ยิ่งใหญ่เกินอายุ! มาร์เกวซ เข้าป้ายเป็นที่2โมเตกิ แต่ดีพอคว้าแชมป์โลก2สมัยซ้อน

Home / Motor sport, ข่าวกีฬารอบโลก, วงการรถแข่ง / ยิ่งใหญ่เกินอายุ! มาร์เกวซ เข้าป้ายเป็นที่2โมเตกิ แต่ดีพอคว้าแชมป์โลก2สมัยซ้อน

MOTO-PRIX-JPN

มาร์ค มาร์เกวซ นักบิดดาวรุ่งของ เรปโซล ฮอนด้า ปิดจ็อบคว้าตำแหน่งแชมป์โลก มาครองได้สำเร็จเป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน พร้อมสร้างสถิติใหม่เป็นนักบิดที่อายุน้อยที่สุดที่ทำได้ หลังซิ่งเข้าที่ 2 ศึกโมโตจีพี รายการ เจแปนีส กรังด์ ปรีซ์ ที่ญี่ปุ่น

MOTO-PRIX-JPNศึกรถจักรยานยนต์ทางเรียบ โมโตจีพี สนามที่ 15 ของฤดูกาล “เจแปนนีส กรังด์ ปรีซ์” ณ สนาม ทวิน ริง โมเตกิ ประเทศญี่ปุ่น วันอาทิตย์ที่ 12 ตุลาคม ที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ทั้งหมด 24 รอบ ความยาว 4.8 กม. ต่อรอบสนาม ท่ามกลางสภาพอากาศแจ่มใสและมีผู้ชมเจ้าถิ่นเข้ามาชมกันแน่น

สิ้นสัญญาณไฟ มาร์ค มาร์เกวซ นักบิดของ เรปโซล ฮอนด้า ออกสตาร์ทจากกริดที่ 4 ก่อนพยายามไล่แซงคู่แข่งขึ้นมาเรื่อยๆ จนเมื่อเข้าสู่ 10 รอบสุดท้าย นักบิดเลือดสแปนิช อัดเต็มสูบเพื่อขึ้นเป็นผู้นำ ตาม ฆอร์เก ลอเรนโซ่ แต่ไล่ไม่ทันกลายเป็น ลอเรนโซ่ เข้าที่ 1 ด้วยเวลา 42 นาที 21.259 วินาที ตามด้วย มาร์เกวซ เวลาไล่หลัง 1.638 วินาที และอันดับ 3 คือ วาเลนติโน รอสซี่ จาก ยามาฮ่า ส่วน ดานี่ เปโดรซ่า รุ่นพี่ทีมเดียวกัน เข้าอันดับ 4

แม้จะคว้ารองแชมป์ที่ โมเตกิ ทว่าการเข้าอันดับ 2 และเก็บเพิ่มอีก 20 แต้ม ก็ทำให้ มาร์ค มาร์เกวซ วัย 21 ปี กลายเป็นแชมป์โลก โมโตจีพี 2 สมัยติดต่อกัน และสร้างสถิติเป็นนักบิดที่อายุน้อยที่สุดที่ทำได้ ด้วยคะแนนสะสมทั้งหมด 312 แต้ม ทิ้งขาดผู้ตามอย่าง วาเลนติโน่ รอสซี่ จาก ยามาฮ่า 82 แต้ม แม้ยังเหลือโปรแกรมให้แข่งอีก 3 สนามก็ตาม

MOTO-PRIX-JPNหลังจบเกม มาร์เกวซ กล่าวถึงความสำเร็จครั้งนี้ว่า มันเป็นความรู้สึกที่น่าทึ่งมาก ผมลงแข่ง โมโตจีพี  2 ปี และได้แชมป์โลกถึง 2 ครั้งติดต่อกัน ถือเป็นสิ่งที่ผมไม่นึกฝันมาก่อนว่าจะทำได้ ทุกคนอาจมองว่ามันง่ายเพราะผมออกจากสนามพร้อมกับรอยยิ้มเสมอ แต่ไม่มีใครรู้หรอกว่าผมรู้สึกกดดันเพียงใด

ถัดมาที่ฝั่ง โมโตทู ตำแหน่งแชมป์สนามตกเป็นของ โธมัส ลูธี นักบิดชาวสวิตเซอร์แลนด์ จากทีม อินเตอร์เว็ทเทน ที่วิ่งเข้าเส้นชัยได้เร็วที่สุด 42 นาที 50.219 วินาที ส่วน “ติ๊งโน๊ต” ฐิติพงศ์ วโรกร นักแข่งชาวไทยของทีม เอพี ฮอนด้า พีทีที เดอะ พิซซ่า แซ็ก สตาร์ทกริดอันดับ 32 และทำผลงานได้ดีขึ้นมาจบอันดับที่ 25 เวลาตามผู้นำ 52.398 วินาที อย่างไรก็ตาม ยังต้องลุ้นเก็บแต้มแรกต่อในอีก 3 สนามที่เหลือ

สำหรับศึก โมโตจีพี สนามที่ 16 ของฤดูกาล คือ ออสเตรเลียน กรังด์ ปรีซ์ แข่งกันระหว่างวันที่ 17-19 ตุลาคมนี้ ที่สนาม ฟิลลิป ไอส์แลนด์ ประเทศ ออสเตรเลีย