งามหน้า! สื่อนอกขยี้ต่อ กรุงเทพมาราธอน วิ่งฮาล์ฟมาราธอนยาวที่สุดในโลก

Home / ข่าวกีฬาในประเทศ / งามหน้า! สื่อนอกขยี้ต่อ กรุงเทพมาราธอน วิ่งฮาล์ฟมาราธอนยาวที่สุดในโลก

เดอะ การ์เดี้ยน รายงานว่า ความผิดพลาดของฝ่ายจัดการแข่งขันการวิ่งประเภทฮาล์ฟมาราธอนรายการหนึ่ง ได้ส่งผลให้กรุงเทพฯ ทำสถิติกลายเป็นเมืองที่มีการจัดการแข่งขันวิ่งฮาล์ฟมาราธอน ซึ่งมีระยะทางยาวที่สุดในโลก!!!

img_500_img-40945

ในการแข่งขันสแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ด บางกอก มาราธอน เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยปกติแล้ว การแข่งขันวิ่งประเภทฮาล์ฟมาราธอน ควรมีระยะทาง 13 ไมล์ หรือ 21.1 กิโลเมตร แต่ด้วยอุบัติเหตุบางประการ ส่งผลให้ผู้เข้าแข่งขันในรายการดังกล่าว ต้องวิ่งเป็นระยะทางมากกว่าปกติอีกเกือบ 4 ไมล์ หรือกว่า 6 กิโลเมตร

ต่อมา สมาคมนักวิ่งเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทย หนึ่งในผู้จัดการแข่งขันหลัก ได้ยอมรับความผิดพลาดที่เกิดขี้น โดยระบุว่า มีความผิดพลาดทางเทคนิคเกิดขึ้นกับการแข่งขันประเภทฮาล์ฟมาราธอน และจะไม่ปล่อยให้ความผิดพลาดเช่นนี้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

พล.ต.ต.สุรพงษ์ อาริยะมงคล เลขาธิการสมาคมกรีฑาสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ระบุว่า ฝ่ายจัดการแข่งขันครั้งนี้ ระบุจุดการวิ่งยูเทิร์นให้แก่ผู้เข้าแข่งขันฮาล์ฟมาราธอนผิดพลาด ส่งผลให้นักวิ่งต้องวิ่งในระยะทางมากขึ้น 6 กิโลเมตร

banner

ความผิดพลาดดังกล่าว นำไปสู่ข้อวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก อาทิ ระยะทางที่เพิ่มขึ้นอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่นักวิ่งที่ฝึกซ้อมร่างกายตามระยะทางฮาล์ฟมาราธอนปกติ

ล่าสุดพล.อ.มนัส คล้ายมณี นายกสมาคมนักวิ่งเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทย ได้ออกหนังสือขออภัยต่อเรื่องที่เกิดขึ้น พร้อมระบุว่า ขอชื่นชมสปิริตนักกีฬาของนักวิ่งระยะฮาล์ฟมาราธอน โดยจะจัดส่งเสื้อฟินิชเชอร์ระยะ 27.6 กิโลเมตร ให้แก่ผู้เข้าแข่งขันทุกคน ทางไปรษณีย์ต่อไป

3872

ที่มา: http://www.matichon.co.th/, http://www.theguardian.com/world/2015/nov/16/bangkok-half-marathon-worlds-longest-u-turn-17-mile-race