การ์เซีย-โลเปซ มือปราบนาดาล! ผงาดแชมป์เทนนิสไทยแลนด์

Home / ข่าวกีฬารอบโลก / การ์เซีย-โลเปซ มือปราบนาดาล! ผงาดแชมป์เทนนิสไทยแลนด์
กิเยร์โม่ การ์เซีย-โลเปซ / Guillermo Garcia-Lopez
กิเยร์โม่ การ์เซีย-โลเปซ / Guillermo Garcia-Lopez

ศึกเทนนิส เอทีพี เวิลด์ ทัวร์ ระดับ 250 รายการ พีทีที ไทยแลนด์ โอเพ่น 2010 ชิงเงินรางวัลรวม 608,500 เหรียญสหรัฐฯ (ราว 19 ล้านบาท) ซึ่งจัดการแข่งขันเป็นปีที่ 8 มาจนถึงรอบชิงชนะเลิศ เมื่อวันที่ 3 ต.ค.ที่ผ่านมา

กิเยร์โม่ การ์เซีย-โลเปซ / Guillermo Garcia-Lopez

โดยการแข่งขันนัดชี้แชมป์นี้เป็นการพบกันระหว่าง ยาร์คโค นีมิเน่น นักหวดวัย 29 ปีจากฟินแลนด์ ที่เข้าร่วม ไทยแลนด์ โอเพ่น เป็นครั้งที่ 5 ของตัวเอง แต่เพิ่งได้ผ่านเข้ามาชิงชนะเลิศเป็นครั้งแรก พบกับ กิเยร์โม่ การ์เซีย-โลเปซ นักดวหฟอร์มร้อนวัย 27 ปีจากสเปนที่ทำช็อกรายการด้วยการคว่ำ ราฟาเอล นาดาล ตกรอบ ซึ่งสถิติที่พบกัน 1 ครั้งก่อนหน้าเป็น นีมิเน่น เคยชนะไปได้ที่ปักกิ่งในปี 2004

เริ่มเซตแรก การ์เซีย-โลเปซ มืออันดับ 53 ของโลกยังคงรักษาฟอร์มการเล่นได้ร้อนแรง และสามารถเก็บชัยไปได้ก่อน 6-4 ซึ่งเกมนี้แฟนเทนนิสชาวไทยเข้ามาร่วมเชียร์กันเกือบเต็มความจุ อิมแพ็ค อารีน่า เลยทีเดียว

แต่พอมาถึงเซตที่ 2 นีมิเน่น ซึ่งปัจจุบันรั้งมืออันดับ 60 โลกแก้เกมมาดี และออกตัวแรงด้วยการเบรกเกมเสิร์ฟของนักหวดสเปนตั้งแต่เกมแรก ก่อนจะประคองจนเอาชนะไปได้ 6-3

มาถึงเซตตัดสิน การ์เซีย-โลเปซ แก้ทางด้วยการอาศัยลูกยื้อ และยิงลึกตลอดเกม สร้างความลำบากให้นักหวดฟินน์ ก่อนมาถึงเซตที่ 10 ที่นักหวดสเปนนำอยู่ 5-4 นั้น นีมิเน่น ยังคงยื้อได้อย่างเหนียวแน่นชนิดเรียกเสียงฮือฮาในอิมแพ็ค อารีน่า ได้หลายครั้ง จนเกือบจะพลิกเกมกลับมาได้ แต่สุดท้ายต้านทานไม่ไหวพ่ายไปแบบสุดมันส์ 6-4 ทำให้ การ์เซีย-โลเปซ ผงาดเป็นแชมป์ โดยใช้เวลาการแข่งขัน 1 ชั่วโมง 54 นาที พร้อมรับเงินรางวัล 99,725 เหรียญสหรัฐฯ หรือราว 3 ล้านบาท ส่วนผู้แพ้รับ 52,500 เหรียญสหรัฐฯ (1.5 ล้านบาท)

Christopher Kas (คริสโตเฟอร์ คาส) / Viktor Troicki (วิกเตอร์ ทรอยสกี้)
Christopher Kas (คริสโตเฟอร์ คาส) / Viktor Troicki (วิกเตอร์ ทรอยสกี้)

ด้านการแข่งขันประเภทชายคู่ที่ลงแข่งขันตั้งแต่ 13.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย) คริสโตเฟอร์ คาส จากเยอรมนี ที่จับคู่วิกเตอร์ ทรอยสกี้ จากเซอร์เบีย และผ่าน ?แฝดรติวัฒน์? สนฉัตร-สรรค์ชัย มาได้รอบแรกก็สามารถเอาชนะคู่มือ 4 ของรายการ เจอร์เก้น เมลเซอร์ จากออสเตรีย และโจนาธาน เออร์ลิช จากอิสราเอล 2-0 เซต 6-4 , 6-4 คว้าแชมป์พร้อมเงินรางวัล 29,900 เหรียญสหรัฐฯ (ราว 9 แสนบาท)

ขออนุญาตใช้เนื้อหา