กระหึ่ม!เอฟวันเขียนประวัติศาสตร์สอยคิวไทยคนแรกคว้าแชมป์โลก สนุกเกอร์6แดง

Home / ข่าวกีฬารอบโลก / กระหึ่ม!เอฟวันเขียนประวัติศาสตร์สอยคิวไทยคนแรกคว้าแชมป์โลก สนุกเกอร์6แดง

“ เอฟวัน ” เทพไชยา อุ่นหนู นักสนุกเกอร์ชาวไทย จากจังหวัดนครนายก กลายเป็นคนไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ ที่สามารถคว้าแชมป์โลก สนุกเกอร์ 6 แดง มาครองได้สำเร็จหลังจากโค่น เหลียง เวง โบ นักแทงจากจีน ลงได้อย่างเด็ดขาด 8-2 เฟรม ในศึกแสงโสมซิกซ์เร้ดเวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2015 ที่ไอส์แลนด์ฮอลล์ ห้างสรรพสินค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ เมื่อวันเสาร์ที่ 12 กันยายน ที่ผ่านมา f1
ซึ่งในการดวลคิวครั้งนี้มี มร.ไนเจล โอลด์ฟิลด์ ผู้อำนวยการสมาคมสนุกเกอร์อาชีพโลก เป็นประธานในการแข่งขันร่วมกับ นายสินธุ พูนศิริวงศ์ นายกสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย, คุณสถาพร บุญนาจเสวี ผู้จัดการโครงการสนุกเกอร์ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด(มหาชน) เป็นสักขีพยาน โดยคู่ชิงระหว่าง “เอฟวัน” มือ 47 โลก กับ เหลียง มือ 21 ดวลระบบ 8 ใน 15 เฟรม ท่ามกลางแฟนกีฬาและแฟนสอยคิวที่แห่เข้าชมเต็มความจุของสนาม ซึ่งหลังดวลกันเป็น เทพไชยา อุ่นหนูที่เอาชนะไป 8-3 เฟรม

f2จากชัยชนะครั้งนี้ทำให้ เอฟ นครนายก เป็นคนไทยคนแรกที่ได้แชมป์รายการนี้ หลังจากจัดมาครั้งนี้เป็นครั้งที่ 7 รับเงินรางวัล 2.5 ล้านบาท พร้อมโล่แชมป์ และยังเป็นคนไทยคนแรกในรอบ 21 ปีที่ได้แชมป์สนุกเกอร์โลกในประเทศไทย โดยคนสุดท้ายที่ทำได้คือ “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” รัชพล ภู่โอบอ้อม ในรายการไทยแลนด์ โอเพ่น ปี 1995 ส่วน เหลียง เวง โบ รับเงินไป 1 ล้านบาท

ภายหลังการแข่งขัน “เอฟวัน” กล่าวว่า ดีใจจนบอกไม่ถูกกับแชมป์รายการนี้ การได้เป็นคนไทยคนแรกที่ได้แชมป์โลกรายการนี้ ถือเป็นเกียรติที่ยิ่งใหญ่กับผมมาก ๆ ซึ่งผมขอบคุณครอบครัว, สมาคมฯ, ผู้ให้การสนับสนุน ที่อยู่เคียงข้างผมมาตลอด ซึ่งรางวัลที่ได้นี้ก็ยกเงินรางวัลให้กับครอบครัวทั้งหมด