แบน 68 นักกรีฑารัสเซีย / โอกาสวอลเล่ย์ฯสาวไทยไปอลป.ริบหรี่!

Home / ข่าวกีฬารอบโลก / แบน 68 นักกรีฑารัสเซีย / โอกาสวอลเล่ย์ฯสาวไทยไปอลป.ริบหรี่!

ความคืบหน้าเรื่องการใช้สารกระตุ้นของรัสเซียล่าสุด ศาลกีฬาโลก ทำการตัดสิทธิ์นักกรีฑารัสเซียกว่า 68 รายออกจากการแข่งขันกีฬา โอลิมปิก 2016 ที่บราซิลแล้ว เนื่องจากมีหลักฐานชี้ให้เห็นถึงการสนับสนุนให้ใช้สารกระตุ้นจากองค์กรกีฬาภายในประเทศจริง

BAKU, AZERBAIJAN - JUNE 28: Athletes of Russia enter the stadium during the Closing Ceremony for the Baku 2015 European Games at Olympic Stadium on June 28, 2015 in Baku, Azerbaijan. (Photo by Paul Gilham/Getty Images for BEGOC)

ส่วนเรื่องที่ องค์การต่อต้านการใช้สารต้องห้ามนานาชาติ หรือ WADA (วาด้า) เรียกร้องให้มีการแบนนักกีฬารัสเซียทั้งหมดออกจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2016 ทางศาลกีฬาโลกทำการเลื่อนการพิจารณาคดีและตัดสินออกไปในวันที่ 24 ก.ค. นี้

ในส่วนของโอกาสไปเล่น โอลิมปิก 2016 ของทีมวอลเล่ย์บอลหญิง ทีมชาติไทย ที่ก่อนหน้านี้ลุ้นกันว่าพวกเธอจะได้สิทธิ์ไปเล่นที่บราซิลหรือไม่ ล่าสุด โอกาสนั้นเป็นไปได้น้อยมาก เพราะหากรัสเซียถูกตัดสิทธิ์จริง ทีมวอลเล่ย์บอลในยุโรปที่มีอันดับรองลงมาน่าจะได้สิทธิ์นั้นไปมากกว่า เนื่องจากรัสเซียเข้าไปเล่นโอลิมปิกครั้งนี้ในฐานะแชมป์ยุโรป และทีมดังกล่าวน่าจะเป็น ตุรกี ที่ได้สิทธิ์นั้นไปครองในฐานอันดับ 4 โซนยุโรป (เนเธอร์แลนด์และอิตาลี ทีมอันดับ 2 และ 3 ตามลำดับได้สิทธิ์ไปเล่นก่อนหน้านี้แล้ว)