โค้ชเช รับรางวัลดีเด่นกระทรวงกีฬาเกาหลี

Home / ข่าวกีฬาในประเทศ / โค้ชเช รับรางวัลดีเด่นกระทรวงกีฬาเกาหลี

01 (2)

โค้ชเช เช ยอง ซอก รับรางวัลเชิดชูเกียรติบุคคลดีเด่นสร้างชื่อเสียงให้กับชาติเกาหลีใต้ จากกระทรวงวัฒนธรรมกีฬาและการท่องเที่ยวฯ หลังทุ่มเทให้กับการสอนเทควันโดในไทย กว่า 10 ปีจนประสบความสำเร็จยิ่งใหญ่ แซงหน้าคู่แข่งที่เสนอชื่อมาจาก 7 ประเทศ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจก่อนไล่ล่า 1 เหรียญทองอินชอนเกมส์ 17

ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หลังจากสมาคมได้เก็บตัวฝึกซ้อมนักกีฬามาอย่างเต็มที่ เพื่อต้องการไล่ล่า 1 เหรียญทองจากการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 17 ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ กลับมาให้สำเร็จ ล่าสุดช่วงวันที่ 7-17 ก.ย.นี้ จอมเตะตัวเก่งทั้ง 11 คน แยกเป็นชาย 6 คน และหญิง 5 คน ได้เดินทางไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปีเป็นเวลา 10 วัน เพื่อต้องการให้ทุกคนมีสมาธิและความมุ่งมั่นตั้งใจจริงกับเกมช่วงโค้งสุดท้ายที่จะเปิดฉากขึ้นอีกไม่กี่อึดใจข้างหน้า แถมยังจะเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศให้นักกีฬาทุกคนไม่จำเจกับการซ้อมแบบเดิมๆ

ทั้งนี้ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาตนพร้อมด้วย “บิ๊กชา” ปรีชา ต่อตระกูล อุปนายกสมาคมเทควันโดไทย และ โค้ชเช เช ยอง ซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยชาวเกาหลีใต้ ได้เดินทางไปร่วมงานเชิดชูเกียรติบุคคลดีเด่นประจำปี 2014 ตามคำเชิญจากกระทรวงวัฒนธรรมกีฬาและการท่องเที่ยวประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งได้คัดเลือกคนเกาหลีใต้ที่อาศัยอยู่ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก ถึงการมีส่วนร่วมในการสร้างชื่อเสียง และผลงานให้กับประเทศชาติของตัวเอง

โดยเฉพาะการสื่อสารวัฒนธรรมอันดีงามและการเผยแพร่ให้คนทั่วโลกได้รู้จักคนเกาหลีใต้มากยิ่งขึ้น ก่อนจะคัดเลือกให้เหลือแค่ 8 คนสุดท้าย ซึ่งเป็นคนเกาหลีใต้ที่อยู่ในประเทศ จีน, สหรัฐอเมริกา, นอร์เวย์, ไต้หวัน, อูซเบกิสถาน, พม่า, อาเซอร์ไบจาน และไทย ก็คือ โค้ชเช เช ยอง ซอก นั่นเอง ผลปรากฏว่า ที่ประชุมมีมติให้ โค้ชเช ได้รับรางวัลดังกล่าวไปจากผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงวัฒนธรรมกีฬาและการท่องเที่ยวประเทศเกาหลีใต้ นับว่า เป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่งของโค้ชคู่บารมีคนนี้ หลังได้สร้างผลงานให้กับวงการเทควันโดไทยมาอย่างต่อเนื่องกว่า 10 ปี

ประมุขใหญ่เทควันโดไทย ยังกล่าวอีกว่า รางวัลดังกล่าวนี้น่าจะเป็นแรงบันดาลใจที่ดีให้กับ โค้ชเช ในการต่อสู้ฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ แถมยังจะทำให้เจ้าตัวมีความมุ่งมั่นตั้งใจจริงในการทำงานต่อไปในอนาคต โดยเฉพาะ “อินชอนเกมส์” ที่จะเปิดฉากเร็ววันนี้ ทัพนักเทควันโดไทยต้องลงไปแข่งขันกับชาติต้นตำรับของกีฬาชนิดนี้ คือ เกาหลีใต้ ดังนั้นเรื่องการตัดสินให้คะแนนและความบริสุทธิ์ยุติธรรมต่างๆในสนามแข่งขันเราต้องพึ่งพา โค้ชเช ในการเรียกร้องสิทธิ์ให้กับนักกีฬาไทย

ส่วนอีก 2 ปีข้างหน้ากีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่บราซิล เราจะต้องพยายามได้โควต้าไปเล่นรอบสุดท้ายให้มากที่สุด หากครบทั้ง 4 ที่นั่ง คือชาย 2 คนและหญิง 2 คนก็ถือว่า ยิ่งทำให้เรามีโอกาสหยิบเหรียญรางวัลมากยิ่งขึ้น