“เรวัตร์ ” สุดปลื้มได้ถือธงชาตินำทัพไทยเข้าสู่สนาม ศึกพาราลิมปิก 2016

Home / ข่าวกีฬารอบโลก / “เรวัตร์ ” สุดปลื้มได้ถือธงชาตินำทัพไทยเข้าสู่สนาม ศึกพาราลิมปิก 2016

ในที่สุดก็ได้ผู้ถือธงนำหน้านักกีฬาคนพิการทีมไทย เข้าสู่สนามในพิธีเปิด “พาราลิมปิกเกมส์2016” คณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย เลือก “เรวัตร์ ต๋านะ” ยอดนักวีลแชร์เรซซิ่งเจ้าของตำแหน่งแชมป์โลก ระยะ 1,500 ม. และ 5,000 ม. คนล่าสุด รับหน้าที่ ในขณะที่ “แวว” สายสุนีย์ จ๊ะนะ นักวีลแชร์ฟันดาบสาวทีมชาติไทย เซ็งลงซ้อมวันแรก เจ็บสะบักหลังเพิ่ม เตรียมให้แพทย์เช็กอาการบาดเจ็บ แต่เจ้าตัวยังมั่นใจหายทันแน่นอน

เรวัตร์ ต๋านะ สุดปลื้ม หลังได้รับเลือกให้ถือธงชาติ เดินเข้าสนามในพิธีเปิดพาราลิมปิก 2016
เรวัตร์ ต๋านะ สุดปลื้ม หลังได้รับเลือกให้ถือธงชาติ เดินเข้าสนามในพิธีเปิดพาราลิมปิก 2016

นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย เผยว่า จากที่ปรึกษากับ คณะกรรมการพร้อมกับหารือกับหัวหน้านักกีฬาทั้ง 10 ชนิดกีฬาในเรื่องผู้ถือธงชาติไทยเข้าสู่สนามในพิธีเปิดนั้นปรากฎว่า เราได้ตัดสินใจเลือกให้ “เบิ้ม” เรวัตร์ ต๋านะ นักวีลแชร์เรซซิ่งทีมชาติไทย เป็นผู้ถือธงนำหน้าทัพนักกีฬาสู่สนามเนื่องจากในปีที่ผ่านมา เรวัตร์ ถือเป็นนักกีฬาที่มีทำผลงานได้โดดเด่นและมีดีกรีเป็นนักกีฬาวีลแชร์เรซซิ่งแชมป์โลก ระยะ 1,500 ม. และ 5,000 ม. คนล่าสุด ทำให้เราจึงตัดสินใจให้เรวัตร์รับหน้าที่นี้ อีกทั้ง เรวัตร์ เองก็ไม่โปรแกรมที่แข่งขันในวันแรกๆอีกด้วยนั่นเอง

เรวัตร์ ต๋านะ เผยความรู้สึกหลังได้รับเกียรติให้ถือธงนำหน้าทัพนักกีฬาทีมชาติไทยในพิธีเปิดการแข่งขันว่า รู้สึกเป็นเกียรติที่สูงสุดในชีวิตที่ทางคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทยมอบหมายให้ทำหน้าที่นี้ เพราะการได้ถือธงชาติไทยและติดธงชาติไทยถือเป็นเกียรติอันสูงสุดที่ทุกคนปราถนาอยู่แล้ว “ผมต้องขอขอบคุณ คุณจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทยที่มอบหน้าที่อันทรงเกียรติในครั้งให้กับผม และผมขอทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายให้ดีที่สุด”

นอกจากนี้เหล่านักกีฬาคนพิการทีมชาติไทยทั้ง 45 คน เริ่มเดินเครื่องลงฝึกซ้อมกันแบบเต็มที่เป็นครั้งแรก “แวว” สายสุนีย์ จ๊ะนะ นักกีฬาวีลแชร์unnamed2ฟันดาบทีมชาติไทย เปิดเผยว่า จากการฝึกซ้อมวันแรกต้องบอกว่าเหนื่อยเนื่องจากมีอาการเจ็ทแล็กอยู่ จากนี้ไปคงต้องมีการฝึกซ้อมให้มากขึ้น เพื่อเรียกความฟิตให้ดีขึ้นกว่านี้ แต่ยังมีปัญหาอาการบาดเจ็บที่แขนซึ่งรักษาด้วยการฉีดยาจากเมืองไทยมานั้น ตอนนี้มันยังมีอาการเจ็บอยู่ และช่วงฝึกซ้อมยังมีอาการปวดที่สะบักหลังเพิ่มขึ้นมาอีกด้วย ทำให้วันพรุ่งนี้คงต้องไปให้ทางทีมแพทย์เช็คอาการว่าเป็นเพราะเหตุอะไร แต่ทั้งนี้ตนยังมั่นใจว่าไม่น่ามีปัญหาอะไรมาก เพราะยังมีเวลาอีกหลายวันกว่าจะถึงวันแข่งขัน และอาการบาดเจ็บเหล่านี้น่าจะหายทัน

ส่วนในกีฬาบอคเซีย  ที่ลงฝึกซ้อมเป็นครั้งแรกเช่นกัน “อาจารย์นิด” วิธสิทธิ์ ยังประดิษฐ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาพิการทางสมองแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า วันนี้เป็นการซ้อมแบบเต็มรูปแบบแข่งขันจริงครั้งแรกที่นี่ ต้องบอกว่านักกีฬาหลายคนสามาถทำผลงานได้ดีทีเดียว โดย พัทธยา เทศทอง ซึ่งเป็นตัวความหวังและเจ้าของเหรียญทอง 4 ปีที่แล้วของเรานั้น สามารถทำแต้มและมีการวางแผนในการโยนลูกที่ดีทีเดียว แต่ทั้งนี้ต้องบอกว่านักกีฬาหลายคนในทีมยังปัญหาเรื่องการปรับเวลาและมีอาการง่วงนอนอยู่ตลอดเวลา อาจต้องใช้เวลาในการปรับอีก 2-3 วันก็น่าจะดีขึ้น

unnamedขณะที่ พัทธยา เทศทอง  นักบอคเซีย ความหวังของไทย กล่าวว่า ในเวลานี้ต้องบอกว่ายังมีอาการเจ็ทแล็กอยู่เพราะเวลาที่บราซิลต่างจากบ้านเรามาก ทำให้ต้องปรับตัวกันอีกสักระยะ ส่วนการฝึกซ้อมวันแรกถือว่าโอเคทีเดียวเพราะทำแต้มได้ดี แม้จะยังไม่ดีที่สุดก็ตาม ทำให้จากนี้ต้องปรับแก้ไขให้ดีขึ้นส่วนเรื่องความหวังนั้นตนยังมั่นใจว่าจะทำผลงานได้ดีและนำเหรียญกลับไปฝากคนไทยให้ได้