กีฬาฟุตวอลเลย์กีฬาใหม่ที่คนไทยเริ่มรู้จัก

Home / ข่าวกีฬาในประเทศ / กีฬาฟุตวอลเลย์กีฬาใหม่ที่คนไทยเริ่มรู้จัก

ฟุตวอลเลย์

ช่วงต้นปีที่ผ่านมาวงการฟุตวอลเลย์ไทยดูมีสีสันมีปรากฏการณ์ใหม่ๆเกิดขึ้นสร้างความคึกคักให้กับวงการกีฬาขึ้นมาอีกรอบ เมื่อคนหนุ่มไฟแรงอย่าง สารวัตรปืน พ... พัดธงทิว ดามาพงศ์ หรือ ผู้กองซอรี่ หนุ่มหล่อที่เคยสร้างความฮือฮาด้วยการพาตำรวจออกมาวาดลวดลาย ท่าเต้นแบบเดียวกับวงบอยแบนด์ของแดนกิมจิ จนเป็นที่ฮือฮามาแล้วนั่นเอง ที่วันนี้ได้โดดเข้ามารับบทบาทผู้จัดการทีมฟุตวอลเลย์ทีมชาติไทย พร้อมทั้งพ่วงเอา โจ้หลังเท้า ... สืบศักดิ์ ผันสืบ นักตะกร้อทีมชาติไทยระดับตำนาน มาเป็นผู้ช่วย สร้างความฮือฮาและสร้างกระแสตอบรับขึ้นมาว่าจากนี้อีกไม่ช้ากีฬาฟุตวอลเลย์ จะแจ้งเกิดในบ้านเราอย่างเต็มตัวเสียที โดยทางสารวัตรหนุ่มหล่อไฟแรงได้เกริ่นนำถึง กีฬาฟุตวอลเลย์ให้ฟังว่า “กีฬาประเภทนี้เหมาะมากกับสรีระร่างกายของคนไทยเราเพราะแข่งขันแล้วไม่เสียเปรียบรูปร่าง ไม่มีการปะทะที่รุนแรงอาศัยทักษะและความสามารถส่วนตัวล้วนๆซึ่งฟุตวอลเลย์เป็นกีฬาที่คล้ายการผสมผสานระหว่างตะกร้อของบ้านเรากับวอลเลย์บอลชายหาดโดยใช้อุปกรณ์น้อยเท้าเปล่าๆ เล่นบนพื้นทรายมีเน็ตกั้นก็เล่นได้เลยข้างละ 2 คน

นายตำรวจหนุ่มผู้ผ่านหลักสูตรเอฟบีไอจากสหรัฐอเมริกามีพื้นทางด้านเศรษฐศาสตร์จากธรรมศาสตร์ ยังพูดถึงฟุตวอลเลย์ต่ออีกว่า“ผมมองอย่างนักเศรษฐศาสตร์ ฟุตวอลเลย์เป็นกีฬาที่ต้นทุนต่ำ ลงทุนไม่มากอาศัยพื้นที่ชายทะเลซึ่งบ้านเรามีเยอะมากแถมยังสวยงามไม่แพ้ที่ไหนในโลก มาเป็นสนามแข่งขัน อุปกรณ์การเล่นก็น้อย รองเท้าไม่ต้อง มีเน็ตอันเดียวขึงแล้วก็เล่นได้เลย เป็นกีฬาต้นทุนต่ำ ไม่เหมือนกอล์ฟ เทนนิส แข่งรถที่ต้องใช้ต้นทุนสูง และอีกอย่างคนไทยมีพื้นฐานด้านกีฬาตะกร้ออยู่แล้ว เท่ากับเรามีต้นทุนที่ไม่ต้องไปสร้างใหม่ เรานำเทคนิคของเซปักตะกร้อที่เป็นของเรามาปรับใช้อย่างลูกเล่นที่ชาติอื่นเขาไม่มีคือลูกกระโดดเหยียบนั้น ก็เป็นจุดเด่นของนักกีฬาไทย ที่หลายชาติยอมรับว่า นี่คือสีสันอย่างหนึ่ง ซึ่งทุกครั้งที่มีการแข่งขันรายการสำคัญๆจะต้องเชิญทีมชาติไทยเข้าร่วม และผลงานของไทยนั้นก็จัดได้ว่าอยู่ในอันดับต้นๆของโลกไปแล้ว

