บิ๊กหนุ่มยืนยันไทยได้จัดF1ปี2014แน่นอน

Home / Motor sport, ข่าวกีฬารอบโลก, วงการรถแข่ง / บิ๊กหนุ่มยืนยันไทยได้จัดF1ปี2014แน่นอน

บิ๊กหนุ่มกนกพันธุ์ จุลเกษม ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ยืนยันไทยได้สิทธิ์เป็นเจ้าภาพการแข่งขัน ฟอร์มูลา วัน ภายในปี 2014 แน่นอนแล้ว หลังได้รับไฟเขียวจาก เบอร์นี เอ็คเคิลสโตน พร้อมหวังปิดดีลค่าลิขสิทธิ์จัดการแข่งขันและยื่นเรื่องต่อ คณะรัฐมนตรี เพื่อพิจารณาให้ทันก่อนสิ้นปีนี้

โดย นายกนกพันธ์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าล่าสุดว่า “ตอนนี้ทางเอฟวัน ยืนยันแล้วว่าจะบรรจุไทยเข้าเป็นหนึ่งในสนามของฤดูกาลปี 2014 หรือ ปี 2557 และได้ส่งหนังสือสัญญามาเป็นที่เรียบร้อย ขณะเดียวกัน ท่าน ชุมพล ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ก็รับทราบเรื่องนี้แล้วด้วย เพียงแต่เรายังไม่สามารถต่อรองเรื่องค่าลิขสิทธิ์ได้ แต่รับรองได้ว่าไม่แพงเท่ากับ สิงคโปร์ ที่จ่ายให้เอฟวัน จำนวน 1,250 ล้านบาท ต่อปีอย่างแน่นอน”

เมื่อการเจรจาลงตัว เราจะนำเรื่องเสนอเข้าคณะรัฐมนตรีเพื่อขอความเห็นชอบ ก่อนทำสัญญากับเอฟวันอย่างเป็นทางการ ซึ่งเราตั้งเป้าว่าจะดำเนินการทุกอย่างให้เสร็จสิ้นก่อนสิ้นปีนี้ ขณะที่เรื่องของเงินงบประมาณ จะแบ่งสัดส่วนให้ทางภาครัฐบาลกับภาคเอกชน ช่วยกันฝ่ายละ 60-40 ส่วนเรื่องของสนามตอนนี้กำลังศึกษารายละเอียดเส้นทาง เราได้วางไว้ที่กรุงเทพฯ เป็นหลัก อาทิ ถนนราชดำเนิน, เมืองทองธานี และ ท่าเรือคลองเตย ซึ่งถือเป็นสถานที่ที่ง่ายต่อการดำเนินการปรับปรุง แต่ทั้งนี้ต้องรอผลการตรวจจากทีมเทคนิกสนามอีกครั้ง” ผู้ว่า กกท. ทิ้งท้าย