รมต.ชุมพลยืนยันไทยได้จัดF1 แล้วแข่งแบบไนท์เรซ

Home / Motor sport, ข่าวกีฬารอบโลก, วงการรถแข่ง / รมต.ชุมพลยืนยันไทยได้จัดF1 แล้วแข่งแบบไนท์เรซ

นายชุมพล ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเปิดเผยถึงความคืบหน้า การเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรถสูตรหนึ่ง “ฟอร์มูลาวัน” ว่าเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา บิ๊กหนุ่ม นายกนกพันธุ์ จุลเกษม ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ได้เดินทางไปหารือกับนายเบอร์นี เอคเคิลสโตน ซีอีโอของเอฟวันที่ประเทศสิงคโปร์ และได้รับการยืนยันแล้วว่าจะให้ไทยเป็นเจ้าภาพฟอร์มูลาวันแน่นอน ในสัปดาห์สุดท้ายของเดือนพฤศจิกายนปี 2014 หรือ พ..2557 เป็นต้นไป

โดยเรื่องสถานที่แข่งขันนั้น ซีอีโอเอฟวัน อยากให้จัดที่กรุงเทพมหานครในรูปแบบกลางคืน หรือ “ไนท์เรซ” เหมือนที่ประเทศสิงคโปร์จัดจนประสบความสำเร็จมาแล้ว ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลได้สำรวจพื้นที่ไว้แล้ว อาทิ ถนนราชดำเนิน แต่ในขณะนี้ยังไม่สามารถระบุแน่นอนได้เพราะต้องพิจารณาในพื้นที่อีกหลายแห่ง ในเมืองหลวง ซึ่งอาจจะมีสถานที่อื่นๆ ที่เหมาะสมเพิ่มเติม

ทั้งนี้ บริษัท เรดบูลล์ ในนามของเรดบูลล์และกระทิงแดง เสนอตัวขอเป็นผู้สนับสนุนการแข่งขันหลักอย่างเป็นทางการ อาจจะใช้ชื่อว่า “เรดบูลล์ แบงค็อก ฟอร์มูลาวัน” โดยงบประมาณจะเป็นจากรัฐบาล 60 เปอร์เซ็นต์ อีก 40 เปอร์เซ็นต์มาจากภาคเอกชน และยังมีผู้ให้การสนับสนุนรายอื่นที่สนใจอีกได้แก่ ฮอนด้า, ยามาฮ่า, สิงห์ ฯลฯ ก็พร้อมให้ความร่วมมือเต็มที่ ถือว่าภาคเอกชนพร้อมลงทุนในการเป็นเจ้าภาพเอฟวัน แม้จะต้องลงทุนอย่างมหาศาลก็ตาม แต่หลังจากนั้นประเทศไทยจะได้รับประโยชน์อย่างมหาศาลเช่นกัน