บิ๊กชา ปลื้มจอมเตะวัยโจ๋เล็งดันสู้ซีเกมส์

Home / ข่าวกีฬาในประเทศ / บิ๊กชา ปลื้มจอมเตะวัยโจ๋เล็งดันสู้ซีเกมส์

02 (1)“บิ๊กชา” ปรีชา ต่อตระกูล อุปนายกเทควันโดไทย ปลื้มผลงานจอมเตะจูเนียร์ชุดคว้าอันดับ 1 ศึก “โคเรีย โอเพ่น” ที่ประเทศเกาหลี เล็งดันนักกีฬาบางคนที่มีแววดีตะลุยซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ที่เมียนมาร์

จากความสำเร็จของทัพนักเทควันโดเยาวชนทีมชาติไทย ที่ได้ประกาศศักดาความสำเร็จด้วยการคว้ามาได้ 6 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง ในการแข่งขัน “โคเรีย โอเพ่น 2013” เมืองชุนชอน ประเทศเกาหลีใต้ จนทำให้คว้าถ้วยคะแนนรวมอันดับ 1 มาครอง และก่อนหน้านี้นักกีฬาชุดดังกล่าวก็ซิวอันดับ 3 ในศึกเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย ที่อินโดนีเซียมาได้

ล่าสุดคณะนักกีฬากว่า 10 ชีวิต ภายใต้การนำของ คิม แจ วู เฮดโค้ชเทควันโดเยาวชนทีมชาติไทย และ“เจ้าแม็ก” ชัชวาล ขาวละออ อดีตแชมป์โลก ในฐานะทีมงานสตาฟฟ์ได้เดินทางกลับมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ ด้วยเที่ยวบิน โอแซด 743 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางความปลาบปลื้มและดีใจจากบรรดาพ่อแม่ผู้ปกครองยิ่งนัก

ทั้งนี้ “บิ๊กชา” ปรีชา ต่อตระกูล อุปนายกสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานคัดเลือกตัวนักกีฬาทีมชาติ เปิดเผยว่า การคว้าถ้วยคะแนนรวมอันดับ 1 ในแมทช์ดังกล่าวนี้ ถือว่า เป็นความสำเร็จของจอมเตะเยาวชนไทยครั้งแรก แม้ว่า ก่อนหน้านี้ในประเภทประชาชนเคยทำได้มาแล้ว 2 ครั้งเมื่อหลายปีก่อน นับว่าเป็นความภาคภูมิใจของผู้บริหารสมาคมทุกคน ที่ได้ทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจและทุนทรัพย์จากสปอนเซอร์เจ้าหลักอย่าง ธ.อาคารสงเคราะห์ หรือ ธอส.ในการสร้างนักกีฬาสายเลือดใหม่ขึ้นมาทดแทนอยู่ตลอดเวลา หลายคนได้แสดงผลงานความสามารถที่ดี จนทำให้ตนอาจตัดสินใจเลือกนักกีฬาบางคนเดินทางไปลุยกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ที่เมียนมาร์ ก็เป็นได้ แต่ต้องขอเวลาดูฟอร์ม และมาตรฐานก่อนว่า จะยืนหยัดได้นานแค่ไหน เพราะทุกครั้งในการแข่งขันซีเกมส์เราจะสร้างผลงานด้วยการครอง “เจ้าเหรียญทอง” กีฬาชนิดนี้กลับมาได้ตลอด ครั้งนี้ก็เช่นเดียวกันทุกคนคาดหวังเช่นนั้น

อย่างไรก็ตามนักกีฬาชุดนี้หลายคนมีหน่วยก้าน และหัวจิตหัวใจที่ดีในการต่อสู้ แถมยังมีความรับผิดชอบและระเบียบวินัยค่อนข้างสูง อาทิ “น้องนุ่น” ธีรนาฐ คำนวน, “น้องนิด” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ, “น้องนก” พรรณนภา หาญสุจินต์, “น้องแพรว” แพรวพรรณ วรรณโอสถ, “เจ้าจูเนี่ยร์” รามณรงค์ เสวกวิหารี, “เจ้าเทม” เทวินทร์ หาญปราบ และ “น้องมิ้น” นภาพร จรณวัตร โดยเฉพาะรายสุดท้าย นภาพร อายุน้อยที่สุดของทีมแค่ 14 ปีเท่านั้น สามารถคว้ารางวัลนักกีฬายอดเยี่ยมในครั้งนี้ ได้แสดงให้ทุกคนได้เห็นว่า เป็นดาวรุ่งดวงใหม่ไฟแรงที่มีอนาคตไกล เพียงแค่ใช้ระยะเวลาเพิ่มเติมประสบการณ์เข้าไปเท่านั้น คาดว่า จะขึ้นมาเป็นกำลังหลักสำคัญของสมาคมต่อไป

อุปนายกสมาคมเทควันโดไทย ได้กล่าวตอนท้ายว่า จากนี้ไปคงจะปล่อยให้นักกีฬาได้หยุดพักผ่อนสักนิดหน่อย จากนั้นคงมุ่งมั่นตั้งใจฝึกซ้อมกันต่อ เพื่อต้องการให้สภาพร่างกายคงที่ ยิ่งการแข่งขันเอเชี่ยนยูธเกมส์ ในปีนี้ ที่หนานจิง ประเทศจีน เราจะต้องผ่านควอลิฟายไปสู่รอบสุดท้ายยูธโอลิมปิกเกมส์ปี 2014 ให้ได้เต็มโควต้าที่กำหนดไว้ รวมไปถึงการแข่งขันเทควันโดเยาวชนชิงแชมป์โลกปีหน้า จะต้องสร้างผลงานที่ดีกลับมาให้กับคนไทยทั้งชาติ เพราะนี่คือกีฬาความหวังที่ทุกคนจับตามองและส่งกำลังใจเชียร์ให้ตลอด