หลังจากเปิดตัวเข้ารับหน้าที่ผู้จัดการทีมฟุตวอลเลย์อย่างเป็นทางการได้ไม่นานพ...พัดธงทิว ก็ได้เดินเครื่องคัดเลือกตัวนักกีฬาสายเลือดใหม่เข้าสู่วงการฟุตวอลเลย์ด้วยการเปิดคัดนักกีฬาระดับเยาวชนอายุระหว่าง15-20ปีโดยส่วนมากมาจากนักเซปักตะกร้อโดยจากการคัดตัวไปรอบแรกก็ได้นักกีฬามาจำนวนหนึ่ง เพื่อให้หัวหน้าผู้ฝึกสอนซึ่งเป็นชาวบราซิลได้คัดกรองอีกรอบ สรุปว่าเป็นที่น่าพอใจแก่ทีมงานสต๊าฟโค้ชอย่างมาก

ฟุตวอลเลย์2

สารวัตรปืนบอกว่าการค้ดตัวนักกีฬารุ่นใหม่ๆเป็นสิ่งจำเป็นมากการที่ฟุตวอลเลย์จะพัฒนานั้นจะต้องมีพื้นฐานที่ดีและมั่นคง ทุกวันนี้เรายังใช้นักกีฬาหน้าเก่าที่รับใช้ชาติมาค่อนข้างนาน เราจำเป็นจะต้องสร้างนักกีฬารุ่นใหม่ๆ เอาไว้ทดแทน โชคดีที่ผมมีทรัพยากรบุคคลด้านกีฬาตะกร้อมาช่วยงานอย่าง โจ้ สืบศักดิ์ ผันสืบ ซึ่งเราได้ใช้สายสัมพันธ์ตรงนี้ของเขากับวงการตะกร้อไทย เปิดโอกาสให้นักตะกร้อระดับเยาวชน ที่สนใจอยากลองเล่นฟุตวอลเลย์ได้เข้ามาร่วมคัดตัวเป็นการเพิ่มโอกาส และทางเลือกใหม่ๆให้กับนักกีฬาตะกร้อที่บ้านเรานั้นมีเยอะอยู่แล้ว โดยความคิดแล้วเราจะสร้างนักกีฬาสายเลือดใหม่เอาไว้หลายชุด ส่งเสริมสนับสนุนและส่งไปแข่งขันในต่างประเทศทุกๆชุด เปิดกว้างให้มีการแข่งขันกันเอง เพื่อหาทีมที่ดีที่สุดเป็นตัวแทนทีมชาติ เพื่อการพัฒนาแบบต่อเนื่องยั่งยืน ซึ่งในปีนี้เรากำลังมีแผนที่จะส่งทีมชาติไปร่วมการแข่งขันรายการใหญ่ทั้งที่ยุโรปและที่ดูไบประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และในระยะแรกเราจะผลักดันฟุตวอลเลย์เข้าบรรจุในการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ”สุพรรณบุรีเกมส์ ” ที่จัดระหว่างวันที่ 5-15 ..2557

นอกเหนือจากเกมระดับชิงแชมป์ประเทศไทยที่จัดการแข่งขันอยู่แล้วโดยเป้าหมายต่อไปเราจะดันเข้าเอเชี่ยน บีชเกมส์ ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพที่ภูเก็ต คาดว่าจะได้รับการสนับสนุนจากสิงคโปร์ จีน เกาหลีใต้ และชาติอาหรับที่เล่นฟุตวอลเลย์กันอย่างแพร่หลาย ส่วนเป้าหมายสูงสุด เราเองก็ลุ้นกันอย่างเต็มที่ว่าในโอลิมปิก 2016 ที่บราซิลเป็นเจ้าภาพนั้น

บราซิลที่เป็นผู้ริเริ่มกีฬาฟุตวอลเลย์จะบรรจุกีฬาชนิดนี้เข้าเป็นกีฬาสาธิตและหากฟุตวอลเลย์ได้รับการบรรจุเข้าแข่งขัน ประเทศไทยก็มีความพร้อมที่จะส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันและมีโอกาสสูงที่จะคว้าเหรียญรางวัล

วันนี้ทีมฟุตวอลเลย์ทีมชาติไทยมีคนรุ่นใหม่ไฟแรงอย่างสารวัตรปืน พ... พัดธงทิว ดามาพงศ์ เข้ามาเป็นผู้จัดการทีม พร้อมเดินหน้าสร้างผลงาน รวมทั้งปลุกกระแสความนิยมให้คนไทยได้เล่นและติดตามกีฬาชนิดนี้ เห็นอย่างนี้อนาคตฟุตวอลเลย์ไทยไปไกลแน่นอน

ฟุตวอลเลย์3