บิ๊กเอ นำทัพจอมเตะล่าทองชิงแชมป์อช.

Home / ข่าวกีฬาในประเทศ / บิ๊กเอ นำทัพจอมเตะล่าทองชิงแชมป์อช.
"บิ๊กเอ" ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย ยันยันความพร้อมเต็มที่กับนักกีฬาทั้งหมด ก่อนออกเดินทางไปแข่งขันทควันโดเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย พุ่มเซ่ (ท่ารำ) และ เคียวรูกิ (ต่อสู้) ช่วงวันที่ 20-23 มิ.ย.นี้ ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย
“บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย ยันยันความพร้อมเต็มที่กับนักกีฬาทั้งหมด ก่อนออกเดินทางไปแข่งขันเทควันโดเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย พุ่มเซ่ (ท่ารำ) และ เคียวรูกิ (ต่อสู้) ช่วงวันที่ 20-23 มิ.ย.นี้ ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย

ความเคลื่อนไหวทัพจอมเตะเทควันโดเยาวชนทีมชาติไทยอายุไม่เกิน 17 ปี ชุดลุยศึกเทควันโดพุ่มเซ่ (ท่ารำ) เยาวชนชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 2 และเทควันโดเคียวรูกิ (ต่อสู้) เยาวชนชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 7 ระหว่างวันที่ 20-23 มิถุนายนนี้ ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย

ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน ที่ผ่านมา ที่สนามบินสุวรรณ “บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย และ “บิ๊กจุ๊บ” นายรัฐพล ภักดีภูมิ ผู้จัดการทีมชาติไทย ได้นำทัพนักกีฬาทั้งหมด 18 ชีวิตมุ่งหน้าสู่สังเวียนชิงชัยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยเที่ยวบิน ทีจี 433 พร้อมกล่าวคำให้โอวาทนักกีฬาทุกคนมุ่งมั่นตั้งใจทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดตามที่ได้ฟิตซ้อมมา

03

ทั้งนี้ก่อนออกเดินทาง “บิ๊กเอ” ผศ.พิมล เปิดเผยว่า จากข้อมูลที่ได้รับทราบจากโค้ช คิม แจ วู เวลานี้นักกีฬาทุกคนสมบูรณ์เต็มที่ ไม่มีใครมีปัญหาการบาดเจ็บหรือป่วยไข้แต่อย่างใด ส่วนเรื่องน้ำหนักตัวอาจจะมีเกินหรือต่ำกว่าเกณฑ์บ้างคนละเล็กน้อย แต่ไม่น่าเป็นปัญหาใหญ่ เพราะหลายคนมีประสบการณ์จากศึกเยาวชนชิงแชมป์เอเชียปี 2012 ที่โฮจิมินทร์ ประเทศเวียดนาม มาแล้ว ยิ่งก่อนหน้านี้โดนฟิตซ้อมหนักวันละ 3 เวลาจาก “โค้ชจอมเฮี้ยบ” เช ยอง ซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนชาวเกาหลีใต้ ทำให้หลายคนมีความแข็งแกร่ง และแท็คนิคต่างๆ มากยิ่งขึ้น เชื่อว่า เป้าหมาย 1-2 เหรียญทอง ที่สมาคมคาดหวังไว้ ไม่น่าไกลเกินจริง เนื่องจากเมื่อปีที่แล้วจอมเตะเทควันโดเยาวชนทีมชาติไทยเคยทำได้ 1 เหรียญทอง 4 เหรียญเงิน และ 11 เหรียญทองแดง แยกเป็นท่าต่อสู้ 1 ทอง 1 เงิน กับ 8 ทองแดง และ ท่ารำ อีก 3 เงิน 3 ทองแดง ส่งผลให้นักเทควันโดไทยคว้าอันดับ 5 ในการสรุปตารางคะแนนรวมเหรียญ เป็นรองเพียงแค่อันดับ 1 เกาหลีใต้, อันดับ 2 จอร์แดน, อันดับ 3 อิหร่าน และ อันดับ 4 จีน เท่านั้นเอง

