมริกาและคว้าแชมป์ในการแข่งขัน 1st Asia Open Cheerleading Championship 2012   ที่ประเทศญี่ปุ่นทีมโรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช คว้าแชมป์ในการแข่งขันAussie Gold International Cheer & Dance Championships 2011 ประเทศออสเตรเลียและรางวัลรองชนะเลิศในการแข่งขันIASF Cheerleading World 2010     ที่สหรัฐอเมริกา ทีมโรงเรียนอรรถวิทย์พณิชยการ คว้าแชมป์ในการแข่งขัน1st Asia Open Cheerleading Championship 2012  ที่ประเทศญี่ปุ่นและแชมป์การแข่งขัน Southeast Asia Cheerleading Open ปี 2011-2012ที่ประเทศสิงคโปร์ทีมมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย คว้าแชมป์ในการแข่งขัน Southeast Asia Cheerleading Open   ปี 2012-2013 ที่ประเทศสิงคโปร์ทีมโรงเรียนนารีนุกูล คว้าแชมป์ในการแข่งขันSoutheast Asia Cheerleading Open ปี 2013 ที่ประเทศสิงคโปร์  ฯลฯ ถือเป็นผลงานที่สมาคมฯ ภาคภูมิใจที่มีส่วนในการผลักดันกีฬาชนิดนี้ให้มีมาตรฐานระดับโลก  โดยผู้สนใจสามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ทาง www.facebook.com/tcathailand