“เสธ.ก้อง” พร้อมทุ่ม 380 ล้านสร้างเวทีมวย’ลุมพินี’แห่งใหม่

Home / ข่าวกีฬารอบโลก, ข่าวมวย / “เสธ.ก้อง” พร้อมทุ่ม 380 ล้านสร้างเวทีมวย’ลุมพินี’แห่งใหม่

“เสธ.ก้อง” พ.อ.วสันต์ พึ่งสำเภา เลขาธิการ สนามมวยฯ เผย พร้อมทุ่มงบ 380 ล้านบาท สร้างเวทีมวยติดแอร์ มาตรฐานเทียบเท่าสเตเดียม บนเนื้อที่ 6 ไร่  2 งาน ที่ศูนย์พัฒนากีฬากองทัพบก ถนนรามอินทรา โดยเวทีแห่งนี้จะประกอบด้วย 3 อาคารขนาดใหญ่ที่แยกสัดส่วนอย่างชัดเจน ทั้งในส่วนของเวที จุผู้ชมได้กว่า 8 พันคน อาคารสำนักงานและห้องวีไอพี พิพิธภัณฑ์ และอาคารจอดรถกว่า 300 คัน กำหนดวางศิลาฤกษ์ 21 ส.ค. เวลา 16.09 น.

หลังจากเวทีมวยลุมพินีปัจจุบัน ซึ่งตั้งอยู่ที่ถนนพระราม 4 กำลังหมดสัญญาเช่ากับทางทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ และก่อนหน้านี้ได้มีโครงการไปก่อสร้างเวทีแห่งใหม่ที่ถนนนางลิ้นจี่ ทุ่งมหาเมฆ ซึ่งก็หมดเงินไปกว่า 50 ล้านบาท แต่ก็ยังไม่ได้ใช้งาน เนื่องจากทางโปรโมเตอร์ไม่เห็นด้วยเพราะเห็นว่าการเดินทางไม่สะดวกเท่าที่ ควร ล่าสุด “เสธ.ก้อง” พ.อ.วสันต์ พึ่งสำเภา เลขาธิการสนามมวยลุมพินี เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการประหยัดงบประมาณจึงมีมติที่จะใช้พื้นที่ภายในที่ศูนย์พัฒนากีฬา กองทัพบก ถนนรามอินทรา บนเนื้อที่ 6 ไร่ 2 งาน โดยไม่ต้องเช่า ในการสร้างเวทีมวยลุมพินีที่ถือเป็นแห่งที่ 3 เพราะเป็นที่ของทางกองทัพบก โดยการสร้างเวทีแห่งใหม่จะต้องใช้งบประมาณ 380 ล้านบาท

โดยที่เวที ดังกล่าวจะเป็นเวทีมาตรฐานเทียบเท่าสเตเดียม ที่สามารถจุผู้ชมได้กว่า 8,000 คน ซึ่งการสร้างจะแบ่งสัดส่วนที่ชัดเจนออกเป็น 3 อาคารด้วยกัน โดยที่อาคารแรกจะเป็นเวทีมาตรฐานติดแอร์ ส่วนอาคารที่ 2 เป็นสำนักงานให้กับเจ้าหน้าที่ในการทำงานและห้องวีไอพี รวมถึงมีพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับประวัติของเวทีมวยลุมพินีตั้งแต่การก่อสร้าง ครั้งแรกจนถึงประวัติของนักมวยเก่าที่เคยสร้างชื่อให้กับเวที และอาคาร 3 มี 5 ชั้น ชั้นแรกเป็นห้องฝึกซ้อมของนักมวย ส่วนชั้น 2-5 จะเป็นลานจอดรถที่สามารถจุได้มากกว่า 300 คัน

เลขาธิการสนามมวย ลุมพินี กล่าวอีกว่า สำหรับเวทีมวยลุมพินีมาตรฐานแห่งใหม่นี้กำหนดจะวางศิลาฤกษ์ในวันอังคารที่ 21 ส.ค. เวลา 16.09 น. โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธานในพิธี สำหรับเวทีมวยลุมพินีแห่งใหม่นี้กำหนดจะแล้วเสร็จในเดือน ก.พ.2557

 

ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์