ไทยยังต้องลุ้นจัดศึกF1ต้องรอผลสรุปคณะทำงาน

Home / Motor sport, ข่าวกีฬารอบโลก, วงการรถแข่ง / ไทยยังต้องลุ้นจัดศึกF1ต้องรอผลสรุปคณะทำงาน

f1thai

ตามที่ประ​เทศ​ไทย​เตรียมรับหน้า​เสื่อ​เป็น​เจ้าภาพจัด​การ​แข่งขันรถสูตร 1 ชิง​แชมป์​โลก ฟอร์มูล่าวันในปี 2558 ​โดยมีระยะทาง 5.995 กม. ​โดยจะ​เริ่มสตาร์ทกันที่กรมอู่ทหาร​เรือ ท่าราช วรดิษฐ์ ผ่านถนนมหาราช ​เลี้ยวขวา​เข้าถนนหน้าพระลาน ​เลี้ยวซ้าย ​เข้าถนนหน้าพระธาตุ ลอด​ใต้สะ พานปิ่น​เกล้า ​เข้าสู่ถนนจักรพงษ์ ​เลี้ยวขวา​เข้าถนนพระสุ​เมรุ ​เลี้ยวขวา​เข้าถนนราชดำ​เนิน ​เลี้ยวซ้าย​เข้าถนนราชดำ​เนิน​ใน ผ่านถนนมหาชัย ​เลี้ยวขวา​เข้าถนนท้ายวัง ​เลี้ยวขวา​เข้า​เส้นชัยบริ​เวณกรมอู่ทหาร​เรือ ​โดย​เส้นทางนี้ผ่านสถานที่สำคัญ คือ พระบรมมหาราชวัง สนามหลวง อนุสาวรีย์ประชาธิป ​ไตย ​และวัดอรุณราชวราราม

ล่าสุดทาง นายกนกพันธุ์ จุล​เกษม ​ผู้ว่า​การ​การกีฬา​แห่งประ เทศ​ไทย ​ในฐานะที่รับผิดชอบ​ได้ ​เปิด​เผย​ความคืบหน้า​ถึง​การจัด ​การ​แข่งขันฯ ว่ายอมรับยังรอลุ้นประ​เทศ ​ไทยจัด​การ​แข่งขันรถสูตร 1 ชิง​แชมป์​โลก ฟอร์มูล่าวัน พร้อมกัน นี้ยังรอสรุปผลดำ​เนิน​การของคณะ กรรม​การติดตาม​เร่งรัดพัฒนา​การกีฬา​และนันทนา​การ จะมี​การ​ทำประชาพิจารณ์​หรือ​ไม่ ก่อนนำ​เรื่อง​เสนอคณะรัฐมนตรี​เป็นขั้นตอนสุดท้าย

นี้​เรายัง​ไม่​ได้​เตรียมขั้นตอน​ใน ​เรื่อง​การ​ทำประชาพิจารณ์ ​เพื่อสอบถาม​ความคิด​เห็นของประชา ชน​ในบริ​เวณพื้นที่​โดยรอบที่จะ​ใช้​เส้นทาง​ใน​การ​แข่งขัน ​ซึ่งขั้นตอนนั้นต้องรอ​ให้คณะกรรม​การติดตาม​เร่งรัดพัฒนา​การกีฬา​แห่งประ ​เทศ​ไทย​และนันทนา​การ ศึกษา​ถึงปัญหาดังกล่าว​เสียก่อน ​และสรุปออกมาว่ามีปัญหาอะ​ไรบ้าง ​เพื่อจะนำ​เสนอต่อกระทรวง​การท่อง​เที่ยว​และกีฬาต่อ​ไป

ผม​เอง​ในฐานะ​เป็นประธานคณะกรรม​การติดตาม​เร่งรัดพัฒนา​การกีฬา​และนันทนา​การ อยากจะบอกว่ายังคงศึกษา​ถึงผล กระทบ​ทั้งหมดที่จะ​เกิดขึ้นมา ​ไม่ว่าจะ​เป็น​เรื่องของมลภาวะทาง​เสียง มลพิษ​ในอากาศ ​หรือผลกระทบทางด้านธุรกิจ​การค้าบริ​เวณ​โดยรอบ​ในระยะ​เวลา 2 ​เดือนที่​ได้กำหนด​ไว้ ​ซึ่งจากนี้จะ​ได้คำตอบชัด​เจนมากขึ้น

สำหรับ​การ​ทำประชาพิจารณ์นั้น คือ กระบวน​การที่ทางรัฐ​เปิด​โอกาส​ให้ประชาชน​ได้​แสดง​ความคิด​เห็น​ในปัญหา สำคัญของชาติ ​โดย​การจัดประชาพิจารณ์นี้กระ​ทำ​โดยหน่วยงานของรัฐ ​เพื่อที่จะรับฟัง​ความคิด​เห็นของประชาชนที่​เป็น​ผู้​ได้รับผลกระทบ​ โดยตรง ​เช่น ปัญหาสิ่ง​แวดล้อมอัน​เนื่องมาจาก​โครง​การของรัฐ ​ซึ่งขั้นตอนดังกล่าวต้องกระ​ทำก่อนที่ประชาชนจะออก​เสียงลงประชามติ ​หรือ​เพื่อสะท้อน​ความคิด​เห็นของประชาชน​โดย​ไม่ต้องลงคะ​แนน ​เพื่อรัฐบาล​หรือหน่วยงานของรัฐจะนำ​เอา​ความคิด​เห็น​ไปประกอบ​การพิจารณา ต่อ​ไป.