อย่างไรก็ตามการแข่งขันในครั้งนี้ แน่นอนคู่แข่งสำคัญคงเป็น 4 ชาติที่กล่าวในข้างต้น อาจจะมีเจ้าภาพ อินโดนีเซีย, ไต้หวัน และ เวียดนาม เป็นตัวสอดแทรกขึ้นมาด้วย ดังนั้นทุกคนต้องระมัดระวังตัวให้ดี ทั้งนี้ก็ได้กำชับให้นักกีฬาทั้งหมดทุ่มเทตั้งใจทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด ทุกแมทช์ที่ลงแข่งขันต้องมีความพร้อมและสมาธิอยู่กับเกมเต็มที่ อย่าประมาทหรือเล่นไม่เต็มความสามารถของตัวเองเป็นอันขาด ที่สำคัญไปกว่านั้นการแข่งขันทัวร์นาเม้นส์นี้จะมีการจัดอันดับแต่ละประเทศด้วย ที่ผ่านมาไทยนั้นติดท็อป 1 ใน 5 มาโดยตลอด ครั้งนี้ก็เช่นเดียวกันว่า ผลงานจะดีเช่นนั้นอีก ขณะที่เทควันโดพุมเซ่ก็มีโอกาสลุ้นเหรียญทองไม่ใช่น้อย เนื่องจากเมื่อปีที่แล้วเราโดนเจ้าภาพเวียดนามเฉือนชนะไปแค่ปลายจมูกทำให้ได้แค่เหรียญเงินประเภททีมมาครองเท่านั้น ครั้งนี้ก็หวังว่า น่าจะมาแก้ตัวคืนได้บ้าง

ด้าน “บิ๊กจุ๊บ” นายรัฐพล ผู้จัดการทีมเทควันโดไทยป้ายแดง เผยว่า รู้สึกเป็นเกียรติและยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับการทาบทามจาก “บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ให้มาทำหน้าที่ตรงจุดนี้ รู้สึกว่า มันเป็นงานที่ท้าทายความสามารถอย่างยิ่ง เพราะ ผจก.ทีมคนก่อนๆหลายครั้งที่ผ่านมาก็สร้างผลงานที่ดีเอาไว้ ครั้งนี้ก็เช่นเดียวกันจะพยายามทุ่มเทและดูแลนักกีฬาทุกคนอย่างเต็มที่ให้เอาผลงานไปฝากทุกคน อย่างไรก็ตามแม้ว่า จะไม่ค่อยได้คลุกคลีกับกีฬาชนิดนี้มาก่อน แต่หลังจากได้เข้ามาเป็นหนึ่งในบอร์ดบริหารสมาคมแล้วก็พยายามปรับตัวเข้ามาเรียนรู้ จนได้ออกงานเป็นครั้งแรก คาดว่า เป้าหมายที่ทุกคนตั้งใจจะเป็นจริงในเร็ววันนี้

"บิ๊กเอ" ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย มอบเงินเบี้ยเลี้ยงให้กับนักกีฬาทุกคน
“บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย มอบเงินเบี้ยเลี้ยงให้กับนักกีฬาทุกคน

สำหรับรายชื่อนักกีฬาทั้งหมด ประกอบด้วย ประเภทพุมเซ่ (ท่ารำ) พงศ์ภรณ์ สุวิทยารักษ์, ชัยสิทธิ์ ขวัญบุญ, ปารินทร์ มัญญะหงษ์, ทัศนา แมนโซ, เกษรา เกียรติอัชวะชัย, จริญญา จูเลียโรส โดยมี สุทธิศรี มณีรัตนโศภิต เป็นผู้ฝึกสอน และ กัลยา สุดใด ผช.ผู้ฝึกสอน ประเภทเคียวรูกิ (ต่อสู้) ได้แก่ ประเภทชาย รุ่น 45 กก. เทวินทร์ หาญปราบ, รุ่น 48 กก.รามณรงค์ เสวกวิหารี, รุ่น 51 กก.ณัฐวุฒิ เจริญรักษ์, รุ่น 55 กก.สุทธิศักดิ์ จานทอง, รุ่น 59 กก. ณัฐวีร์ กล่อมพงษ์, รุ่น 63 กก. ณชพล เฉลิมลักษณ์, รุ่น 73 กก. ยูลิสซีส ฮาลเลอร์

ประเภทหญิง รุ่น 42 กก. อรญา แก้วตา, รุ่น 44 กก. พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ, รุ่น 46 กก. นภาพร จรณวัต, รุ่น 49 กก. นภัสสร จรณวัต และ รุ่น 52 กก. พรรณภา หาญสุจินต์ โดยมี คิม แจ วู เป็นเฮดโค้ช “เจ้าแม็ก” นายชัชวาล ขาวละออ ผช.ผู้ฝึกสอน และ คาสซานดร้า ฮาลเลอร์ ผช.ผู้ฝึกสอน