3 กีฬาทางอากาศ ได้เฮมีบรรจุชิงทองเอเชี่ยนเกมส์ครั้งที่18

Home / ข่าวกีฬารอบโลก / 3 กีฬาทางอากาศ ได้เฮมีบรรจุชิงทองเอเชี่ยนเกมส์ครั้งที่18

44

3 กีฬาทางอากาศ “ร่มบิน-ร่มร่อน-โดดร่ม” ได้เฮสุดเสียง เมื่อได้บรรจุชิงเหรียญทองในศึกเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่ ประเทศอินโดนีเซีย หลังประสบความสำเร็จในเอเชี่ยนบีชเกมส์

ล่าสุด ประเทศไทย เป็นแม่งานจัดประชุมสหพันธ์กีฬาทางอากาศนานาชาติ ครั้งที่ 108 วันที่ 14-18 ต.ค.นี้ ณ เมืองพัทยา จ.ชลบุรี มีผู้นำระดับวีไอพี เข้าร่วมกว่า 40 ประเทศ จำนวน 150 คนร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียงกัน เพื่อกำหนดทิศทางและกฏระเบียบต่างๆในอนาคตให้เป็นสากลมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังจะเป็นยกระดับมาตรฐานกีฬาทางอากาศให้เป็นที่แพร่หลายจากเดิม ทั้งนี้การที่ประเทศไทยได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพในการจัดประชุมดังกล่าว นับว่า เป็นความภาคภูมิใจอย่างที่สุดในวงการกีฬาทางอากาศไทย

ทั้งนี้จากความสำเร็จในการบรรจุกีฬาทางอากาศในเอเชี่ยนบีชเกมส์ เมื่อหลายปีที่แล้ว จนมาถึงเอเชี่ยนบีนเกมส์ 2014 ปลายปีนี้ ที่ภูเก็ต กีฬาชนิดนี้ก็ยังได้รับความสนใจจากชาติสมาชิก ล่าสุดในศึกเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่อินโดนีเซียปี 2018 นั้นทางเจ้าภาพได้บรรจุกีฬาทางอากาศเข้าไปชิงชัยเหรียญทองถึง 3 รายการ คือ ร่มบิน, ร่มร่อน และโดดร่ม เพื่อเป็นการต่อยอดไปสู่กีฬาโอลิมปิกเกมส์ปี 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เพราะก่อนหน้านี้เมื่อปี 1936 กีฬาทางอากาศเคยบรรจุอยู่ในโอลิมปิกมาแล้ว แต่เนื่องจากมีความละเอียดอ่อนในเรื่องทางทหาร และการควบคุมดูแลรักษาความปลอดภัยจึงถูกปลดออกไป คาดว่า อนาคตไทยจะเป็นเจ้ากีฬาชนิดนี้ในภูมิภาคอาเซี่ยน พร้อมผลักดันไปสู่การแข่งขันนานาชาติให้มากที่สุด