ไทยเฟ้นหานักกีฬา ฟลอร์บอล สู้ซีเกมส์

Home / ข่าวกีฬาในประเทศ / ไทยเฟ้นหานักกีฬา ฟลอร์บอล สู้ซีเกมส์
การแข่งขันฟลอร์บอล
การแข่งขันฟลอร์บอล

ไทยเตรียมเฟ้นหานักกีฬา ฟลอร์บอล ทีมชาติไทย สู้ศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ที่สิงคโปร์ อาจใช้นักกีฬาฮอกกี้อินดอร์ ที่หลุดทีมชาติ พร้อมเตรียมไว้ ทั้งที่สิงคโปร์ ในปีหน้า และซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่มาเลเซีย

“บิ๊กแน็ต” ชัยภักดิ ศิริวัฒน์ นายกสมาคมฮอกกี้แห่งประเทศไทย ในฐานะมนตรีซีเกมส์ เปิดเผยว่า การแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ที่ประเทศสิงคโปร์ เป็นเจ้าภาพ ซึ่งจะบรรจุกีฬาชนิดใหม่ ฟลอร์บอล เข้าชิงชัยในครั้งนี้ สำหรับลักษณะการเล่นคล้ายกีฬาฮอกกี้อินดอร์ ส่วนอุปกรณ์ไม้ตีคล้ายฮอกกี้น้ำแข็ง ซึ่งเป็นกีฬาที่นิยมเล่นการในประเทศแถบยุโรป ตั้งแต่สวีเดน, เยอรมนี,  เนเธอร์แลนด์ ส่วนอาเซียนนิยมเล่นในประเทศสิงคโปร์, มาเลเซีย ดังนั้นซีเกมส์ครั้งนี้จะมีประเทศเข้าร่วมการแข่งขันในเบื้องต้นทั้งสิ้น 6 ประเทศ มี “เจ้าภาพ” สิงคโปร์, มาเลเซีย, บรูไนฯ, อินโดนีเซีย, เมียนมาร์ และไทย

ส่วนการเล่นใกล้เคียงกับฮอกกี้อินดอร์ ดังนั้นจึงไม่เป็นปัญหาสำหรับนักกีฬาของประเทศไทย ซึ่งช่วงคัดนักกีฬาฮอกกี้ชุดซีเกมส์ หากนักกีฬาคนไหนหลุดทีมชาติ อาจจะดึงตัวเข้ามาเป็นนักกีฬาฟลอร์บอลชุดซีเกมส์ ส่วนเรื่อง บุคลากร โค้ช และนักกีฬา มั่นใจไม่มีปัญหา เราส่งเข้าร่วมแข่งขันแน่นอน อีกทั้งอาจมีลุ้นคว้าเหรียญให้ประเทศไทยได้ด้วย

สำหรับเรื่องกฎกติกา มารยาท ไม่น่ามีปัญหาเช่นกัน ทันทีที่คัดนักกีฬาได้ครบ จะเดินทางไปเก็บตัวที่ประเทศสิงคโปร์ทันที เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ทักษะการเล่นก็ไม่เป็นปัญหา นักกีฬาน่าจะเรียนรู้ไม่นาน เพราะ พลอร์บอล มีพื้นฐานมาจากฮอกกี้ นักกีฬาฮอกกี้เรามีพื้นฐาน และประสบการณ์ ส่วนในอนาคตอาจจะเป็นกีฬาทางเลือกให้กับเด็ก และเยาวชนไทยได้เล่น ส่วนอุปกรณ์ในการเล่นราคาไม่แพงเหมือนฮอกกี้ ซึ่งการแข่งขันในซีเกมส์แน่นอนว่าจะมีการบรรจุ ฟลอร์บอล เข้าแข่งขันซีเกมส์สองครั้ง คือที่สิงคโปร์ และเจ้าภาพครั้งที่ 29 มาเลเซียแน่นอน