เซบาสเตียน เว็ตเทล คว้าแชมป์F1สามสมัยซ้อน

Home / Motor sport, ข่าวกีฬารอบโลก, วงการรถแข่ง / เซบาสเตียน เว็ตเทล คว้าแชมป์F1สามสมัยซ้อน

การแข่งขันรถสูตรหนึ่ง ชิงแชมป์โลก สนามสุดท้ายของฤดูกาล 2012 รายการ บราซิเลียน กรังด์ปรีซ์ ที่สนามออโตรโดรโม โฮเซ คาร์ลอส เพซ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 25 .. ที่ผ่านมา ผลปรากฏว่าแชมป์เป็นของ เจนสัน บัตตัน นักขับชาวอังกฤษ จากทีมแม็คลาเรน เมอร์เซเดส โดยซิ่งเข้าเส้นชัยเป็นคันแรก ด้วยเวลา 1 ชั่วโมง 45 นาที 22.656 วินาที ส่วนอันดับ 2 เป็นของ เฟอร์นานโด อลอนโซ ตีนผีชาวสเปนจากทีมเฟอร์รารี่ ทำเวลาตามหลัง บัตตัน 2.7 วินาที ขณะที่อันดับ 3 เป็น เฟลิเป มาสซา นักขับบราซิล จากทีมเฟอร์รารี่ ทำเวลาตามหลังแชมป์ 3.6 วินาที

ส่วนเซบาสเตียน เวทเทล นักซิ่งชาวเยอรมัน จากทีม เรดบูลล์ เรโนลต์ ซึ่งก่อนแข่งมีแต้มนำหน้า อลอนโซ่ ในตารางคะแนนสะสมประเภทนักขับอยู่ 13 แต้มนั้น ประสบอุบัติเหตุรถเกี่ยวกับคู่แข่งจนหมุน และหลุดไปอยู่อันดับสุดท้ายตั้งแต่รอบแรก แต่เจ้าตัวก็ฮึดไล่แซงรถคันอื่นขึ้นมาเรื่อยๆ ก่อนจะจบการแข่งขันในอันดับที่ 6 มีคะแนนสะสมเพิ่มเป็น 281 แต้ม มากกว่า อลอนโซ ไปแค่ 3 คะแนนเท่านั้น ส่งผลให้เจ้าตัวคว้าแชมป์โลกไปครองได้สำเร็จเป็นฤดูกาลที่ 3 ติดต่อกัน

ส่วนแชมป์โลกประเภททีมผู้สร้าง ตกเป็นของ เรดบูลล์ เรโนลต์ โดยมีคะแนนสะสมทั้งหมด 460 แต้ม ส่วนเฟอร์รารี่ ตามมาเป็นอันดับ 2 มี 400 คะแนน ขณะที่อันดับ 3 เป็นของทีมแม็คลาเรน เมอร์เซเดส มี 378 คะแนน